Sau 4 ngày nghỉ lễ, TNGT giảm sâu cả 3 tiêu chí

Tai nạn giao thông giảm sâu cả ba tiêu chí: số vụ, số người chết và bị thương. Đây là con số đáng mừng trong kỳ nghỉ Lễ kéo dài 4 ngày năm nay (30/4 - 3/5).

Chú thích ảnh
Lực lượng CSGT số 14 Công an TP Hà Nội tổ chức phân luồng, điều tiết giao thông tại khu vực Bến xe Nước Ngầm. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Tai nạn giao thông giảm sâu

Thống kê của Cục Cảnh sát giao thông cho thấy, toàn quốc xảy ra 111 vụ, làm chết 58 người, bị thương 64 người. Trong số 111 vụ tai nạn giao thông xảy ra, chiếm đến trên 98% là tai nạn xảy ra trên đường bộ, với 109 vụ, làm chết 56 người, bị thương 64 người. Đường sắt và đường thủy nội địa chỉ xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông, làm chết 2 người.

So với 4 ngày nghỉ Lễ năm 2020, số vụ tai nạn giao thông giảm 22 vụ (16,54%), giảm 21 người chết (26,58%) và giảm 12 người bị thương (15,79%). Như vậy, bình quân mỗi ngày xảy ra 27,75 vụ tai nạn giao thông, làm 14,5 người chết và 16 người bị thương.

Có thể thấy, đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, con số tai nạn giao thông trong kỳ nghỉ Lễ 30/4, 1/5 giảm sâu đến vậy.  Nhìn về năm 2020, trong bốn ngày nghỉ Lễ, toàn quốc đã xảy ra 133 vụ tai nạn giao thông, làm chết 79 người và bị thương 76 người. Bình quân mỗi ngày xảy ra 33,25 vụ tai nạn giao thông, cướp đi sinh mạng của 19 người, cùng với đó 19 người bị thương phải nhập viện.

Trước đó, năm 2019, mặc dù số vụ tai nạn giao thông trong 4 ngày nghỉ là tương đương năm 2021, nhưng đã có 80 người vĩnh viễn không được trở về nhà và 79 người bị thương, bình quân 20 người tử vong và 19 người bị thương mỗi ngày.

Đánh giá về tình hình trật tự an toàn giao thông trong kỳ nghỉ Lễ năm nay, ông Trần Hữu Minh, Chánh Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, tai nạn giao thông được kéo giảm sâu cả 3 tiêu chí số vụ, số người chết và số người bị thương. Đáng chú ý là số người chết giảm tới 26,58% và không xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng.

Các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải đã kịp thời chỉ đạo, triển khai thực hiện nghiêm túc và hiệu quả Công điện số 479/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5. Công tác vận tải hành khách được tăng cường trên tất cả các lĩnh vực đường bộ, đường sắt và hàng không đã đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ Lễ.

Tình hình an ninh, trật tự tại các bến xe, nhà ga, cảng hàng không, trên các phương tiện vận tải hành khách được duy trì ổn định. Phần lớn hành khách, người tham gia giao thông tuân thủ việc đeo khẩu trang, khai báo y tế... Tại các bến xe, hành khách đều được yêu cầu khai báo y tế, đo thân nhiệt trước khi lên xe nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, tình trạng chen lấn khiến công tác đảm bảo khoảng cách phòng dịch trong bến xe gần như không thể thực hiện được.

Số trường hợp vi phạm bị xử lý tăng vọt

Những ngày không nghỉ của Cảnh sát giao thông cũng là những ngày giao thông trên các nẻo đường được bình an hơn. Thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội dịp Lễ 30/4, 1/5, bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, Cục Cảnh sát giao thông và Công an các tỉnh, thành phố đã huy động, bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tập trung tại những cung đường có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, những khung giờ thường xảy ra tai nạn và các "điểm đen" tiềm ẩn nguy cơ về tai nạn giao thông.

Bên cạnh đó, Cảnh sát giao thông bố trí lực lượng thường trực, ứng trực tại các nút giao thông trọng điểm trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, kịp thời xử lý các tình huống giao thông; thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển xe trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy, vi phạm nồng độ cồn".

Lực lượng chức năng các địa phương, đặc biệt là Cảnh sát giao thông, Thanh tra giao thông vận tải đã thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm, đặc biệt là xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện, siết chặt quản lý kinh doanh vận tải. Số trường hợp bị xử lý vi phạm về trật tự, an toàn giao thông tăng cao so với cùng kỳ nghỉ Lễ năm 2020 là con số minh chứng cụ thể cho những nỗ lực ấy.

Trong 4 ngày nghỉ Lễ, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn quốc đã kiểm tra, phát hiện xử lý 32.621 trường hợp vi phạm (trong đó có 3.476 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, 15 trường hợp dương tính với ma túy); phạt tiền gần 32 tỷ  đồng; tạm giữ 207 ô tô, 7.171 mô tô, xe máy; tước 2.320 giấy phép lái xe. So với 4 ngày nghỉ lễ năm 2020, xử lý vi phạm tăng 3.449 trường hợp (11,8%); tiền phạt tăng 18,36 tỷ đồng (134,7%); xử lý nồng độ cồn tăng 1.646 trường hợp (90%); xử lý lái xe dương tính tăng 12 trường hợp (400%).

Mặc dù lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý gắt gao, nhưng tình trạng tụ tập đua xe trái phép vẫn còn xảy ra ở một số địa phương. Đại tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông (Cục Cảnh sát giao thông) cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ đã xảy ra 4 vụ tụ tập, chạy xe mô tô tốc độ cao, rú ga, nẹt pô, có biểu hiện đua xe trái phép tại Đồng Tháp, Tiền Giang, Đồng Nai và đoạn giáp ranh Vĩnh Long - Cần Thơ. Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an các địa phương đã phối hợp với các đơn vị có liên quan kịp thời giải tán, bắt giữ 64 đối tượng và 103 xe mô tô để xử lý.

Còn tình trạng ùn tắc giao thông

Do nhu cầu của người dân về quê và đi du lịch trong dịp Lễ, lưu lượng phương tiện tăng cao từ chiều 29/4 và sáng 30/4 nên một số tuyến đường, khu vực ra vào cửa ngõ Hà Nội (cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ; đường Võ Nguyên Giáp, nút giao Tam Trinh - Lĩnh Nam, ngã 3 Xa La, cầu Thanh Trì, nút giao Kim Đồng - Giải Phóng, tuyến Phạm Văn Đồng - Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến - Nguyễn Xiển, vành đai 3 trên cao), Thành phố Hồ Chí Minh (cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành, cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương, hầm Thủ Thiêm), Đà Lạt (đèo Bảo Lộc, đèo Prent)… xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Chiều mùng 2/5, người dân bắt đầu quay trở lại các thành phố nên tại một số tuyến cửa ngõ vào Hà Nội (cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ, cao tốc Nội Bài - Lào Cai), cầu Như Nguyệt (tuyến Hà Nội- Bắc Giang) lưu lượng phương tiện tăng cao, các phương tiện di chuyển chậm.

Theo Đại tá Nguyễn Quang Nhật, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc đã chủ động huy động tối đa lực lượng triển khai các phương án phân luồng, hướng dẫn, điều tiết giao thông từ sớm, từ xa tại các tuyến, địa bàn trọng điểm, tuy nhiên, do lưu lượng người và phương tiện giao thông đường bộ tăng cao, nhất là các cửa ngõ ra vào thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, nên vẫn xảy ra một số vụ ùn tắc. Cá biệt có đơn vị quản lý đường cao tốc còn không phối hợp, xả trạm theo quy định khi được yêu cầu dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông ngay sau kỳ nghỉ Lễ, trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp  nhiệm kỳ 2021 – 2026 và bước vào cao điểm du lịch hè cũng như mùa mưa, lũ sắp tới, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đã kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan và các địa phương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thường trực Ban bí thư tại Điện ngày 27/4/2021 về tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19. Qua đó, tiếp tục khống chế và kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch xâm nhập, lây lan qua các hoạt động vận tải.

Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai phương án cung ứng vận tải và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND các cấp  nhiệm kỳ 2021 – 2026, phục vụ cao điểm du lịch hè 2021 và kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021 gắn với việc thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong hoạt động vận tải tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe, trạm dừng nghỉ và trên phương tiện vận tải.

Chu Thanh Vân (TTXVN)
4 ngày nghỉ lễ, 58 người bị tử vong vì tai nạn giao thông
4 ngày nghỉ lễ, 58 người bị tử vong vì tai nạn giao thông

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trong 4 ngày nghỉ lễ (từ 30/4 – 3/5), toàn quốc xảy ra vụ 111 tai nạn giao thông, làm 58 người tử vong, bị thương 64 người. So với 4 ngày nghỉ lễ năm 2020, giảm 22 vụ (16,54%), giảm 21 người tuer vong (26,58%), giảm 12 người bị thương (15,79%).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN