Mạnh tay xử lý các quán bar, vũ trường trá hình

Thời gian gần đây, nhiều quán bar, vũ trường hoạt động dưới dạng các nhà hàng, điểm vui chơi giải trí trên địa bàn Đồng Nai, đã làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự tại địa phương. Đây cũng là địa điểm để các đối tượng mua bán và sử dụng ma túy hoạt động.

Quán bar, vũ trường trá hình dưới dạng câu lạc bộ bia

Lực lượng cảnh sát bảo vệ, cơ động công an tỉnh Đồng Nai kiểm tra nhà hàng bia (có tên gọi khác là bar H5) tại địa chỉ K30, đường Võ Thị Sáu, phường Thống Nhất.

Đại tá Nguyễn Văn Kim, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, trong 2 tháng đầu năm 2018, các lực lượng Công an tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra các điểm kinh doanh ăn uống, giải trí dưới dạng quán bar, vũ trường trá hình. Điển hình như Nhà hàng bia (còn gọi là bar H5 tại phường Thống Nhất, Thành phố Biên Hòa), trong vòng hai tuần từ ngày 31/12/2017 đến ngày 14/1/2018, lực lượng công an đã hai lần kiểm tra và phát hiện hàng trăm đối tượng dương tính với chất ma túy.

Ngày 28/1, lực lượng Công an tiếp tục kiểm tra quán bar Tip Top (phường Thống Nhất, thành phố Biên Hòa) phát hiện hơn 130 người nghi sử dụng ma túy. Qua sàng lọc, hàng chục đối tượng dương tính với chất ma túy.

Đại diện Tổ công tác liên ngành 814 tỉnh Đồng Nai cho biết, hiện nay trên địa bàn có 14 cơ sở kinh doanh ăn uống, giải trí biến tướng hoạt động dưới dạng các quán bar, vũ trường. Qua kiểm tra, Tổ 814 chỉ xử phạt được các lỗi vi phạm như sử dụng âm thanh, ánh sáng, đĩa nhạc… không đúng quy định, còn các hoạt động trá hình khác, đơn vị này không đủ thẩm quyền để xử phạt.

Đại tá Nguyễn Văn Kim cho rằng, mặc dù lực lượng chức năng kiểm tra thường xuyên nhưng chế tài xử phạt cũng chỉ là xử phạt hành chính. Trong khi đó, những người quản lý thực sự của những quán bar, vũ trường trá hình này lại điều hành từ xa thông qua các đối tượng khác và thiết bị công nghệ thông tin. Do đây là lĩnh vực kinh doanh siêu lợi nhuận, do đó xử phạt hành chính như hiện nay chưa đủ sức răn đe.

Đại tá Nguyễn Văn Kim đề nghị, cần thiết đưa các loại hình kinh doanh dạng như các quán bar, vũ trường trá hình trên vào diện kinh doanh có điều kiện mới quản lý được. Vì thực tế, người kinh doanh lách luật bằng việc đăng ký kinh doanh nhà hàng bia, nhà hàng ăn uống, giải trí… rất khó xử lý.

Game bắn cá thực chất là đánh bạc

Một sòng bạc dưới dạng game bắn cá ở Đồng Nai bị triệt phá.

Vào đêm 15/2 (tức 30 Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018), một băng nhóm 38 đối tượng từ Thành phố Hồ Chí Minh kéo xuống một trung tâm kinh doanh game bắn cá tại thành phố Biên Hòa để thanh toán một băng nhóm khác. Các đối tượng đã sử dụng nhiều hung khí, trong đó có cả súng để thanh toán nhau.

Trong đêm 30 Tết, Công an Đồng Nai đã điều động hàng trăm chiến sĩ, trong đó có cả lực lượng Cảnh sát Cơ động đển giải tán tình hình; 38 đối tượng đã bị bắt sau đó. Đến nay, Công an thành phố Biên Hòa đã khởi tố 17 đối tượng. Nguyên nhân vụ thanh toán nhau được cho là do mâu thuẫn trong kinh doanh game bắn cá.

Đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư Đồng Nai cho biết, hiện nay trên địa bàn tỉnh có khoảng 510 doanh nghiệp và các đơn vị chi nhánh, điểm kinh doanh đăng ký ngành nghề trò chơi điện tử.

Trong khi đó, Công an Đồng Nai cho biết, đối với trò chơi game bắn cá, toàn tỉnh có 125 máy. Thực chất, game bắn cá hoạt động chủ yếu dưới dạng đánh bạc trá hình.

Ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch UBND thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) cho rằng, hoạt động kinh doanh trò chơi game bắn cá đang dẫn đến nhiều hệ lụy đối với xã hội. Đây không phải là trò chơi lành mạnh cho giới trẻ mà đã biến tướng thành loại hình đánh bạc. Hoạt động này đang gây bất ổn cho xã hội và tác động không tốt cho thế hệ trẻ.


Ông Trần Văn Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu, cần có biện pháp quyết liệt, đòi hỏi sự vào cuộc của các sở, ngành, địa phương để chấn chỉnh ngay tình trạng mất an ninh trật tự tại các quán bar, vũ trường trá hình và các địa điểm kinh doanh đánh bạc núp dưới vỏ bọc game bắn cá.

Đối với các quán bar, vũ trường trá hình, ông Vĩnh đề nghị chính quyền từ cấp xã, phường, thành phố phối hợp với các sở, ngành liên quan kiểm tra thường xuyên, đồng thời đưa các đơn vị vi phạm vào “danh sách đen” để có các biện pháp xử lý quyết liệt hơn.

Trên thực tế, hiện nay các quán bar, vũ trường được tổ chức hoạt động dưới dạng các quán bia, câu lạc bộ giải trí… do đó việc thực hiện chế tài rút giấy phép hoạt động rất khó. Phó Chủ tịch UBND Đồng Nai đề nghị các đơn vị sớm đề xuất hình thức kinh doanh có điều kiện đối với loại hình kinh doanh nhà hàng trá hình này; lập danh sách đen các địa điểm kinh doanh và chủ đầu tư nhằm cân nhắc có thể không cấp phép đầu tư ngay từ khi thành lập.

Đối với game bắn cá, thực chất đây là hình thức đánh bạc trá hình, do đó thời gian tới phải hạn chế việc cấp phép hoạt động đối với loại hình này. Trong quá trình kiểm tra các cơ sở kinh doanh game bắn cá, nếu đơn vị chức năng phát hiện các máy game không có tem nhãn, không có các giấy phép nhập khẩu máy móc sẽ thực hiện tiêu hủy theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị Công an tỉnh Đồng Nai tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, quyết liệt đấu tranh đối với các hoạt động vi phạm pháp luật tại các quán bar, vũ trường và các địa điểm kinh doanh game bắn cá.

Bài và ảnh: Sỹ Tuyên (TTXVN)

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản