Cờ bạc núp bóng trò chơi điện tử, game bắn cá

Thời gian gần đây, lực lượng công an TP Hồ Chí Minh đã bắt nhiều vụ cờ bạc quy mô lớn “núp bóng” hình thức trò chơi điện tử, game bắn cá...

Liên tiếp bắt nhiều vụ


Tháng 9 vừa qua, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) - Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Công an quận Bình Tân triệt phá một “ổ cờ bạc” bằng hình thức trò chơi điện tử trá hình tại Câu lạc bộ bi da - game máy lạnh Vành Đai tại số 175 - 177 - 179, đường Vành Đai Trong, phường Bình Trị Đông B (quận Bình Tân). Công an đã tạm giữ 27 đối tượng liên quan, thu giữ 19 triệu tiền tang vật và hơn 40 triệu trên người các đối tượng.

Những người chơi game và các đối tượng có liên quan tại một tiệm trò chơi điện tử núp bóng cờ bạc được đưa về cơ quan công an để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo điều tra ban đầu, trung tâm này hoạt động từ tháng 3/2016 đến nay, do Hoành Minh Hải (sinh năm 1979, ngụ quận 7) làm chủ. Hải thuê các đối tượng là Huỳnh Thị Bảo Thu (sinh năm 2000, quê Bạc Liêu), Thị Viền (sinh năm 1997, quê Kiên Giang), Nguyễn Thanh Tuyền (sinh năm 1993, ngụ huyện Bình Chánh, Thành phố Hồ Chí Minh) làm quản lý, thu ngân để hoạt động cờ bạc.


Trước đó vào ngày 12/9, các chiến sĩ Đội 5 (PC45) phối hợp với Công an quận Tân Phú bất ngờ đột kích tụ điểm trò chơi tại trung tâm Dream Game - lầu 3 Aeon Mall (phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh). Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện hành vi cá cược trá hình thông qua hình thức trò chơi điện tử và lập biên bản tạm giữ 15 đối tượng. Trong đó có 4 đối tượng đóng vai trò cầm đầu, thu giữ 120 triệu đồng tiền mặt và nhiều vật dụng phục vụ cho hoạt động cờ bạc.


Gần đây nhất là vào ngày 20/11, lực lượng công an đã triệt phá thành công ổ cờ bạc núp bóng game bắn cá trên địa bàn phường Bình Trị Đông (quận Bình Tân) và đang tiến hành điều tra hành vi “Tổ chức đánh bạc” và “Đánh bạc” đối với các đối tượng liên quan đến ổ cờ bạc này.


Theo thông tin từ cơ quan công an, đối tượng Lý Quốc Nghệ là chủ tiệm game bắn cá Kim Hồ Lô. Nghệ đưa cho Vạn Thế Hào số tiền hơn 65 triệu đồng để tổ chức đánh bạc. Sau khi nhận tiền từ Nghệ, Hào đưa lại số tiền này cho các nhân viên thu ngân để chi trả cho các con bạc tham gia bắn cá.


Theo lời khai của các nhân viên thu ngân, khi có người đến chơi game bắn cá thì nhân viên sẽ thu tiền sau đó lên điểm trong thẻ từ cho người chơi bằng máy vi tính tại quầy. Nếu người chơi muốn đổi điểm thì nhân viên sẽ căn cứ số điểm hiện có trong thẻ quy đổi ra tiền cho con bạc. Cứ 10 điểm trong thẻ từ sẽ được quy đổi ra 100.000 đồng.


Cần phải siết chặt


Việc truy quét, khám phá nhiều ổ cờ bạc núp bóng nói trên của lực lượng Công an TP Hồ Chí Minh trong thời gian ngắn vừa qua là nhằm thực hiện hiện chỉ đạo của UBND thành phố về việc chấn chỉnh hoạt động kinh doanh biến tướng cờ bạc, tiềm ẩn tệ nạn xã hội.

Một tụ điểm trò chơi điện tử núp bóng cờ bạc bị lực lượng công an TP Hồ Chí Minh phát hiện.

Trong quá trình truy quét này, các cơ quan chức năng đã thấy rõ hoạt động của các tụ điểm trò chơi núp bóng cờ bạc rất tinh vi, dùng nhiều thủ đoạn để qua mắt cơ quan chức năng. Lực lượng trinh sát phải mất nhiều thời gian theo dõi và phải bắt quả tang hành vi người chơi “đổi thẻ lấy tiền thưởng” thì mới đủ cơ sở xử lý.


Theo một số cán bộ công an, các chủ tiệm game sẽ cho đổi thẻ thành tiền mang tính chất thắng thua cờ bạc nhưng không trực tiếp quy đổi điểm ra tiền cho con bạc mà thông qua các đối tượng trung gian bên ngoài móc nối, đổi điểm thành tiền mặt cho con bạc. Thậm chí tinh vi hơn, chủ tiệm game chỉ cho đổi tiền sau 2 - 3 ngày người chơi giữ thẻ game.


Bên cạnh đó, những vụ nói trên chỉ là những “ổ cờ bạc” lớn mà lực lượng công an vừa triệt phá. Còn trên thực tế thì trên địa bàn thành phố đang có một số lượng lớn tụ điểm trò chơi điện tử, đặc biệt là các tụ điểm với quy mô nhỏ. Rõ ràng, vấn đề đặt ra là làm sao hoạt động của các tiệm trò chơi điện tử trên địa bàn thành phố được quản lý chặt chẽ, không để phát sinh những “biến tướng” mà chỉ dừng lại là hoạt động giải trí thuần túy là vấn đề cần được đặt ra.


Như vậy, để quản lý hiệu quả những tụ điểm trò chơi điện tử thì phải điều chỉnh các quy định về pháp luật theo hướng tăng mức phạt, siết điều kiện kinh doanh. Đây cũng là chủ trương của UBND thành phố đã yêu cầu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị các bộ, ngành liên quan trình Quốc hội, Chính phủ sửa đổi các quy định đối với tổ chức, cá nhân tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử.


Cụ thể, Nghị định số 103/2013/NĐ - CP ban hành Quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng có hiệu lực từ ngày 1/1/2010 đã quy định cụ thể về điều kiện để kinh doanh trò chơi điện tử. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng chính từ những quy định điều kiện kinh doanh còn khá lỏng lẻo khiến thời gian qua các tụ điểm trò chơi điện tử, đặc biệt là game bắn cá phát triển tràn lan trên địa bàn thành phố trong những năm qua.


Nghị định 103 chỉ quy định một số điểm như cửa hàng trò chơi điện tử phải cách các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200 m trở lên; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; nghiêm cấm tổ chức kinh doanh trò chơi điện tử có tính chất đánh bạc. Trong khi đó, tại Khoản 2, Điều 35 của Nghị định 72/2013/NĐ - CP về điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử trên mạng, ngoài một số nội dung nói trên trong Nghị định 103 được quy định rõ trong Nghị định 72, thì còn có quy định về tổng diện tích các phòng máy của điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.


Chính vì vậy, cũng có ý kiến cho rằng để siết điều kiện kinh doanh trò chơi điện tử chịu tác động từ Nghị định 103 cần phải bổ sung nhưng có điều chỉnh cho phù hợp để tránh tình trạng phát triển quá nhanh các tụ điểm trò chơi điện tử, đặc biệt các tụ điểm nhỏ khiến cơ quan địa phương khó kiểm soát, quản lý dẫn tới tình tình trạng “biến tướng” hoạt động cờ bạc nhỏ lẻ tràn lan.


Lê Anh/Báo Tin tức
Đâm chết người vì mâu thuẫn tiền bạc tại tiệm game bắn cá
Đâm chết người vì mâu thuẫn tiền bạc tại tiệm game bắn cá

Cơ quan Cảnh sát điều tra công an quận 6 (TP Hồ Chí Minh) đã di lý đối tượng Trần Thiệu Minh (sinh năm 1983, quận Bình Tân) và bàn giao hồ sơ cho công an TP Hồ Chí Minh để điều tra hành vi “giết người”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN