Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ cướp tiệm vàng ở huyện Hóc Môn

Liên quan tới vụ nổ súng cướp tiệm vàng Thông Phương ở huyện Hóc Môn, ngày 5/12, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hồ Chí Minh thông tin chính thức vụ việc và cho biết Cơ quan điều tra đã khởi tố, bắt tạm giam 3 bị can thực hiện vụ cướp và thu giữ nhiều tang vật có liên quan. Các quyết định đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Chú thích ảnh
Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP Hồ Chí Minh thông tin về vụ án. Ảnh: Thành Chung/TTXVN

Các đối tượng gồm: Y Ét Ayũn (người dân tộc Ê Đê, tên thường gọi là Đức, sinh năm 1997), Đàm Văn Lực (tên gọi khác là Hoàng, sinh năm 1988) cùng thường trú tại TP Hồ Chí Minh và Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1990, thường trú tỉnh Đồng Nai) bị khởi tố về tội cướp tài sản.

Theo Cơ quan điều tra, Đức và Lực là hai đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi cướp tiệm vàng Thông Phương, địa chỉ số 65/1 đường Trần Văn Mười, ấp Xuân Thới Đông 1, xã Xuân Thới Đông huyện Hóc Môn vào chiều 15/11. 

Chú thích ảnh
Công an thu giữ tang vật vụ án. Ảnh: TTXVN phát

Cụ thể, vào khoảng 14 giờ ngày 15/11, Đức xông vào tiệm vàng trực tiếp nổ súng uy hiếp, cầm búa đập vỡ tủ kính lấy đi nhiều khay vàng rồi lên xe Lực chở đi tẩu thoát. Khám nghiệm hiện trường, Công an thu giữ 2 vỏ đạn.

Đến ngày 19/11, Công an đã bắt giữ Đức. Đức khai nhận quen biết một đối tượng tên Hoàng qua mạng xã hội và được Hoàng rủ đi cướp tiệm vàng nhiều lần nhưng do sợ nên chưa đồng ý. Sau nhiều lần rủ rê, lại đang thời điểm hết tiền, Đức đồng ý và cùng Hoàng đi khảo sát nhiều nơi và thống nhất chọn tiệm vàng Thông Phương làm mục tiêu, cả hai gây án vào ngày 15/11. Tuy nhiên, lời khai của Đức không có nhiều thông tin về nhân thân của Hoàng.

Chú thích ảnh
Đối tượng Đàm Văn Lực. Ảnh: TTXVN phát

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an cũng đã lần ra được Hoàng chính là Đàm Văn Lực. Thông qua vận động người thân của Lực, Công an vận động đối tượng ra đầu thú để hưởng khoan hồng. Tới ngày 22/11, Lực đến trụ sở công an đầu thú.

Từ lời khai của Lực, rạng sáng 23/11, Công an bắt Dũng - đối tượng được Lực rủ đi cướp nhưng không tham gia trực tiếp mà cung cấp súng cho hai đối tượng trên đi cướp tiệm vàng. Dũng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Khám xét nơi ở của các đối tượng, Công an thu được 2 khẩu súng ngắn cùng đạn (trong đó có 1 khẩu là tang vật vụ án), một số vàng còn sót lại sau khi bán cùng tiền mặt...

Chú thích ảnh
Đối tượng Nguyễn Văn Dũng bị bắt giữ tại nơi ở thành phố Biên Hòa, Đồng Nai. Ảnh: TTXVN phát.

Theo Thượng tá Nguyễn Đăng Nam, Trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh, khó khăn trong công tác điều tra vụ án này là lời khai của các đối tượng về nhau rất mù mờ, chỉ quen biết và thông tin với nhau qua mạng xã hội.

Chú thích ảnh
Công an thu giữ tang vật vụ án. Ảnh: TTXVN phát

Qua vụ việc này Công an thành phố khuyến cáo các chủ tiệm vàng cần chú ý phòng ngừa để tránh những sự việc tương tự; cụ thể, cần thay kính cường lực ở tủ trưng bày, thường xuyên kiểm tra camera để phát hiện đối tượng khả nghi, bảo vệ tiệm vàng cần được tuyển chọn kỹ càng, có kỹ năng bảo vệ mục tiêu...

Thành Chung (TTXVN)
Bịt mặt, nổ súng cướp ngân hàng tại Thanh Hóa
Bịt mặt, nổ súng cướp ngân hàng tại Thanh Hóa

Khoảng 11 giờ ngày 25/7, một đối tượng mặc áo chống nắng, bịt mặt, có trang bị vũ khí nóng đã xông vào một ngân hàng tại khu tái định cư xã Hải Yến, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa với mục đích cướp tiền.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN