Bắt đối tượng người Nigeria cầm đầu đường dây lừa đảo phụ nữ Việt qua Facebook

Ngày 30/6, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã bắt tạm giam một đối tượng người nước ngoài về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trị giá gần 900 triệu đồng (theo Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015). Quyết định này của cơ quan Công an đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Chú thích ảnh
Đối tượng Ajearo Chuckwugekwu Godwin bị bắt giữ. Ảnh: TTXVN phát

Trước đó, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được tin báo của chị H.T.H, sinh năm 1980, ở phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) về việc bị một đối tượng người nước ngoài quen qua mạng xã hội lừa đảo chiếm đoạt gần 900 triệu đồng.

Sau khi nhận được tin báo của người bị hại, Đội Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (Phòng Cảnh sát hình sự) đã lập án đấu tranh, điều tra làm rõ.

Qua xác minh và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, đến cuối tháng 6/2020, lực lượng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện đối tượng Ajearo Chuckwugekwu Godwin, sinh năm 1986, mang quốc tịch Nigeria là thủ phạm chính trong vụ án lừa đảo gần 900 triệu đồng của chị H.T.H và cũng là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo xuyên quốc gia qua mạng internet.

Tại cơ quan Công an, đối tượng Ajearo Chuckwugekwu Godwin khai nhận: Do biết tâm lý phụ nữ Việt Nam rất thích được nhận quà từ nước ngoài về nên Ajearo Chuckwugekwu Godwin đã sang Việt Nam, câu kết với một số đối tượng ở Thành phố Hồ Chí Minh và lên mạng xã hội Facebook với nick name Johnson Alex để làm quen với một số phụ nữ người Việt Nam.

Sau khi làm quen, chúng trò chuyện và hứa hẹn sẽ gửi quà là vàng bạc, trang sức và ngoại tệ cho những người phụ nữ này qua nhân viên hàng không với điều kiện là những người nhận quà phải gửi một khoản phí qua tài khoản ngân hàng mà chúng giới thiệu. Bằng thủ đoạn này, Ajearo Chuckwugekwu Godwin đã lừa chị H.T.H để lấy gần 900 triệu đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án.

Duy Hưng (TTXVN)
Truy tố hai người nước ngoài vận chuyển trái phép 606 kg ma túy đá
Truy tố hai người nước ngoài vận chuyển trái phép 606 kg ma túy đá

Ngày 22/6, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố hai bị can người Đài Loan (Trung Quốc) là Chiang Wei Chih (sinh năm 1988) và Yeh Ching Wei (sinh năm 1986) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN