Kết luận nguyên nhân tử vong sau khi nội soi phế quản tại Bệnh viện Bạch Mai

Hội đồng chuyên môn kết luận bệnh nhân tử vong do tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết.

Minh họa nội soi phế quản.

Bệnh viện Bạch Mai vừa cho biết, liên quan đến trường hợp tử vong của bệnh nhân Nguyễn Thị B. (57 tuổi, ở Sơn Tây, Hà Nội) sau khi nội soi phế quản, Bệnh viện đã họp Hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia đầu ngành để kiểm thảo tử vong và rà soát lại toàn bộ qui trình của kíp thủ thuật và kíp cấp cứu, đã có kết luận gửi đến Cục quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế.


Theo đó, nguyên nhân tử vong được Hội đồng chuyên môn kết luận là do bệnh nhân bị tai biến suy hô hấp, ngừng tuần hoàn, chảy máu khí phế quản nặng trong quá trình nội soi sinh thiết tổn thương phế quản thùy phổi phải trên bệnh nhân xẹp phổi – giãn phế quản, U lồi vào lòng phế quản thùy giữa phổi phải.


Trước đó, ngày 13/6, bà Nguyễn Thị B. được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai khám vì đau ngực trái, ho khan kéo dài đã điều trị 3 tháng nhưng không đỡ. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành thủ thuật nội soi, được bác sỹ giải thích rõ về sự cần thiết phải tiến hành thủ thuật để chẩn đoán nguyên nhân và điều trị, các nguy cơ tai biến có thể xảy ra, thậm chí có thể tử vong ngay trong khi làm thủ thuật... Bệnh nhân và gia đình đã đồng ý và ký cam kết trước khi làm thủ thuật theo mẫu của bệnh viện.


Sáng 14/6, khi làm thủ thuật tại Trung tâm Hô hấp, kíp nội soi đã phát hiện thấy có khối u trong lòng phế quản nên tiến hành sinh thiết và xảy ra biến chứng. Bệnh nhân bị suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn, ngay lập tức được xử trí cấp cứu và tim đã đập trở lại chuyển đến khoa Hồi sức tích cực để theo dõi. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân lại tiếp tục ngừng tuần hoàn, dù được cấp cứu ở mức độ cao nhất nhưng bệnh nhân vẫn không qua khỏi.


Theo TS. Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai, đây là một sự cố đáng tiếc xảy ra đối với một thủ thuật thăm dò xâm lấn. Bệnh viện đã tập trung nguồn lực cao nhất để cấp cứu cho bệnh nhân nhưng không thành công, đại diện Lãnh đạo hai khoa liên quan đã trực tiếp gặp gỡ, chia sẻ và chia buồn với gia đình bệnh nhân.


Ngay chiều ngày 14/6, cơ quan điều tra đã đến làm việc với bệnh viện; lãnh đạo Trung tâm Hô hấp, các bác sĩ, điều dưỡng kíp nội soi cũng như kíp cấp cứu bệnh nhân đã hợp tác, phối hợp cung cấp thông tin một cách khách quan, trung thực; và có mặt trong thời gian cơ quan pháp y tiến hành mổ tử thi cho đến khi kết thúc.

TN/Báo Tin tức
Tử vong sau khi nội soi phế quản do ngừng tuần hoàn
Tử vong sau khi nội soi phế quản do ngừng tuần hoàn

Bệnh viện Bạch Mai vừa thông tin trường hợp tử vong sau khi nội soi phế quản; trong quá trình tiến hành thủ thuật, bệnh nhân bị biến chứng chảy máu nặng trong lòng phế quản do có khối u phế quản; bệnh nhân suy hô hấp nặng, ngừng tuần hoàn và tử vong.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN