Yêu cầu ngừng khai thác khoáng sản trên sông Gâm

Ông Thái Hồng Thịnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng, Trưởng Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư và xây dựng Tiến Hưng ngừng ngay mọi hoạt động khai thác khoáng sản trên sông Gâm.

Sau khi người dân thị trấn Pác Miều, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng phản ánh về việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư và xây dựng Tiến Hưng lợi dụng việc thực hiện Dự án tăng cường khả năng thoát lũ sông Gâm để khai thác vàng, cát, gây ảnh hưởng đến môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Cao Bằng phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm đã tiến hành kiểm tra tình hình hoạt động khai thác khoáng sản tại khu vực nói trên. 

Dự án tăng cường khả năng thoát lũ sông Gâm tại thị trấn Pác Miều được UBND tỉnh Cao Bằng cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư và xây dựng Tiến Hưng thực hiện từ 29/12/2015 đến hết ngày 31/12/2016. Theo đó, UBND tỉnh Cao Bằng chấp thuận cho đơn vị thi công khai thác khoáng sản cát, sỏi vật liệu xây dựng, có thu hồi vàng sa khoáng đi kèm trong diện tích dự án. Diện tích khu vực đăng ký khai thác của dự án là 8,6 ha; khối lượng cát sỏi được phép khai thác 156.000 m3; vàng sa khoáng sản đi kèm 6.455 gam; thời gian khai thác từ ngày 29/12/2015 đến hết ngày 31/12/2016...

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng ghi nhận trong khu vực đăng ký khai thác khoáng sản thuộc Dự án có 2 tàu cuốc đang dừng hoạt động, neo đậu; 3 máy xúc; 1 giàn tuyển cát sỏi đang dừng hoạt động, nước sông không bị vẩn đục, không có hiện tượng có váng dầu mỡ gây ô nhiễm môi trường trong diện tích thực hiện dự án. Trong diện tích thi công có nhiều hố moong khai thác chưa được san gạt bằng phẳng. Qua kiểm tra có một trong hai tàu cuốc và một trong ba máy xúc đang dừng hoạt động tại vị trí ngoài ranh giới khu vực được phép đăng ký khai thác khoáng sản, diện tích đã xúc tạo thành một luồng (tàu cuốc có thể di chuyển được) với diện tích khoảng 1.200 m2.

Đoàn kiểm tra kết luận: Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư chưa quan tâm đến việc thi công đến đâu tạo được mặt bằng hoàn chỉnh đến đó. Trong quá trình nạo vét lòng sông, khai thác cát sỏi vẫn còn để lại một số hố moong sâu và các bãi soi nổi cao, chưa tạo được mặt bằng cuốn chiếu theo sau vị trí khai thác dẫn đến tác động xấu tới cảnh quan khu vực trong quá trình thi công. 

Ông Thái Hồng Thịnh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Cao Bằng, Trưởng Đoàn kiểm tra yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư và xây dựng Tiến Hưng ngừng ngay mọi hoạt động khai thác khoáng sản, thực hiện san lấp các hố moong để tạo mặt bằng đảm bảo lưu thông dòng chảy, đảm bảo đạt được các thông số theo dự án đã được phê duyệt, không để tạo thành các hố sâu. 

Việc san gạt phải hoàn thành trước ngày 31/12/2016, đồng thời di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị ra khỏi khu vực dự án và báo cáo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Bảo Lâm về việc trả lại khu vực khai thác. Đối với sản lượng đã khai thác yêu cầu công ty có báo cáo cụ thể về sản lượng khoáng sản các loại đã khai thác, tiêu thụ, tồn trên bãi; việc kê khai nộp thuế, phí với Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 14/12/2016.

Quốc Đạt (TTXVN)
Kết luận về khai thác khoáng sản tại Cao Bằng
Kết luận về khai thác khoáng sản tại Cao Bằng

Thanh tra Chính phủ vừa có thông báo kết luận thanh tra công tác quản lý, khai thác tài nguyên, khoáng sản trong tổ chức thực hiện hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn tại tỉnh Cao Bằng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN