Ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch

Nhân ngày du lịch thế giới (27/9), tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số ký thỏa thuận hợp tác về ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch.

Chú thích ảnh
Lãnh đạo Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số ký thỏa thuận hợp tác.

Giai đoạn 2015 - 2018, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng từ 7,9 triệu lượt lên 15,5 triệu lượt người với tốc độ tăng trưởng trung bình 25%. Du lịch Việt Nam đóng góp khoảng 8,39% GDP cả nước, tạo ra hơn 1 triệu việc làm trực tiếp và 2 triệu việc làm gián tiếp. Du lịch góp phần quan trọng trong việc khơi dậy các tiềm năng văn hóa, tự nhiên, tạo cơ hội phát triển đồng đều các khu vực và các nhóm dân cư.

Ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết: Tổng cục cam kết cùng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số thúc đẩy triển khai chương trình “Một thẻ quốc gia” trong lĩnh vực du lịch; phát triển thương mại điện tử trong lĩnh vực du lịch, hỗ trợ sự phát triển của các sàn giao dịch điện tử về du lịch trong nước; cùng nhau phát triển các cơ sở dữ liệu theo Luật Du lịch 2017 và Luật về Giao dịch điện tử 2005; phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng ứng dụng cho thiết bị di động hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp du lịch, khách du lịch, cơ quan quản lý Nhà nước về du lịch…

Bên cạnh đó, Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sẽ hỗ trợ thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch sử dụng hệ thống chứng từ điện tử và giao dịch hợp đồng điện tử thông qua trục điện tử kết nối doanh nghiệp; ứng dụng các công nghệ tiên tiến khác. “Sự hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số trong lĩnh vực này sẽ là mô hình hợp tác liên ngành hiệu quả, phù hợp với xu thế hiện nay”, ông Hà Văn Siêu cho biết.

Tại lễ ký kết, một số dự án ứng dụng trong lĩnh vực du lịch - thương mại cũng được 2 Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số giới thiệu như dự án phát triển ứng dụng (Mobile App) hỗ trợ hướng dẫn viên và khách du lịch; “Thẻ Việt - Một thẻ quốc gia” liên thông giữa các hệ thống để nạp tiền, rút tiền, thanh toán điện tử tại các chuỗi cửa hàng, trung tâm thương mại, dịch vụ du lịch, y tế….

XC/Báo Tin tức
Mỗi tỉnh phát triển một sản phẩm du lịch đặc thù
Mỗi tỉnh phát triển một sản phẩm du lịch đặc thù

Là một trong bảy vùng du lịch với nhiều tiềm năng nhưng du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) phát triển chậm nhất cả nước. Để tạo sự đột phá, các tỉnh trong vùng đang định hình phát triển mỗi tỉnh một sản phẩm đặc thù.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN