Trường mầm non bị 'rút ruột', dân bức xúc chặn thi công

Hai ngôi trường mầm non, một đã hoàn thành, một đang xây, tại xã Hưng Công, huyện Bình Lục (tỉnh Hà Nam) đều có hiện tượng bị bớt xén vật liệu, thi công không đúng thiết kế, khiến người dân địa phương bức xúc.

Công trình trường mầm non khu vực thôn 7 và 8 (xã Hưng Công) hiện đã làm xong phần móng. Theo thiết kế, công trình gồm 2 tầng, mỗi tầng có 4 phòng học với tổng diện tích sàn là 570 m2. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là nơi học tập cho khoảng 300 cháu. Mặc dù bắt đầu thi công từ đầu năm 2015, song đến nay công trình đang bị “đắp chiếu” do người dân phát hiện ra quá nhiều sai phạm trong thi công nên ngăn cản không cho đơn vị thi công tiếp tục xây dựng.

Theo những chứng cứ mà người dân ghi lại được (ảnh chụp lúc thi công), gần như việc thi công toàn bộ phần móng của công trình đều có sai phạm. Phần cọc đóng móng hầu hết làm bằng tre non phần ngọn, kích thước nhỏ. Phần móng theo thiết kế được lót bằng bê tông nhưng trên thực tế chỉ được xếp đá và phủ lên một lớp vữa.

Khu vực xây dựng trường mầm non thôn 7 và thôn 8.


Đối với phần cốt thép, đơn vị thi công làm hết sức cẩu thả. Sắt không được uốn vuông góc như thiết kế mà uốn chéo, có cái cắm chếch xuống nền móng, có cái thiếu chiều dài theo quy định. Chất lượng thép cũng có vấn đề khi máy xúc đất chạm vào, sắt bị nứt có khe đứt khiến đơn vị thi công không dám uốn lại sợ gãy rời!

Ngoài ra, theo thiết kế, nền nhà được đổ bằng cát nhưng thực tế đơn vị thi công đã dùng đất để san nền. Đến khi người dân phát hiện, đơn vị thi công mới xúc đất và mang cát đến thay thế nhưng người dân đã chặn lại, yêu cầu phải sửa lại phần móng đúng theo thiết kế mới cho đổ cát.

Tiếp xúc với người dân địa phương được biết khi UBND xã thông báo đầu tư xây lại trường mầm non cho hai thôn, bà con rất vui mừng. Vì vậy, khi phát hiện ra những sai phạm, họ vô cùng bức xúc và lo lắng cho sự an toàn của con em mình sau này nếu như công trình tiếp tục được xây dựng trên nền móng không đạt chất lượng như vậy.

Theo ông Trần Tấn - một người dân địa phương, khi phát hiện ra những sai phạm ngay từ khi làm nền móng, người dân đã thông báo cho Chủ tịch xã, yêu cầu xã có biện pháp xử lý đơn vị thi công. Tuy nhiên, việc thi công vẫn cứ tiếp diễn, buộc người dân phải trực tiếp canh gác, đấu tranh và ngăn chặn đơn vị thi công, không cho tiếp tục xây dựng.

Cũng theo người dân nơi đây, họ phải gay gắt yêu cầu mới được xã cung cấp hồ sơ thiết kế công trình. Đến khi có hồ sơ mới biết, trong hồ sơ có yêu cầu phải thành lập Ban giám sát nhân dân và Ban giám sát cộng đồng, tuy nhiên trên thực tế đã không thực hiện đúng.

Qua trao đổi với ông Trần Đức Thành - Chủ tịch UBND xã Hưng Công, xã có thành lập Ban giám sát nhân dân theo đúng quy định. Ban giám sát gồm 9 người, trong đó 8 người là đại diện của các cơ quan, đoàn thể trong xã, thôn, 1 người còn lại được xã đề nghị cán bộ thôn tiến cử từ dân. Tuy nhiên, do người dân này không tham gia nên xã phải cử một công an viên trong thôn thay thế.

Cũng theo ông Thành, xã đã giao trách nhiệm và yêu cầu Ban giám sát cũng như đơn vị thi công là Công ty TNHH Minh Luật nghiêm chỉnh chấp hành giám sát và thi công đúng theo chức trách. Ngày nào xã cũng cử người xuống công trình giám sát, riêng những ngày quan trọng, toàn bộ 9 người đều có mặt. Sau đó, Ban giám sát đều báo cáo tình hình với UBND xã.

Khi được hỏi, với sự giám sát chặt chẽ như vậy, tại sao sai phạm vẫn diễn ra, ông Thành cho rằng, đó là do sự thiếu trách nhiệm của những người trong Ban giám sát. Về phía đơn vị thi công, xã đã thường xuyên yêu cầu phải đảm bảo chất lượng, song vẫn sai phạm là do họ, chứ “tôi có bằng cấp gì đâu mà biết thế nào!”.

Đối với ngôi trường mầm non trung tâm của xã có tổng vốn đầu tư trên 5 tỷ đồng, hiện tượng sai phạm cũng được người dân phát hiện. Ngôi trường 2 tầng với 8 phòng học vừa được khánh thành và đưa vào sử dụng tháng 9/2014. Mới được hơn 6 tháng, song đã có hiện tượng bong tróc.

Tìm hiểu tại hiện trường, phóng viên nhận thấy lớp ngoài cùng của tường được quét lớp sơn một cách cẩu thả, nếu dùng móng tay cạy và xoa sẽ bong ra cả mảng. Bên cạnh đó, nhiều phần tường có thể dùng ngón tay chọc thủng, bong rơi cát. Ngay cả đinh bắt vít treo khung ảnh cũng có thể dùng tay rút ra dễ dàng.

Về công trình này, ông Trần Đức Thành, Chủ tịch UBND xã Hưng Công cũng không chỉ rõ trách nhiệm của ai mà cho rằng “công trình vẫn đang trong giai đoạn bảo hành”.

Vì sự an toàn của các cháu học sinh mầm non, các đơn vị chức năng của tỉnh Hà Nam cần sớm vào cuộc, làm rõ trách nhiệm, xử lý những cá nhân, đơn vị liên quan, đồng thời có biện pháp tu sửa, đảm bảo an toàn, chất lượng công trình đúng như thiết kế và mong mỏi của người dân.


Tin, ảnh: Trâm Anh (TTXVN)

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản