Triều cường dâng cao, nhiều tuyến đường nội ô thành phố Vĩnh Long ngập sâu

Chiều tối ngày 30/9, do triều cường dâng cao, nhiều tuyến đường trong nội ô thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long bị ngập sâu trong nước làm ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Chú thích ảnh
Đường 3 tháng 2, phường 1, thành phố Vĩnh Long bị ngập sâu do triều cường vào chiều tối 30/9/2019. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN

Từ khoảng 17g, các tuyến đường như Hoàng Thái Hiếu, Hưng Đạo Vương, Nguyễn Thị Minh Khai, Trưng Nữ Vương... nước dâng cao lên gần 0,5 m đã khiến hàng loạt xe chết máy, người dân phải dẫn bộ hoặc gửi xe để đi bộ về nhà.

Đặc biệt, tại giao lộ đường Trưng Nữ Vương và 3/2 (Phường 1), do đang trong giai đoạn nâng cấp, sửa chữa, mặt đường hẹp cùng với triều cường lên cao đã gây kẹt xe cục bộ. Mặt đường có nhiều ổ gà nhưng do ngập nước khiến người đi đường không thể quan sát được, nhiều xe máy loạng choạng, té ngã. Người dân phải dắt xe đi bộ nhưng do dốc cao  nên rất khó khăn. Trước tình trạng đó, lực lượng cảnh sát giao thông đã có mặt để hỗ trợ. Ngoài ra, người dân địa phương cũng tích cực giúp người đi đường đẩy xe qua đoạn đường ngập nước này.

Bà La Ngọc Hương (ngụ phường 1, thành phố Vĩnh Long) cho biết: "Nước năm nay cao hơn những năm trước nhiều. Xe cộ qua lại bị đổ ngã rất tội nhất là các học sinh đi học... ”. Bà Hương cũng cho biết, tình hình nước dâng cao 3 ngày qua gây ảnh hưởng đến việc mua bán và sinh hoạt của gia đình. Để hạn chế nước tràn vào nhà, gây ảnh hưởng sinh hoạt gia đình, bà phải dùng gạch xây tường chắn, đồng thời căng nilong bao bên ngoài để bảo vệ.

Bà Trần Thị Hồng Hạnh, ngụ xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ cũng cho biết, do nước ngập cao nên xe bị chết máy. Rất may có nguời đi đường đẩy giúp bà mới qua được đoạn đường nước ngập. Tuy nhiên, chiếc xe đã bị chết máy chưa biết làm sao về nhà được. 

Chú thích ảnh
Lực lượng Công an giúp người điều khiển phương tiện giao thông di chuyển khỏi chỗ ngập tại đường 3 tháng 2, phường 1, thành phố Vĩnh Long. Ảnh: Phạm Minh Tuấn/TTXVN

Bên cạnh đó, trong những ngày qua triều cường dâng cao cũng khiến nhiều đoạn quốc lộ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long bị ngập nghiêm trọng. Trên quốc lộ 1, có hai đoạn bị ngập nặng nhất là đoạn qua xã Tân Phú, huyện Tam Bình và đoạn qua ấp Thuận Tiến C, xã Thuận An, thị xã Bình Minh. Tại các điểm này, nước ngập sâu, có nơi ngập hơn 0,5 mét. Nhiều phương tiện tham gia giao thông di chuyển qua khu vực rất khó khăn, Mỗi khi có ô tô đi qua thì người đi xe máy bị nước bắn vào người ướt sủng.

Theo Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Vĩnh Long, tính đến sáng ngày 30/9, mực nước cao nhất trên các sông, rạch trong tỉnh ở mức trên báo động III. Cụ thể: Tại Mỹ Thuận, Nhà Đài, Phú Đức và Ba Càng cao hơn báo động III từ 0.30-0.46m. Các địa phương cần đề phòng triều cường kết hợp mưa lớn có thể gây ngập lụt ở các vùng ven sông, trũng thấp.

Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Vĩnh Long cho biết, đợt triều cường những ngày qua đã gây nhiều khó khăn cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân. Ngoài ra, triều cường dâng cao đã gây một số thiệt hại tại các địa phương. Cụ thể, triều cường đã  làm trên 5 km đường quốc lộ bị ngập, 16,6 km đường giao thông nông thôn bị tràn, 119 tuyến đê bao và 38 đập bị tràn. Triều cường cũng làm 218 căn nhà và 10 chợ bị ngập, gây ngập hơn 160ha vườn cây ăn trái và rau màu, tràn hai ha ao nuôi cá với thiệt hại ước tính khoảng bảy tấn cá nuôi..

Để hạn chế thiệt hại do triều cường dân, hiện nay, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương đã tập trung chỉ đạo, phân công cán bộ bám địa bàn xung yếu để hỗ trợ người dân khắc phục. Ngoài ra, các địa phương huy động lực lượng, vật tư tại chỗ để tu sửa kịp thời các công trình bị hư hỏng để đảm bảo lưu thông. Đối với các công trình hư hỏng lớn như cống, đập bị vỡ, các tuyến ven sông lớn chủ yếu sử dụng cơ giới, phần còn lại huy động nhân dân thực hiện theo phương châm “ 4 tại chỗ”.

Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ kiểm tra thực địa khi triều cường vượt mức lịch sử
Lãnh đạo thành phố Cần Thơ kiểm tra thực địa khi triều cường vượt mức lịch sử

Chiều tối 30/9, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Cần Thơ cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng đã đi kiểm tra tình hình triều cường gây ngập lụt, ảnh hưởng đến giao thông, sinh hoạt, mua bán của người dân trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN