Tri ân những anh hùng liệt sĩ nơi “địa ngục trần gian”

Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, trong những ngày này, khách du lịch trong nước và quốc tế khi đến tham quan đảo ngọc Phú Quốc (Kiên Giang), đều tìm đến tri ân những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong nhà giam Phú Quốc.

 

Tổ quốc ghi công những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do cho đất nước.

 

Trên ngôi mộ chung trong nghĩa trang gần nhà giam Phú Quốc ghi lại: “Từ năm 1966 đến 1973, một “địa ngục trần gian” do bọn Mỹ-Ngụy dựng lên để giam cầm hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ cách mạng. Tại đây trên 4.000 người đã bị địch giết hại. Tổ quốc và nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sĩ đã cống hiến cả cuộc đời mình vì sự nghiệp đấu tranh giành độc lập, tự do cho đất nước”.

 

Nghĩa trang liệt sĩ Phú Quốc những ngày tháng 7.

 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt truyền thống cán bộ, chiến sĩ bị địch bắt tù đày ở nhà giam tù binh Phú Quốc ngày 19/3/2009, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, nay là Chủ tịch nước nhấn mạnh: “… Chúng ta khắc ốt, ghi xương và nguyện phát huy truyền thống vẻ vang, đoàn kết một lòng, đấu tranh kiên cường chống lại âm mưu và thủ đoạn tra tấn tàn bạo, nham hiểm của kẻ thù với hàng trăm thủ đoạn như dùng que thép nung đỏ xuyên vào bắp thịt, bẻ răng, rút móng tay, ném người vào chảo nước sôi, cho người vào bao tải đặt trên than đang cháy đỏ, hoặc nhốt vào “chuồng cọp” giữa trời nắng, xả súng vào trại giam để giết và làm bị thương hàng loạt tù binh, lộn ngược đầu vào vỉ sắt nhọn liên tục hàng mươi phút, có người còn bị uống cả nước phân người… và gần đây (tháng 12/2008), khi khai quật hài cốt các liệt sĩ bị chúng giết hại, cùng với việc phát hiện một hố chôn tập thể 513 đồng chí, còn tìm thấy chứng tích nhiều đồng chí bị địch đóng đinh vào đầu, hai bên thái dương, vào các khớp xương vẫn còn nguyên vẹn. Hình ảnh này làm chúng ta không sao cầm được nước mắt và vô cùng căm phẫn bọn người vô tâm gây cảnh giếng người man rợ đó”…

 

Tháng 12/2008, lực lượng chức năng đã khai quật một hố chôn tập thể 513 đồng chí. Hài cốt các liệt sĩ đã được đưa về nghĩa trang các địa phương an táng.

 

Dưới đây là một số hình ảnh do phóng viên báo Tin Tức ghi lại tại nhà giam Phú Quốc trong những ngày tháng 7, tri ân các anh hùng liệt sĩ.

 

 

Với hệ thống hàng rào dây thép gai nhiều lớp, vọng gác kiên cố, tù nhân khó có thể trốn chạy.

 

Sau khi dụ dỗ, mua chuộc chiêu hồi thất bại, địch chuyển dùng vũ lực đàn áp tù binh bằng cách ném vào vạc nước sôi.

 

Hình ảnh các chiến sĩ cách mạng bị địch tra tấn dã man.

 

Kẻ địch dùng vũ lực đàn áp tù binh là những chiến sĩ cách mạng cả ngày lẫn đêm, chủ yếu ở các phân khu tù binh người miền Nam.

 

Thủ đoạn tra tấn tàn bạo: Đục răng.

 

Dùng roi sắt tra tấn.

 

Đục xương bánh chè đầu gối.

 

"Chuồng cọp" kẽm gai. Đây là một trong những sáng chế dã man nhất mà Mỹ-Ngụy đã dùng để hành hạ, tra tấn tù binh tại Nhà tù Phú Quốc. Chỉ cần người tù nhúc nhích hoặc thay đổi tư thế đều bị kẽm gai đâm vào cơ thể.

 

Các chiến sĩ cách mạng đào hầm vượt ngục.

 

Vượt ngục.

 

Trong những ngày tháng 7 tri ân các anh hùng liệt sĩ, huyện đảo Phú Quốc đã cho tôn tạo, tu sửa nghĩa trang, đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Bài và ảnh:Viết Tôn

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản