Trắng đêm đi bắt muồm muỗm

Gần một tháng nay, dọc những tuyến đường có đèn cao áp trên địa bàn thị xã Bắc Kạn, huyện Chợ Đồn (Bắc Kạn), vào thời gian từ 20 giờ tối đến sáng hôm sau muồm muỗm xuất hiện dày đặc. Nhiều người dân địa phương đã rủ nhau đi bắt muồm muỗm về làm thực phẩm, cải thiện bữa ăn gia đình, hoặc bán cho các nhà hàng, quán nhậu.

Nghề mới

Chị Hà Thị Ngọc, nhà ở phường Sông Cầu, thị xã Bắc Kạn cho biết: "Không hiểu muồm muỗm ở đâu bay về nhiều quá. Chúng đậu kín cột đèn cao áp, bay vù vù và kêu thành tiếng èng ẹc. Những lúc gặp mưa, chúng ướt cánh rơi đầy mặt đường, vỉa hè. Người dân chỉ việc nhặt, nhét vào chai nhựa mang về bán cho các nhà hàng, quán bia với giá 100.000 đồng/kg".

Người dân thị xã Bắc Kạn đổ xô đi bắt muồm muỗm vào buổi tối.

Theo chân những người bắt muồm muỗm trên trục đường trung tâm thị xã Bắc Kạn, chúng tôi được biết: Mỗi đêm có cả trăm người rủ nhau đi bắt muồm muỗm. Cá biệt có nhà giăng đèn bẫy muồm muỗm cả đêm có thể thu được từ 5-10 kg trở lên. Tại khu vực Bằng Viễn, Phương Viên, Ngọc Phái… huyện Chợ Đồn, muồm muỗm xuất hiện rất nhiều và là nguồn thu đáng kể cho một số hộ dân bắt bán cho nhà hàng, quán ăn. Dưới ánh đèn đường, từng tốp thanh niên đi xe gắn máy, tay cầm các chai nhựa, vây quanh các chân đèn cao áp đua nhau vợt muồm muỗm.

Bắt muồm muỗm không khó. Anh Nông Văn Hằng, nhà ở sau khách sạn Bắc Kạn, cho biết: “Đêm tôi bắt được nhiều nhất là 12 kg muồm muỗm. Chỉ cần chiếc màn cũ quấn vào cây tre và đặt xung quanh cột đèn cao áp, muồm muỗm bay mỏi cánh sẽ tìm đến đậu và bám rất chặt. Những lúc đó chỉ cần hạ cây tre xuống và bắt dễ dàng”. Cũng theo anh Hằng, ước tính mỗi đêm riêng tại thị trấn Bằng Lũng huyện Chợ Đồn, các hộ dân cũng phải bắt được hàng chục kg. Giá thu mua hiện tại ở Chợ Đồn là 80.000 đồng/kg, còn tại thị xã nơi mua cao nhất là 120.000 đồng/kg. Vì vậy đã thu hút rất nhiều người dân đi bắt muồm muỗm.

Đặc sản của vùng quê

Ghé vào một nhà hàng trên phường Minh Khai, thị xã Bắc Kạn, tôi gọi đĩa muồm muỗm rán giòn uống bia. Vài phút, bà chủ nhà hàng mang ra một đĩa muồm muỗm chừng 50 con. Hỏi giá, bà chủ “hét” 200.000 đồng/đĩa, (không mặc cả) nhưng vẫn rất đông thực khách chọn món ăn độc đáo này.

Muồm muỗm được cắt bỏ cánh, đầu, bỏ ruột, đem ướp với muối sau đó rửa lại bằng nước, để cho ráo, bắc chảo lên cho sôi mỡ. Mỡ già, đổ muồm muỗm vào rang nhỏ lửa cùng gia vị đến khi dậy mùi thơm ngậy là được. Muồm muỗm rang rất hợp với lá chanh, nên họ rắc lá chanh thái chỉ lên trên, được một đĩa muồm muỗm hấp dẫn, cũng có thể dùng cùng nước chấm chanh ớt để ăn với cơm nóng. Nếm một con muồm muỗm, hít hà hương thơm phức, cảm nhận vị giòn tan, bùi béo trong miệng, cảm giác thật tuyệt. Quả thật, món muồm muỗm rang nhậu rất tốn rượu bia, ăn mà nhớ mãi.

Chưa có thông tin về việc muồm muỗm phá hoại mùa màng nhưng thông thường, loài này rất thích ăn lá cây. Một cán bộ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Kạn khuyến cáo, bà con cũng cần chú ý đề phòng, vì muồm muỗm có thể phá hoại rau xanh. Được biết, đây là năm thứ hai liên tiếp tại thị xã Bắc Kạn, huyện Chợ Đồn muồm muỗm xuất hiện nhiều vào thời gian sau khi thu hoạch lúa đông xuân.

Do giá thu mua muồm muỗm cao, nên cứ đến chập tối tới quá nửa đêm rất đông người dân thị xã Bắc Kạn lại rủ nhau đi bắt muồm muỗm về bán. Quan sát người dân bắt muồm muỗm tôi thấy họ thường vác cây sào dài, chạy cả xuống lòng đường đuổi bắt nên rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Cá biệt, có người còn trèo cả lên cột điện cao thế, cột đèn cao áp rất nguy hiểm, vô tình cây sào chạm vào dây điện gây chập cháy thì hậu quả thật khó lường.

Nguyễn Viết Tôn

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản