Trách nhiệm của CGV và việc đôi nam nữ thân mật quá đà trong rạp chiếu phim có bị xử phạt?

Đôi nam nữ có những hành động thân mật quá đà trong rạp chiếu phim và bị nhân viên rạp CGV phán tán clip “nhạy cảm” đang gây những luồng dư luận trái chiều. Vậy hành động của đôi nam nữ kia cũng như việc CGV đặt máy quay có vi phạm quyền riêng tư? Luật sư Nguyễn Doãn Hùng, Giám đốc Công ty Luật HTC Việt Nam, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đã chia sẻ với báo giới xung quanh vấn đề này.

Thưa luật sư, việc nhân viên rạp chiếu phim phát tán hình ảnh khá “nhạy cảm” của đôi nam nữ trong rạp chiếu phim đã vi phạm tới đời sống riêng tư, bí mật cá nhân ra sao?

Bức ảnh đôi nam nữ làm tình trong rạp chiếu CGV gây xôn xao các trang mạng xã hội. Ảnh: Nguồn mạng xã hội.

Về mặt pháp luật dân sự, hành vi phát tán hình ảnh mang tính “nhạy cảm” này đã xâm phạm nghiêm trọng đến quyền nhân thân của cá nhân tại Điều 32, Bộ luật dân sự 2015, đó là quyền cá nhân đối với hình ảnh. 

Điều 21 Hiến pháp năm 2013 quy định “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình”.

Với hành vi phát tán hình ảnh của cá nhân xâm hại tới danh dự, nhân phẩm, uy tín của người đó theo Điều 34 Bộ luật dân sự (BLDS) 2015, hình ảnh có tính chất “nhạy cảm” của cặp đôi ở rạp chiếu phim bị đưa lên các trang mạng xã hội thì người thực hiện hành vi đó phải chịu trách nhiệm gỡ bỏ hình ảnh và bồi thường thiệt hại. 

Điều 38 BLDS 2015 quy định về quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình, theo đó: “Đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ". Các bên trong hợp đồng không được tiết lộ thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình của nhau mà mình đã biết được trong quá trình xác lập, thực hiện hợp đồng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Người nào chịu trách nhiệm quản lý, lưu giữ các hình ảnh của người khác qua camera giám sát tại nơi mình lắp đặt phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Nếu trường hợp phát hiện hành vi vi phạm nội quy của cơ quan, tổ chức thì có quyền yêu cầu người vi phạm chấm dứt việc vi phạm hoặc thông báo cho cơ quan pháp luật giải quyết nếu sự việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Như vậy, việc tung hình ảnh cặp đôi thân mật thái quá trong rạp chiếu phim đã vi phạm quy tắc đưa các thông tin trái luật lên mạng xã hội. Tùy theo tính chất, mức độ, động cơ vi phạm, người đó có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Vậy, việc đặt máy quay như thế có vi phạm quyền riêng tư hay không, thưa ông?

Hàng loạt các sự kiện pháp lý xảy ra trong đời sống xã hội được ghi lại qua các hệ thống camera giám sát của nhà dân, trụ sở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, bệnh viện,… đã góp phần quan trọng để các cơ quan pháp luật xử lý giải quyết theo quy định. Mặt khác, đây cũng là căn cứ để các cơ quan tổ chức giám sát các hoạt động con người trong nội bộ nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo thực hiện đúng việc thực thi các quy định của cơ quan tổ chức đó.

Pháp luật không cấm việc lắp đặt các camera giám sát trong nội bộ cơ quan, tổ chức, hay trong khuôn viên thuộc quyền quản lý của mình. Nhưng việc lắp đặt này phải được sử dụng đúng mục đích hợp pháp để giám sát, phát hiện và ngăn ngừa những hành vi vi phạm nội quy và vi phạm pháp luật.

Tôi cho rằng, khi khách hàng mua vé vào xem phim được coi là việc xác lập hợp đồng dân sự giữa người sử dụng dịch vụ và bên cung cấp dịch vụ là CGV. Theo quy định của BLDS, trong quá trình thực hiện hợp đồng, về nguyên tắc, CGV không được tiết lộ thông tin bí mật cá nhân của khách. Trong trường hợp này CGV đã để lộ thông tin của khách hàng nên phải bồi thường cho khách hàng theo quy định tại Điều 597 Bộ luật Dân sự 2015.

Trong trường hợp này, người nào đưa các thông tin trái luật lên mạng xã hội thì tùy theo tính chất, mức độ, động cơ vi phạm có thể bị xử phạt hành chính theo Điểm b, Khoản 2, Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP (Mức phạt tiền từ 10-20 triệu đồng) hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 288 Bộ luật Hình sự 2015 về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông.

Trong tình huống này, phía khách hành xem phim cần phải làm gì (nếu không vi phạm pháp luật) để bảo vệ danh dự bản thân, thưa ông?

Đối với tình huống xảy ra đối với đôi nam nữ như vậy, chắc chắn bản thân đôi nam nữ và gia đình hai bên đã phải chịu nhiều áp lực cũng như tai tiếng của xã hội. Đây là tổn thất và mất mát lớn đối với gia đình của đôi nam nữa. Vì vậy, đôi nam nữ này có quyền yêu cầu người tung ảnh bồi thường thiệt hại về tinh thần cho mình (nếu có).

Ngoài việc có thể yêu cầu Tòa án buộc người thực hiện hành vi xâm phạm đến quyền nhân thân của cặp đôi nam nữ phải chấm dứt hành vi vi phạm quyền về hình ảnh, công khai xin lỗi, họ còn có thể yêu cầu Tòa án buộc người có hành vi vi phạm phải bồi thường tổn thất về tinh thần. Mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần cho người bị xâm phạm trước hết do các bên thoả thuận. Nếu không thoả thuận được, thì mức bồi thường khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần phải căn cứ vào mức độ tổn thất về tinh thần, nhưng tối đa không quá 10 tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định tại thời điểm giải quyết bồi thường.

Đối với tình huống đưa ra trên thì ngoài việc cá nhân người tung clip phải chịu trách nhiệm thì CGV cũng phải chịu trách nhiệm về vấn đề này chứ không thể đổ lỗi cho nhân viên chịu hoàn toàn trách nhiệm về vấn đề này được, nhằm đảm bảo được quyền lợi cho người bị hại cũng như là biện pháp nhắc nhở răn đe cho các nhân viên khác.

Ông có cho rằng, hành vi của đôi nam nữ trên đáng bị lên án, xử phạt?

Tôi cho rằng, cặp đôi có những hành động thân mật thái quá trong rạp chiếu phim là hành vi phản cảm, khó chấp nhận ở nơi công cộng. Hành động đó cũng có thể vi phạm quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về Quy tắc ứng xử nơi công cộng.

Theo quy định tại Điều 5, Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội thì hành vi "Gây mất trật tự ở rạp hát, rạp chiếu phim, nhà văn hóa, câu lạc bộ, nơi biểu diễn nghệ thuật, nơi tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao, lễ hội, triển lãm, hội chợ, trụ sở cơ quan, tổ chức, khu dân cư…sẽ bị xử phạt từ 100-300 nghìn đồng.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Minh Phương/Báo Tin tức
Cố ý gây thương tích cho người làm công bị xử phạt như thế nào?
Cố ý gây thương tích cho người làm công bị xử phạt như thế nào?

Mới đây, chủ sử dụng lao động cố ý gây thương tích cho người làm công tại tỉnh Gia Lai. Vậy nếu có kết luận của cơ quan chức năng sẽ bị xử phạt như thế nào?

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN