Thu hồi quyết định sa thải dược sỹ tố cáo tiêu cực

Trung tâm Giám định y khoa - pháp y, thuộc Sở Y tế Bình Phước thu hồi Quyết định số 124/QĐ-GĐYK ngày 30/9/2013 về thi hành kỷ luật lao động do ông Đoàn Đức Loát, Trưởng Phòng Giám định y khoa - pháp y ký ban hành, sa thải trái pháp luật đối với dược sỹ Trần Thị Kiều Oanh.


Theo bác sĩ Từ Phương Nam, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Phước, hiện phụ trách Trung tâm Giám định y khoa - pháp y, việc thu hồi Quyết định số 124 đồng nghĩa với việc chị Oanh được đi làm trở lại. Trung tâm cũng đề nghị chị trở lại làm việc từ đầu tháng 2/2015 để thuận tiện trong việc tính lương nhưng chị Oanh có nguyện vọng đi làm trở lại từ ngày 28/1, về chế độ lương - thưởng căn cứ theo Điều 41 Bộ luật Lao động, tính từ thời điểm chị Oanh bị sa thải trái luật.

Trước đó, dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh đã tố cáo bác sỹ Đoàn Đức Loát, Trưởng Phòng giám định y khoa - pháp y và một số nhân viên Phòng này nhận tiền hối lộ, card điện thoại… của những người đến khám giám định chất độc hóa học để hưởng chế độ, khám để xin nghỉ hưu non, công nhân ngành cao su muốn nghỉ hưu trước tuổi… Những người không chịu đưa tiền sẽ bị hẹn khám nhiều lần, làm hồ sơ chậm lại. Bên cạnh đó, ông Loát còn chỉ đạo xin tiền của các công ty cao su để chia nhau. Sau đơn tố cáo của chị Oanh, những cá nhân bị tố cáo như ông Đoàn Đức Loát, y sĩ Nguyễn Thị Bé, Phan Thị Thúy An, bác sĩ Lê Phước Đa… chỉ bị kiểm điểm và sau đó không lâu, dược sĩ Oanh bị chính ông Đoàn Đức Loát – người bị tố cáo - ra quyết định cho nghỉ việc với lý do tố cáo sai sự thật.

Sau khi bị cho thôi việc trái luật, chị Oanh làm đơn khiếu nại gửi Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước. Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy đã chỉ đạo nhiều cơ quan chuyên môn như: Liên đoàn Lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thẩm tra quy trình, thẩm quyền… về việc ban hành quyết định sa thải chị Oanh. Ngày 3/12/2013, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước có văn bản đề nghị Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng và lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước chỉ đạo Sở Y tế thu hồi quyết định sa thải nữ dược sĩ Trần Thị Kiều Oanh vì “Theo quy định 45-QĐ/TW của Ban Chấp hành Trung ương: không để người bị tố cáo chủ trì, giải quyết tố cáo liên quan đến bản thân…". Trong trường hợp này, ông Đoàn Đức Loát - người bị tố cáo lại là người chủ trì xử lý kỷ luật sa thải người tố cáo là bà Trần Thị Kiều Oanh là sai quy định.

Công văn của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bình Phước cũng yêu cầu xử lý kỷ luật đối với tập thể và cá nhân tại Phòng Giám định y khoa - pháp y liên quan những sai phạm mà dược sĩ Oanh tố cáo đúng.

Vụ việc này cũng đã được Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hai lần chỉ đạo báo cáo việc giải quyết. Ngoài ra, lãnh đạo Tỉnh ủy tỉnh Bình Phước cũng đề nghị xử lý nghiêm, bảo vệ người tố cáo…


Đậu Tất Thành (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản