Thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc mưa dông, vùng núi chuyển rét

Dự báo, miền Bắc có mưa rải rác, từ ngày 7 - 10/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 10 - 11/10, khu vực vùng núi trời chuyển rét; khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

Chú thích ảnh
Dự báo miền Bắc chuẩn bị mưa, lạnh. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 4/10, ở khu vực Trung và Nam Trung Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. 

Hiện nay, lưỡi áp cao lục địa có cường độ yếu, rãnh áp thấp có trục khoảng 25 - 27 độ vĩ Bắc đang bị nén bởi áp cao lục địa tăng cường ở phía Bắc. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục khoảng từ 5 - 7 độ vĩ Bắc. Trên cao, áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn yếu về phía Tây.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam lưỡi áp cao lục địa có cường độ suy yếu, riêng Bắc Bộ kết hợp với rìa nam rãnh áp thấp có trục khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc bị nén bởi áp cao lục địa tăng cường phía Bắc và đầy dần lên; áp ít thay đổi, sau giảm; độ ẩm giảm.

Dự báo trong 24 đến 48 giờ tới, Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng gián đoạn; riêng vùng đồng bằng và ven biển đêm 4/10 có mưa rào và dông rải rác.

Các tỉnh Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to.

Còn tại Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Từ đêm 6 đến ngày 14/10, áp cao lục địa được tăng cường yếu trở lại và tiếp tục tăng cường mạnh hơn vào khoảng ngày 9 - 10/10. Rãnh áp thấp ở phía Nam có trục ở khoảng 5-8 độ vĩ Bắc, từ khoảng ngày 7 - 8/10 nâng trục dần lên phía Bắc. Trên cao áp cao cận nhiệt đới hoạt động với cường độ mạnh, khoảng ngày 7 - 8/10 có xu hướng nâng trục lên phía Bắc và lấn về phía Tây.

Cảnh báo, Bắc Bộ từ ngày 7 - 10/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 10 - 11/10, khu vực vùng núi trời chuyển rét; khu vực trung du, đồng bằng trời chuyển lạnh.

Khu vực Trung Bộ đêm 6 - 8/10, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to; Từ đêm 9 - 10/10, Bắc Trung Bộ có khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Từ ngày 10 - 14/10, Trung Trung Bộ và phía Bắc của Nam Trung Bộ khả năng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thu Trang/Báo Tin tức
Đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa lũ
Đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa lũ

Trước dự báo tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là khi mùa mưa bão năm 2022 đang bước vào những tháng cao điểm, tỉnh Thanh Hóa đang khẩn trương thực hiện phương án khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn hệ thống đê điều trong mùa mưa lũ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN