Tăng cường phối hợp với y tế tư nhân để giảm tải bệnh viện công

Ngày 14/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị tăng cường phối hợp giữa bệnh viện nhà nước và bệnh viện tư nhân thực hiện Đề án giảm tải bệnh viện khu vực các tỉnh phía Bắc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Hiện nay, quá tải tại các bệnh viện công lập đang là vấn đề gây bức xúc nhất cho người dân, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Trước thực trạng này, Bộ Y tế đã trình và được Thủ tướng chính phủ phê duyệt "Đề án giảm tải bệnh viện".

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế tập trung vào một số giải pháp như: tăng số lượng giường bệnh; thiết lập bệnh viện vệ tinh; xây dựng mạng lưới bác sỹ gia đình, phòng khám đa khoa; nâng cao chất lượng y tế cơ sở và chuyển giao công nghệ tiên tiến. Chính vì vậy, hội nghị được tổ chức nhằm tập hợp các ý kiến đóng góp thiết thực để giải quyết tình trạng quá tải của các bệnh viện công lập, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân và tăng cường phối hợp giữa bệnh viện nhà nước và bệnh viện tư nhân.

Theo báo cáo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), trong 10 năm qua, các cơ sở bệnh viện ở cả hai khối công lập và tư nhân phát triển đều qua các năm. Cụ thể, số lượng bệnh viện công và tư nhân tăng gần 1,5 lần (từ 912 bệnh viện năm 2004 lên 1.200 bệnh viện năm 2013); số giường bệnh cũng tăng gần 2 lần (từ 126.893 giường bệnh năm 2004 lên 215.000 giường năm 2013).

Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN


Hiện nay, cả nước có khoảng 170 bệnh viện tư nhân. Hầu hết các bệnh viện này có cơ sở vật chất, trang thiết bị khá tốt; đội ngũ y bác sỹ tận tình, chu đáo... Tuy nhiên, chưa có nhiều bệnh viện tư nhân có thương hiệu khiến tỷ lệ khám chữa bệnh của khối này vẫn rất thấp, chỉ chiếm gần 7% điều trị ngoại trú và 6% điều trị nội trú; 56,9% số bệnh viện có công suất sử dụng giường bệnh dưới 60%. Đặc biệt, bệnh viện tư nhân chỉ phục vụ khoảng dưới 4% lượt khám bảo hiểm y tế...

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Lương Ngọc Khuê cho biết: Nguyên tắc phối hợp công tư là sự hài lòng và an toàn của người bệnh; tự nguyện, bình đẳng, cùng có lợi; mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất cho người bệnh; công khai minh bạch trong cơ chế phối hợp; đồng thuận chia sẻ trách nhiệm, nguồn lực và năng lực; hợp tác trong khuôn khổ của pháp luật cho phép.

Ông Khuê đã đưa ra một số đề xuất như: Bệnh viện nhà nước phối hợp với các bệnh viện tư nhân sử dụng, khai thác thiết bị kỹ thuật cao; công nhận kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng; hợp tác nâng cao năng lực chuyên môn cho bệnh viện tư; xem xét phối hợp chuyển bệnh nhân đến điều trị tại các bệnh viện tư nhân có đủ điều kiện chuyên môn và cơ sở vật chất để phục vụ người bệnh tốt hơn. Bệnh viện tư nhân cần tăng cường đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ; tăng cường nhân lực có trình độ chuyên môn cao; tham gia mạng lưới bệnh viện vệ tinh đối với các bệnh viện trung ương...

Tại hội nghị, đại diện Bệnh viện Vinmec đề xuất: Để có một cơ chế phát triển tốt hơn nữa cho hệ thống y tế công lập và tư nhân, Bộ Y tế cần khuyến khích phát triển hợp tác chuyên môn giữa bệnh viện công và tư để tận dụng công suất, trang thiết bị tiên tiến, hiện đại; có cơ chế, chính sách mở cho phép bác sỹ từ công lập sang bệnh viện tư khám, điều trị cho bệnh nhân khi được mời hoặc tham gia làm việc ngoài giờ tại các bệnh viện tư. Đồng thời cho phép chuyển bảo hiểm và bệnh nhân từ các bệnh viện công sang bệnh viện tư để khám, điều trị theo nhu cầu của khách hàng; cấp phép hoạt động cho các chuyên gia, bác sỹ người nước ngoài đến khám và điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện tư...


Thu Phương

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản