Sớm giải quyết dứt điểm giải phóng mặt bằng xây dựng Trạm thu phí An Dân

Mặc dù, đã đưa vào sử dụng hơn 2 năm, nhưng đến nay việc chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng Trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ An Dân (xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trạm thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ An Dân (trước đây có tên là Trạm thu phí Bàn Thạch hay Trạm thu giá An Dân) đưa vào vận hành khai thác từ năm 2016. Đây là tiểu dự án thuộc Dự án Đầu tư xây dựng Hầm đường bộ qua Đèo Cả.

Trạm có vị trí đặt tại km1298+00 đến km1298+300 trên tuyến Quốc lộ 1 do Ban Quản lý dự án 85 (thuộc Bộ Giao thông Vận tải) làm chủ đầu tư.

Theo đó, kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án hơn 2,6 tỷ đồng. Thế nhưng, đến nay trên cơ sở Quyết định số 463/QĐ-UBND ngày 21/4/2016 của UBND huyện Tuy An phê duyệt phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để thực hiện công trình, chủ đầu tư vẫn chưa giải ngân số kinh phí này.

Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy An mới tạm ứng từ đơn vị thi công trạm thu phí là Công ty Hồng Phúc 650 triệu đồng để chi trả cho các hộ dân có đất bị thu hồi. Số tiền còn lại để chi trả bồi thường và di dời đường dây điện (22kV-0,4kV), dây thông tin viễn thông… vẫn chưa có.

Bên cạnh đó, một số hộ dân có diện tích bị thu hồi đất một phần; phần còn lại diện tích nhỏ lẻ không thể sản xuất vẫn chưa được đền bù thỏa đáng khiến người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Nhiều ở xã An Dân, huyện Tuy An cho biết, gia đình ông có hơn 1.000 m2 đất bị thu hồi. Gia đình chấp nhận phương án đền bù và đã nhận số tiền đền bù là 127 triệu đồng (tiền này từ nguồn ứng của Công ty Hồng Phúc do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy An chi trả).

Diện tích đất còn lại nhỏ lẻ không thể sản xuất là 93,1m2 chưa được nhận đền bù. Bản thân ông đã kiến nghị nhiều lần bằng đơn thư và qua các buổi tiếp xúc cử tri nhưng chưa được giải quyết.

Ngoài gia đình ông Nhiều chưa nhận được đền bù còn có 3 hộ khác và ông mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết việc chi trả tiền đền bù giải phóng mặt bằng.

Để có nguồn vốn thực hiện việc chi trả đền bù, nhiều lần UBND huyện Tuy An và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy An đã kiến nghị Ban Quản lý dự án 85 nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Trả lời UBND huyện Tuy An và Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy An về việc này, theo văn bản số 1784/BQL-TCKT, ngày 26/12/2016 do ông Nguyễn An Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý dự án 85 ký đã nêu, diện tích đất thu hồi để thực hiện dự án trạm thu phí An Dân là 19.881 m2; trong đó, diện tích thu hồi để xây dựng nhà điều hành là 4.794m2. Trong khi đó, theo quy định của Bộ Giao thông Vận tải, phần diện tích sàn nhà điều hành trạm thu phí không vượt quá 600 m2.

Như vậy, phần giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà điều hành đã vượt quy mô cho phép là 4.194 m2. Ban Quản lý dự án 85 đề nghị Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy An làm việc với Công ty Cổ phần đầu tư Đèo Cả để xác định và tách riêng phần kinh phí trong và ngoài phạm vi cho phép của dự án.

Đối với phần kinh phí giải phóng mặt bằng trong phạm vi cho phép là 600 m2 thuộc nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đã bố trí năm 2016, hiện đã được chuyển vào Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Yên và vẫn đủ để chi trả cho hạng mục trạm thu phí. Vì vậy, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Tuy An phải làm việc với Kho bạc Nhà nước tỉnh Phú Yên để giải ngân theo quy định hiện hành.

Trong khi đó, ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An khẳng định, UBND huyện chỉ có trách nhiệm bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Đối với việc bố trí nguồn vốn để thực hiện là trách nhiệm của chủ đầu tư.

Đến nay, Ban Quản lý dự án 85 vẫn chưa cung cấp nguồn để cho UBND huyện Tuy An chi trả tiền đền bù. Hiện, đã có phương án đền bù giải phóng mặt bằng và các hộ dân đã ký xác nhận, nên UBND mong có kinh phí để giải quyết.

Mới đây nhất, ông Nguyễn Chí Hiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã ký công văn số 1811/UBND-ĐTXD, ngày 11/4/2018 đề nghị Ban Quản lý dự án 85 sớm bố trí vốn để chi trả theo phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đã được phê duyệt.

Trước đây, để đảm bảo tiến độ thi công các hạng mục mở rộng Quốc lộ 1, Ban Quản lý dự án 85 đã hối thúc chính quyền địa phương trong việc giải phóng mặt bằng. Nay công trình đã đưa vào sử dụng nhưng việc bố trí nguồn vốn chi trả lại chậm.

Địa phương đã phải mất nhiều cuộc họp để bàn phương án giải quyết. Người dân có nhiều đơn thư, ý kiến đòi tiền đền bù nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Thế Lập (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản