Quảng Bình: Nhiều đoạn đê biển bị đánh sập, thiệt hại trên 30 tỷ đồng

Khoảng 8h30 phút sáng ngày 28/10, ảnh hưởng của bão số 8 đã gây ra sóng lớn đánh sập và làm hư hỏng nhiều đoạn đê biển nối đảo Hòn La với Hòn Cỏ (thuộc Khu kinh tế Hòn La, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), gây thiệt hại trên 30 tỷ đồng.

Cụ thể sóng biển tràn qua mặt đê làm hư hỏng lõi đê, gây biến dạng thân đê từ đường thẳng thành đường vòng cung với khối lượng đất đá bị dịch chuyển, bị mất lên đến trên 60.000 m3. Trong đó, hàng trăm viên Tetrapod xi măng đúc sẵn với khối lượng lên đến hàng chục tấn cũng bị sóng biển dịch chuyển và đẩy trôi xa khỏi vị trí đã thi công.

Đê chắn sóng nối đảo Hòn Cỏ với Hòn La vừa được tỉnh Quảng Bình tổ chức hợp long vào ngày 13/8. Dự án đê chắn sóng này là một trong những gói thầu quan trọng thuộc Dự án đường kinh tế nối Khu công nghiệp Cảng biển Hòn La với Khu công nghiệp Xi măng tập trung lớn nhất ở Quảng Bình nằm trên địa bàn các xã Tiến Hóa, Châu Hóa và Văn Hóa ( huyện Tuyên Hóa).


Hạng mục dự án đoạn nối đảo Hòn Cỏ và đảo Hòn La do liên danh Tập đoàn Trường Thịnh và Công ty MCO thi công có tổng vốn đầu tư trên 120 tỷ đồng. Theo thiết kế, đoạn nối đảo này vừa là đường kết hợp với đê chắn sóng biển có tổng chiều dài trên 500 m, chiều rộng 9 m; riêng phần mặt đường đê rộng 7,5 m, đủ để lưu thông hai làn xe, chiều rộng chân tường hắt sóng 1,5 m với tải trọng thiết kế đạt tiêu chuẩn H30, XB80 và HL93…


Với tính chất phức tạp nêu trên, công trình được áp dụng với nhiều kỹ thuật thi công tiên tiến, hiện đại khác nhau. Đặc biệt, với những vùng địa hình phức tạp có chiều sâu lớn, sóng biển cao nhiều lớp, kỹ thuật thi công được áp dụng là xếp khối Tetrapod có trọng lượng trên 25 tấn/viên để phủ ngoài phá sóng.


Được biết, cơn bão số 7 vừa qua đã gây ra sóng biển lớn làm hư hại đáng kể thân đê chắn sóng với tổng thiệt hại trên 4 tỷ đồng.


Mạnh Thành

loading...
loading...
Tin khác
  • Nhọc nhằn những 'Nữ Oa' đội đá

    Nhọc nhằn những 'Nữ Oa' đội đá

    12:12 ngày 28/10/2012

    Đội đến tê cả đầu mới được chút tiền nên những người trong “đội quân tóc dài” ai cũng tiết kiệm trong chi tiêu. Những ngày làm xa nhà, buổi trưa, các chị không về. Người mang cơm nắm từ nhà đi ăn, “sang” hơn có chị mua thêm bát canh ở quán ăn tạm cho qua bữa...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản