Phát triển hơn 3000 nhà máy cơ sở dược đạt tiêu chuẩn

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Cục quản lý Dược Việt Nam tổ chức kỷ niệm 15 năm ngày thành lập (13/8/1996-13/8/2011). Tiến sỹ Nguyễn Thị Kim Tiến, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã trao tặng Huân Chương Lao động Hạng 3 cho tập thể cán bộ công nhân viên Cục Dược Việt Nam cùng nhiều danh hiệu khen thưởng của Chính phủ, Bộ Y tế cho tập thể và cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ nhân dân.

Với định hướng và giải pháp xuyên suốt công tác quản lý lĩnh vực, Cục Quản lý dược và chặng đường đầy nỗ lực của cả ngành, đến nay ngành dược có hơn 100 nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP, 103 cơ sở đạt GLP, 137 doanh nghiệp đạt GSP và gần 3.500 nhà thuốc đạt GPP là những con số minh chứng cho sự phấn đấu, trưởng thành của Cục Quản lý dược nói riêng và của Ngành Dược nói chung. Với mức tăng trưởng hàng năm từ 20-25%, sản xuất thuốc trong nước đã chiếm gần 50% thị phần dược phẩm trong nước. Ngành công nghiệp dược phát triển đồng thời với hệ thống cung ứng thuốc được quy hoạch lại rộng khắp ở mọi miền Tổ quốc, đảm bảo cung ứng đủ thuốc có chất lượng tốt cho nhân dân, góp phần tăng trưởng kinh tế nước nhà.

Cùng với việc soạn thảo, ban hành hệ thống quy chế quản lý, Cục Quản lý dược rất quan tâm tới việc phổ biến, hướng dẫn các địa phương, các đơn vị sản xuất- kinh doanh dược phẩm nắm vững và triển khai các quy định pháp luật về dược. Hệ thống giám sát, kiểm tra chất lượng thuốc được coi trọng; viện kiểm nghiệm thuốc ở trung ương và trung tâm kiểm nghiệm thuốc các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương liên tục được đầu tư, nâng cấp, nhằm đáp ứng yêu cầu giám sát chất lượng thuốc ngày càng cao. Công tác phòng chống thuốc giả, thuốc kém chất lượng lưu hành trên thị trường được phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng liên quan, hoạt động ngày càng có hiệu quả. Công tác hướng dẫn sử dụng thuốc hợp lý, an toàn được duy trì thường xuyên. Công tác cảnh giác dược, quản lý thông tin quảng cáo thuốc được nâng lên một bước mới, với sự ra đời của các Trung tâm Quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi tác dụng có hại của thuốc. Sau 15 năm thành lập, cán bộ, chuyên viên Cục Quản lý dược đã không ngừng học tập và nâng cao trình độ về chuyên môn, ngoại ngữ để vươn lên ngang tầm với cơ quan quản lý dược các nước trong khu vực, đảm bảo vai trò và vị thế của Việt Nam trong khu vực ASEAN thông qua những hội nghị, hội thảo, đàm phán, ký kết song phương và đa phương.

Cục trưởng Cục dược Việt Nam, Tiến sĩ Trương Quốc Cường nêu rõ: Thực hiện những cam kết song phương và đa phương, trong đó có cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới WTO; Cục Quản lý dược đã liên tục cập nhật, rà soát, sửa đổi bổ sung hệ thống quy phạm pháp luật về dược cho phù hợp với luật pháp quốc gia và thông lệ quốc tế. Trong đó phải kể đến việc quản lý Đăng ký thuốc, quản lý mỹ phẩm, chúng ta đã thực hiện theo cam kết hòa hợp ASEAN; vấn đề bảo mật dữ liệu đăng ký thuốc đã tuân thủ theo quy định của Hiệp định TRIPS. Hiện nay Cục Quản lý dược đang trình cấp có thẩm quyền ban hành quy định về quyền phân phối thuốc tại Việt Nam trên cơ sở những cam kết đã ký với WTO.

Triển khai đánh giá việc thực hiện Chính sách Quốc gia về thuốc giai đoạn 1996-2010, trên cơ sở đó để xây dựng Chính sách Quốc gia về thuốc phù hợp điều kiện và tình hình mới, tầm nhìn đến năm 2020-2030.

Nhật Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản