Phát động cuộc thi tìm hiểu Tổng đài 111

Ngày 25/6, Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phát động cuộc thi Tìm hiểu Tổng đài 111 - Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em thông qua ứng dụng Tổng đài 111.

Chú thích ảnh
Ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Cuộc thi diễn ra từ ngày 25/6 đến ngày 15/7; nhằm tạo sân chơi bổ ích, tăng cường sự hiểu biết của trẻ em về các kỹ năng bảo vệ chính trẻ em và Tổng đài điện thoại 111. Qua đó, Ban Tổ chức mong muốn đông đảo trẻ em và người dân biết đến ứng dụng 111 là kênh trực tuyến tiếp nhận thông tin, báo cáo các trường hợp xâm hại trẻ em trên nền tảng di động Androi và IOS.

Theo đó, cuộc thi Tìm hiểu Tổng đài 111 dành cho tất cả học sinh Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông trên toàn quốc. Để tham gia dự thi, thí sinh tải ứng dụng của Tổng đài 111 về máy tính bảng, điện thoại thông minh và đăng ký tham dự (Link tải app: Android: https://bit.ly/38oU4Jt; IOS: https://apple.co/2s7tqnD).

Mỗi thí sinh chỉ được đăng ký duy nhất một tài khoản dự thi để trả lời câu hỏi và gửi bài dự thi từ ứng dụng về Ban tổ chức.

Phát biểu tại lễ phát động, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đặng Hoa Nam, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết, thực tế cho thấy một số vụ việc xâm hại trẻ em nghiêm trọng chưa được kịp thời ngăn chặn, can thiệp do người dân và trẻ em không biết số điện thoại 111 để thông báo, tố giác. Điều này cho thấy bên cạnh việc tăng cường các hệ thống, mạng lưới bảo vệ trẻ em của nhiều cơ quan, bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp, cần tăng cường truyền thông, quảng bá về Tổng đài 111 nhiều hơn nữa...

Trước đó, Cục Trẻ em đã chính thức công bố ứng dụng bảo vệ trẻ em App “Tổng đài 111” trên hai nền tảng điện thoại thông dụng IOS và Android, cho phép báo cáo, phản hồi về các trường hợp nghi vấn xâm hại trẻ em, đồng thời hỗ trợ công tác nghiên cứu, xây dựng hệ thống thông tin trong các hoạt động liên quan tới bảo vệ trẻ em. Bên cạnh đó, kho thư viện tài liệu cũng được xây dựng tại đây nhằm giới thiệu các thông tin cơ bản về quyền trẻ em, kỹ năng giáo dục an toàn cho trẻ em.

Tuy nhiên, qua 6 tháng hoạt động, ứng dụng mới chỉ nhận được 68 thông báo của trẻ em và người dân. Con số này còn quá khiêm tốn, thể hiện người dân và trẻ em chưa biết để cài đặt và sử dụng App.

Chú thích ảnh
Hoa hậu thế giới Việt Nam năm 2019 Lương Thùy Linh phát biểu tại Lễ phát động. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Cục trưởng Cục Trẻ em Đặng Hoa Nam cho rằng, để đảm bảo thực hiện quyền trẻ em, trước hết người dân, trẻ em, các cấp, các ngành cần hiểu rõ về quyền trẻ em, hiểu biết về Tổng đài 111 và thúc đẩy việc sử dụng ứng dụng Tổng đài 111. Do vậy, việc tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Tổng đài 111” trên toàn quốc là thực sự cần thiết. Đây là một cách truyền thông sáng tạo về Tổng đài 111 bên cạnh hoạt động nhắn tin điện thoại, website, mạng xã hội (Zalo và Facebook) và các phương tiện, sản phẩm truyền thông khác.

Ông Đặng Hoa Nam mong muốn các cơ quan đồng hành sẽ có giải pháp thiết thực, phù hợp để giải quyết khó khăn trong công tác bảo vệ trẻ em, quảng bá Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111...

Đây là lần đầu tiên cuộc thi tìm hiểu kiến thức được tổ chức trên một nền tảng ứng dụng kết nối với Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111. Hy vọng cuộc thi sẽ là một giải pháp hữu hiệu thúc đẩy sự tham gia của người dân và trẻ em vào công cuộc bảo vệ trẻ em thông qua ứng dụng 111.

Minh Huệ (TTXVN)
Việt Nam chung tay chấm dứt bạo lực, bảo vệ trẻ em và phụ nữ
Việt Nam chung tay chấm dứt bạo lực, bảo vệ trẻ em và phụ nữ

Ngày 4/6, tại Hà Nội, Bộ Lao Động - Thương binh và Xã hội phối hợp cùng các tổ chức thuộc Liên Hợp Quốc gồm UNICEF (Quỹ Nhi đồng), UNFPA (Quỹ Dân số), UN WOMEN (Quỹ Phát triển Phụ nữ) khởi động chiến dịch truyền thông mang tên Trái tim xanh nhằm chấm dứt bạo lực và bảo vệ trẻ em phụ nữ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN