Nông dân làm giàu nhờ... Internet

Từ một nông dân bình thường, ông Đặng Vũ Đại ở thôn Kim Năng thuộc xã A Ma Rơn (huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai) đã trở nên giàu có nhất nhì trong vùng. Ban đầu bà con ai cũng ngỡ ngàng, dần sau đó mới vỡ lẽ ra rằng, ông Đại biết sử dụng Internet và ứng dụng kiến thức học hỏi được trên Internet vào sản xuất, tạo năng suất các loại cây trồng tăng rất cao trên một đơn vị diện tích.

Năm 2009, ông Đại đại diện cho bà con ở thôn Kim Năng theo học khóa sử dụng Internet ngắn hạn do Hội Nông dân tỉnh tổ chức. Học xong, ông đã nắm vững được những nguyên tắc cơ bản trong cách sử dụng máy tính và thấy rất thiết thực cho nhà nông ứng dụng vào trong sản xuất. Ông đã mạnh dạn mua 01 chiếc máy vi tính cho riêng mình và cài đặt mạng Internet. Hàng ngày ông mò mẫm tìm kiếm những thông tin có liên quan đến lĩnh vực sản xuất nông nghiệp để đọc và tìm hiểu. Qua thông tin trên Internet càng ngày ông càng tích luỹ được nhiều kiến thức và ứng dụng một cách thuần thục các tiến bộ kỹ thuật, hiệu quả từ các loại cây trồng mang lại ngoài sức tưởng tượng.

Gia đình ông Đại có tất cả 4 ha đất canh tác, trong đó có 2 ha trồng mía, 1ha trồng điều và 1ha trồng các loại cây thực phẩm. Trước đây, cả gia đình ông cật lực chăm sóc và mỗi năm cao nhất cũng chỉ cho mức thu nhập chưa đến 100 triệu đồng, bởi năng suất các loại cây trồng này đang ở mức trung bình. Sau khi tiếp thu kiến thức từ việc sử dụng mạng Internet, gần như ông Đại đã thay đổi toàn bộ khâu chăm sóc cây trồng theo tiến bộ mới và năng suất đã tăng vọt.

Trước tiên, ông cải thiện hệ thống nước tưới cho các loại cây trồng bằng nguồn nước sạch và đã mạnh dạn đầu tư 37 triệu đồng làm hệ thống nước bơm khoan, có bể chứa lắng lọc. Riêng 2ha mía, trước đây ông chỉ thực hiện bón 2 lần phân tươi nay tăng lên 3 lần bằng phân vi sinh, không sử dụng phun hoá chất để phòng trừ sâu bệnh mà dùng bằng các loại chế phẩm sinh học, vừa tốt cho cây trồng và vừa bảo vệ môi trường. Nhờ vậy trong 2 vụ mía liên tiếp đều cho năng suất cao đạt 110 tấn/ha, cao nhất vùng và tăng hơn 40 tấn so với trước đây. Một số loại cây trồng khác cũng tăng đáng kể, hiện mỗi năm gia đình ông có mức thu gần 300 triệu đồng từ cây mía, điều và các loại cây thực phẩm trên tổng diện tích 4ha đất canh tác.

Ông Đạt tâm sự: khi mới ứng dụng Internet vào trong sản xuất thấy nhiều cái "ngược đời" so với cách làm truyền thống của nông dân từ lâu đời, tuy vậy ông rất tin tưởng và mạnh dạn ứng dụng thành công. Giờ ông đã trở thành "giảng viên" để hướng dẫn cho bà con trong vùng ứng dụng Internet để cùng làm giàu.


Văn Thông

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản