Nhiều địa phương đề xuất khung giá viện phí “kịch trần”

Ông Lê Văn Phúc (ảnh), Trưởng phòng Chế độ Bảo hiểm Y tế (Bảo hiểm Xã hội Việt Nam), trao đổi với Tin tức xung quanh vấn đề nhiều địa phương đề xuất mức giá viện phí mới rất cao, nhiều khi “kịch trần” so với mức tối đa dự kiến chỉ được áp dụng ở một vài bệnh viện tuyến trung ương.

 

´Đến nay, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH VN) đã nhận được đề xuất khung giá viện phí của bao nhiêu địa phương? Những đề xuất đó có hợp lý không, thưa ông?


Theo quy định, Bộ Y tế sẽ phê duyệt khung giá dịch vụ y tế (giá viện phí) của các bệnh viện (BV) trực thuộc Bộ Y tế và các bộ, ngành khác; HĐND, UBND các tỉnh, thành phố sẽ phê duyệt giá viện phí của các BV thuộc địa phương quản lý.


Tiếp đón bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

 

Khi xây dựng giá của từng dịch vụ kỹ thuật, các đơn vị, địa phương phải căn cứ vào cơ cấu, định mức kinh tế - kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành và đặc biệt phải dựa trên thực trạng về chất lượng cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, nhân lực thực hiện các dịch vụ của cơ sở khám chữa bệnh; tình hình kinh tế xã hội và khả năng cân đối quỹ BHYT trên địa bàn. Nhưng thực tế, khá nhiều địa phương xây dựng giá dịch vụ y tế chưa căn cứ vào những tiêu chí nêu trên mà chủ yếu dựa trên định mức giá tối đa quy định tại Thông tư 04 ngày 29/2/2012 do liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính ban hành, quy định mức tối đa khung giá một số dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước (Thông tư 04).


Trong số 50 địa phương gửi báo cáo về mức giá dịch vụ y tế, có 10 tỉnh đề xuất mức giá khá cao, tương đương hơn 90 -100% khung giá tối đa được quy định tại Thông tư 04, nghĩa là tương đương với mức giá “kịch trần” dự kiến chỉ được áp dụng cho BV Bạch Mai, BV Chợ Rẫy, BV Trung ương Huế…; 15 tỉnh, thành khác có giá viện phí tương đương 85 - 90% mức giá tối đa. Điều đáng bàn là không ít địa phương có điều kiện kinh tế khó khăn lại đề xuất mức viện phí cao như: Cao Bằng, Lào Cai, Đắk Lắk, Sơn La, Vĩnh Long…


´Việc địa phương đề xuất giá viện phí quá cao sẽ tác động như thế nào đến người dân và quỹ BHYT?


Nếu các địa phương, nhất là ở những vùng khó khăn mà phê duyệt giá dịch vụ y tế ở mức tối đa thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng chi trả và đời sống của chính người dân sống trên địa bàn. Hiện nay, chỉ có khoảng 65% người dân tham gia BHYT, tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thì độ bao phủ BHYT còn thấp hơn, khoảng 55%. Vì vậy, khi tăng viện phí thì những người dân chưa có thẻ BHYT sẽ bị tác động mạnh khi đi khám chữa bệnh. Còn một số đối tượng đã có thẻ BHYT như: người nghèo, người cận nghèo, người lao động,… cũng sẽ chịu sự tác động nhất định vì họ phải cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh, từ 5 - 20%.


Bên cạnh đó, nếu tỉnh, thành nào cũng xây dựng mức giá tối đa thì quỹ BHYT sẽ không đủ khả năng chi trả, dễ ảnh hưởng tới việc đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT.


´Nếu các địa phương phê duyệt giá của các dịch vụ y tế ở mức tối đa, tương đương các BV tuyến trung ương, thì liệu có làm gia tăng tình trạng quá tải BV ở tuyến trung ương không, thưa ông?


Theo tôi, điều đó là hoàn toàn có thể, hãy lấy TP Hà Nội và tỉnh Bắc Ninh làm ví dụ.


Hiện nay, tỉnh Bắc Ninh là địa phương đầu tiên trong cả nước áp dụng giá viện phí mới với mức tăng trung bình bằng khoảng 85% so với khung giá tối đa. Cụ thể, giá ngày giường bệnh tương đương với 89%, giá khám bệnh là 89%, giá các dịch vụ kỹ thuật khoảng 87%...


Trước đó, khi nhận được bản đề xuất giá viện phí mới của tỉnh Bắc Ninh, BHXH tỉnh đã có báo cáo với UBND, HĐND Bắc Ninh về mức giá đề xuất là cao, chưa phù hợp. Sau đó, BHXH VN cũng đã có văn bản gửi lãnh đạo địa phương, đề nghị xem xét kỹ trước khi phê duyệt. Hơn nữa, khi Bắc Ninh chưa tăng viện phí thì quỹ BHYT của địa phương đã bội chi nên nếu áp dụng mức giá mới này thì tình trạng bội chi quỹ BHYT sẽ càng trầm trọng hơn. Tuy nhiên, HĐND tỉnh Bắc Ninh vẫn phê duyệt mức giá khá cao như đã nêu và chính thức áp dụng từ 10/6/2012.


Trong khi đó, TP Hà Nội chỉ đề xuất mức viện phí tương đương 73% so với mức giá tối đa. Để các BV trên địa bàn có thể tiến tới áp dụng mức tối đa của khung giá, TP Hà Nội đã xây dựng lộ trình cụ thể để thực hiện.


Như vậy, nếu giá viện phí ở tỉnh Bắc Ninh cao hơn TP Hà Nội thì đương nhiên người dân sẽ có sự so sánh và tình trạng bệnh nhân “dồn” về Hà Nội khám chữa bệnh có khả năng sẽ rất cao.


´BHXH VN sẽ “ứng xử” như thế nào với những địa phương có mức đề xuất viện phí chưa hợp lý, thưa ông?


Theo quy định, cơ quan BHXH cùng tham gia với Sở Y tế, Sở Tài chính thẩm định và đề xuất mức giá dịch vụ y tế theo Thông tư 04. Với những địa phương đề xuất mức giá cao, chưa phù hợp, BHXH VN đã yêu cầu cơ quan BHXH các tỉnh có báo cáo gửi UBND tỉnh về những bất hợp lý khi xây dựng giá viện phí mới, cả những tác động đến người dân và quỹ BHYT nếu áp dụng giá viện phí đó.


BHXH VN cũng gửi văn bản tới lãnh đạo của các địa phương đó, đề nghị cân nhắc, phê duyệt mức giá phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội và thu nhập bình quân chung của địa phương, bảo đảm có lộ trình thực hiện đến mức giá tối đa. Việc tăng viện phí phải tính đến khả năng cân đối quỹ BHYT tại địa phương bởi khi đó quỹ BHYT phải chi thêm ít nhất 25%. Và mục đích chính là để việc tăng viện phí không tác động mạnh đến đời sống của người dân mỗi khi đi khám chữa bệnh.

Xin cảm ơn ông!


Phương Liên (thực hiện)

loading...
loading...
Tin khác
  • Chết vì điện giật trên nóc nhà

    18:39 ngày 09/07/2012

    Một nam thanh niên tử vong vì điện giật trên nóc nhà một tầng, nơi có đường điện hạ áp chạy qua cao chừng 1,2 mét ở phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) khiến không ít hộ dân nơi đây lo âu bởi những đường dây điện hạ áp, treo lơ lửng trên đầu họ.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản