Ngột ngạt vì khói thuốc lá trên tàu hỏa

Ngày 13 tháng 7 tôi đi Sài Gòn trên chuyến tàu TN1 xuất phát từ ga Hà Nội lúc 13 giờ 10. Khi tàu chuẩn bị chuyển bánh tôi thấy nhân viên "nhà tàu" thông báo trên hệ thống loa phát thanh, nhắc nhở mọi người thực hiện các nội quy của ngành đường sắt đề ra đối với khách đi tàu.

Một trong các nội quy là mọi hành khách không được hút thuốc lá trong khoang xe, và nếu như ai không thể chống chọi được với "cơn nghiện thuốc lá" thì có thể ra khoang được phép hút thuốc ở hai bên đầu - cuối mỗi toa xe, bởi ở đó nhà tàu đã bố trí đặt gạt tàn phục vụ. Việc khuyến cáo mọi người thực hiện việc không hút thuốc lá trong khoang xe hành khách không chỉ được nhắc đi một, mà khá nhiều lần trên loa.

Thế nhưng, trên hành trình của đoàn tàu, tôi và nhiều người cảm thấy thất vọng vì nội quy quy định của nhà tàu về việc hút thuốc lá không được thực thi khi vẫn có không ít khách thiếu ý thức vẫn vô tư hút thuốc tại ngay trong khoang xe. Trong toa xe số 1 của đoàn tàu mà tôi ngồi hôm đó, dẫu là khoang ghế cứng không điều hòa và có mở cửa hai bên hông, nhưng do có nhiều khách hút thuốc lá nên mùi khói thuốc lan tỏa làm ảnh hưởng tới rất nhiều người, nhất là những người không hút thuốc lá. 

Có khá nhiều trẻ em, thậm chí cả phụ nữ mang thai cũng ngồi trên khoang xe đó và tất nhiên các đối tượng này cũng sẽ không tránh khỏi sự "đầu độc" của bộ phận những người thiếu ý thức kia vì khói thuốc lá mà họ hút rồi phả ra. Một chị phụ nữ nhắc nhở một khách nam ngồi kế bên không nên hút thuốc, và nếu có muốn hút thì ra ngoài hút, nhưng người khách nam kia vẫn hút và thản nhiên trả lời rằng: "Khoang không điều hòa hút thì có làm sao đâu! Với lại khói thuốc theo gió lùa bay đi thì ảnh hưởng cái nỗi gì...!". Trước thái độ không thiện chí như vậy của người khách nam, chị phụ nữ đành im lặng và chấp nhận "chịu trận" bởi những làn khói thuốc liên tục phả ra từ người khách nam kia. Không chỉ chị phụ nữ kia, các hành khách xung quanh người khách nam cũng phải chung cảnh ngộ ngột ngạt vì khói thuốc lá.

Điều tôi thấy hơi lạ là tiếp viên của toa xe cũng như các nhân viên nhà tàu khi đi qua và trông thấy khách hút thuốc lá mà không nhắc nhở gì. Đáng lẽ ra, với nội quy quy định việc cấm hút thuốc trong toa xe như đã đề ra thì mọi nhân viên của nhà tàu phải là những người đi đầu trong việc nhắc nhở, cấm đoán khách hút thuốc lá, chứ để khách nhắc nhở khách thì kết quả sẽ là không khả thi, bởi với khách hút thuốc có ý thức còn đỡ, chứ đối với những khách thuộc dạng "cùn"- ý thức kém thì họ bất chấp, có khi còn sinh sự với khách ngồi kế bên đã nhắc họ không được hút thuốc lá!

Để môi trường trong các toa xe trên các chuyến tàu thực sự trong lành và mọi người không bị đầu độc bởi khói thuốc lá thì ngành đường sắt không nên chỉ đưa ra các quy định "xuông", mà nên chỉ đạo đôn đốc các tiếp viên toa xe, nhân viên nhà tàu thực hiện kiên quyết và triệt để việc nhắc nhở, thậm chí cấm đoán khách không được hút thuốc lá trong toa xe. Với những khách cố tình vi phạm, mặc dù đã bị nhắc nhở, thì cũng cần phải có biện pháp xử lý để răn đe cũng như làm gương cho mọi khách khác...

Nguyễn Thị Hải
Tháng 7 ở Nghĩa trang Đường 9
Tháng 7 ở Nghĩa trang Đường 9

Trong cái nắng gay gắt của buổi trưa hè tháng 7, chúng tôi đến thăm Nghĩa trang Đường 9, cách trung tâm thị xã Đông Hà (Quảng Trị) gần 6 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN