Ngăn chặn tình trạng khai thác vàng trái phép ở Kon Plông

Tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép trên địa bàn xã Hiếu, huyện Kon Plông, Kon Tum đã được ngăn chặn. Đến nay, tất cả các đối tượng, phương tiện tham gia khai thác vàng sa khoáng đã bị trục xuất ra khỏi địa bàn.

Thông tin trên đã được ông Đặng Thanh Nam - Phó Chủ tịch UBND huyện Kon Plông, xác nhận. Trước đó, TTXVN và một số cơ quan truyền thông phản ánh tình trạng khai thác vàng sa khoáng diễn ra ở 2 thôn Kon Plinh và Kon Piêng thuộc xã Hiếu diễn ra trong thời gian dài nhưng không được xử lý dứt điểm.

Trước sự việc trên, UBND tỉnh Kon Tum đã liên tục có các văn bản chỉ đạo xử lý vụ việc, yêu cầu huyện Kon Plông phải báo cáo vụ việc hàng tuần cho tỉnh biết.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện đối tượng Đàm Văn Ngàn, trú tại thành phố Kon Tum tham gia khai thác vàng sa khoáng với quy mô lớn.

Trong tháng 6/2014, Ngàn đã lần lượt thuê và đưa 3 máy đào bánh xích vào địa bàn thôn 8, xã Hiếu để thăm dò khai thác vàng sa khoáng. Phương tiện trên được Ngàn thuê từ các đối tượng khác nhau; giá thuê 3 máy là 125 triệu đồng/tháng, tất cả đều là hợp đồng bằng miệng.

Theo thống kê của huyện Kon Plông, tổng diện tích mà các đối tượng khai thác vàng lên tới 12,4ha. Tại hiện trường, do các đối tượng đào bới bằng máy đào, máy hút đã tạo thành hố sâu 3-5m, rộng 50-70 mét vuông.

Việc khai thác đã làm xói mòn, rửa trôi hết lớp đất phía trên, trơ sỏi đá, không có khả năng cải tạo, phục hồi như ban đầu…, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Ngoài ra, các đối tượng khai thác vàng trái phép còn dụ dỗ người dân bán đất sản xuất nông nghiệp để chúng đào vàng (giá từ 5-10 triệu đồng).

Để hạn chế tình trạng khai thác vàng sa khoáng trái phép tái diễn, xã Hiếu cũng đã thành lập 1 tổ công tác đặt tại đầu thôn Kon Piêng. Tổ công tác do một đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã làm tổ trưởng cùng các lực lượng là công an, xã đội, lâm trường… nhằm tăng cường kiểm tra, kiểm soát tạm trú, tạm vắng; tổ chức tuyên truyền bà con không được bán đất, tiếp tay cho các đối tượng khai thác vàng trái phép…

Hiện, cơ quan công an huyện Kon Plông tiếp tục điều tra xác minh, làm rõ hành vi khai thác vàng sa khoáng của Đàm Văn Ngàn cũng như các đối tượng khác.


Cao Nguyên
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản