Nga siết chặt thị trường lao động nhập cư

Theo "Báo Độc lập" (Nga), kể từ ngày 15/12/2013, người nhập cư có thể khiếu nại, tố giác chủ sử dụng lao động trái nguyên tắc, hoặc thậm chí bóc lột sức lao động, mà không cần xuất trình hộ chiếu, chứng minh thư hoặc giấy tờ tùy thân nào khác.

Người lao động nhập cư vào Nga có quyền tố giác nặc danh.


Với quy định mới này, các chuyên gia Nga tin rằng kể từ nay, người lao động nhập cư tại Nga đã được trao thêm quyền trong việc tố giác chủ dụng lao động trái quy định.

Cục An ninh Liên bang (FSB) Nga đang khẩn trương hoàn tất các thủ tục nhằm áp dụng một số nguyên tắc mới trong việc tiếp nhận người nhập cư vào nước này. Trong số các quy định mới có quy định về quyền khiếu nại, tố cáo nói trên. Đây là một trong những biện pháp cấp bách nhằm chấn chỉnh tình trạng sử dụng lao động nhập cư trái phép vốn diễn biến rất phức tạp tại Nga thời gian qua.

Văn bản quy định nêu rõ mọi công dân nước ngoài tới Nga, kể cả những người không có giấy đăng ký tạm trú (một thủ tục bắt buộc đối với người nhập cảnh vào Nga) cũng được quyền tố giác, và trong trường hợp người tố giác không xuất trình (hoặc không có giấy tờ tùy thân), nhà chức trách Nga sẽ coi đó là tố giác nặc danh và chấp nhận hình thức khiếu nại này.

Với quy định mới, những lao động nhập cư bị chủ thu giữ giấy tờ (trường hợp này ở Nga rất nhiều) đều có thể tới cơ quan FSB tố giác nặc danh. Ông Teyyub Sharif, thành viên Đoàn Luật sư Moskva cho biết trước đây người di cư “không có giấy tờ tùy thân thì không được phép bước qua ngưỡng cửa FSB”. Tuy nhiên, kể từ nay cơ quan tiếp nhận khiếu nại bắt buộc phải tìm đến địa chỉ bị tố giác để kiểm tra làm rõ, xác minh và giải quyết vấn đề theo đúng pháp luật hiện hành.

Các chuyên gia tin rằng với quy định mới trên, chắc chắn FSB sẽ nhận được không ít thông tin về các trung tâm sử dụng lao động nhập cư trái phép và đây là một biện pháp hiệu quả để chính quyền Nga giải quyết triệt để vấn nạn người nhập cư trái phép vốn gây nhiều đau đầu trong thời gian qua.

Trong khi đó, Chủ tịch Viện Chiến lược quốc gia (Nga), ông Mikhail Remizov lại bày tỏ lo ngại ý tưởng mới của nhà chức trách Nga sẽ không mang lại hiệu quả mong muốn, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho cán bộ nhân viên FSB, những người phải trực tiếp đi xác minh nguồn tin tố giác.

Theo số liệu của Cơ quan Di trú Liên bang Nga (FMS), tại Nga hiện có hơn 10 triệu người nhập cư. Trong đó, số người nhập cư bất hợp pháp là 4,4 triệu, số lao động hợp pháp là 1,3 triệu người và số còn lại tới Nga theo diện du lịch, thăm thân.


Người nhập cư, được xem là một vấn đề nan giải của nước Nga do mâu thuẫn giữa phát triển và quản lý. Các doanh nhân muốn có lực lượng lao động đông đảo để có thể mở rộng sản xuất kinh doanh, mà người nhập cư là nguồn lao động giá rẻ và có thể có tay nghề đáp ứng được nhu cầu.

Trong khi đó, các nhà quản lý lại nhìn nhận vấn đề dưới góc độ an ninh và trách nhiệm, không muốn vấn đề vốn đã phức tạp này lại trở nên nghiêm trọng hơn.


Quế Anh (P/v TTXVN tại LB Nga)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản