Mưa to kèm lốc xoáy gây nhiều thiệt hại tại Điện Biên, Yên Bái

Đêm 15/4, trên địa bàn một số huyện của tỉnh Điện Biên đã xảy ra mưa to kèm theo lốc xoáy, gây tốc mái, hư hỏng nhiều nhà ở, cây cối và tài sản của nhân dân.

Giông lốc gây hư hỏng nhà dân ở huyện Tủa Chùa. Ảnh: Xuân Tư/TTXVN

Theo ông Lò Văn Cương - Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, thống kê sơ bộ, trận giông lốc đêm 15/4 khiến 162 nhà dân bị tốc mái, hư hỏng, chủ yếu thuộc 2 xã Quài Nưa và Mùn Chung; trong đó có 17 nhà bị hư hỏng nặng. Ngày 16/4, UBND huyện đã chỉ đạo lực lượng chức năng ở các xã khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai; huy động lực lượng dân quân dọn dẹp, sửa chữa lại nhà cửa và động viên người dân. Hiện, các tổ công tác ở xã đang rà soát chi tiết mức độ thiệt hại để có biện pháp hỗ trợ, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống. Trước mắt, huyện đã hỗ trợ cho 2 hộ dân bị thiệt hại nặng tại xã Mùn Chung mỗi hộ 1 triệu đồng.

Còn tại huyện Tủa Chùa, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện, đến trưa 16/4 có 63 nhà dân, điểm trường bị tốc mái, hư hỏng. Trong đó, xã Mường Báng bị thiệt hại nặng nhất với 47 nhà bị hư hỏng. Giông lốc cũng đã khiến 1 thuyền bị chìm tại lòng hồ Sông Đà của người dân xã Tủa Thàng; gây nhiều thiệt hại đối với diện tích cây trồng trên địa bàn. Hiện chính quyền địa phương đang tiến hành rà soát để có phương án hỗ trợ người dân bị thiệt hại do thiên tai.

* Do ảnh hưởng của rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ đêm 15/4 đến sáng 16/4 một số nơi trên địa bàn tỉnh Yên Bái có mưa to, kèm theo gió lốc làm hơn 200 ngôi nhà ở huyện Mù Cang Chải bị tốc mái.

Ông Phạm Quốc Hưng, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Yên Bái cho biết: Tính đến 2 giờ ngày 16/4 tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã có 212 ngôi nhà bị tốc mái và hư hỏng do mưa to kèm gió lốc, tập trung chủ yếu tại các xã Púng Luông, Nậm Khắt, Kim Nọi, Lao Chải, Dế Xu Phình và La Pán Tẩn; ước tính thiệt hại khoảng 200 triệu đồng.

Ngay khi nhận được tin báo, tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo huyện Mù Cang Chải nhanh chóng huy động lực lượng tại chỗ khắc phục hậu quả thiên tai, khôi phục sản xuất và thống kê thiệt hại; đồng thời, đến thăm hỏi và động viên những gia đình bị thiệt hại, dọn dẹp vệ sinh môi trường, ổn định đời sống cho nhân dân.

Xuân Tư – Xuân Tiến (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản