Mỗi ngày, Việt Nam có 87 trẻ dưới 5 tuổi tử vong

Báo cáo năm 2012 về tiến độ thực hiện Cam kết đối với Sự sống của Trẻ em xem xét các xu thế về tỷ lệ trẻ em tử vong từ năm 1990 của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cho thấy trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được thành tựu ấn tượng trong việc giảm tỷ lệ tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi.


“Tuy có nhiều tiến bộ đáng kể nhưng mỗi ngày ở Việt Nam vẫn còn 87 trẻ em dưới 5 tuổi tử vong do những nguyên nhân có thể phòng tránh được. Thống kê cho thấy trẻ em từ những vùng nông thôn nghèo vẫn có nhiều khả năng tử vong trước khi tròn 5 tuổi hơn trẻ em ở những vùng đô thị; những nhóm dân cư bị thiệt thòi và bên lề xã hội thường phải chịu những gánh nặng của tình trạng trẻ em tử vong. Trẻ em dân tộc ít người có nguy cơ tử vong trước khi tròn 5 tuổi cao gấp 4 lần so với một trẻ em không thuộc dân tộc ít người”, bà Lotta Sylwander, Đại diện của UNICEF tại Việt Nam cho biết.


Hơn nửa các trường hợp trẻ em dưới 5 tuổi tử vong xảy ra trong vòng 28 ngày sau khi sinh vì những bệnh bẩm sinh và những yếu tố liên quan đến việc chăm sóc tiền sản và những trang thiết bị sinh kém. Viêm phổi và tiêu chảy là hai nguyên nhân lớn kế tiếp khiến trẻ tử vong và là nguyên nhân phổ biến nhất khiến những người mẹ cần đưa con mình đến các cơ sở y tế.


UNICEF khuyến cáo một số giải pháp không tốn kém và khả thi nhằm hạn chế tình trạng này, ví dụ như tiêm vắcxin phòng sởi và bại liệt và lây truyền bệnh HIV từ mẹ sang con; dùng dung dịch có muối và kẽm qua đường miệng để điều trị tiêu chảy; dùng kháng sinh để chống sởi; và dùng hooc môn kích thích tử cung co bóp để chống băng huyết cho sản phụ sau khi sinh.


Cũng theo UNICEF, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi tử vong trên toàn thế giới giảm mạnh từ năm 1990 đến nay (từ gần 12 triệu trẻ xuống khoảng 6,9 triệu trong năm 2011).


Mạnh Minh

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản