Mở rộng hợp tác giữa thanh niên hai nước Việt-Nga

Chiều 24/11, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Uỷ ban quốc gia về thanh niên Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên bang Nga về công tác Thanh niên tổ chức Diễn đàn Thanh niên Việt-Nga năm 2021.

Diễn đàn Thanh niên Việt-Nga năm 2021 diễn ra trong 3 ngày từ ngày 24-26/11/2021 theo hình thức kết hợp trực tuyến và trực tiếp tại Việt Nam và Nga.

Chú thích ảnh
Điểm cầu hai nước Việt Nam-Nga tham dự diễn đàn. Ảnh chụp màn hình.

Phát biểu tại diễn đàn, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó chủ nhiệm thường trực Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam cho biết: “Trong những năm qua, cùng với sự phát triển của quan hệ tốt đẹp giữa Nhà nước và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa thanh niên hai nước Việt Nam-Liên bang Nga ngày càng được tăng cường, đi vào chiều sâu, mang lại lợi ích thiết thực cho thanh niên và nhân dân hai nước, góp phần vun đắp và tô thắm tượng đài hữu nghị giữa hai dân tộc Việt-Nga ngày càng thêm bền chặt".  

Ba năm qua, hai nước cùng kỷ niệm năm chéo hữu nghị trong bối cảnh đặc biệt, khi 2 năm liên tiếp (2020-2021) thế giới nói chung và Việt Nam, cũng như Liên bang Nga nói riêng phải đối mặt với dịch bệnh COVID-19. 

Anh Nguyễn Ngọc Lương mong muốn các bạn thanh niên Việt Nam-Liên bang Nga hãy tận dụng cơ hội này để trao đổi, chia sẻ, thảo luận những kinh nghiệm thực tiễn, những cách làm hay, sáng tạo, có khả năng áp dụng nhằm nâng cao năng lực thích ứng của thanh niên, góp phần vào sự phát triển toàn diện của thanh niên Việt Nam-Liên bang Nga. Các bạn đại biểu thanh niên hai nước Việt Nam-Liên bang Nga bằng những việc làm cụ thể, tiếp tục bắc những nhịp cầu hữu nghị, đóng góp tích cực và có trách nhiệm trong việc phát triển quan hệ hợp tác giữa thanh niên và nhân dân hai nước Việt Nam-Liên bang Nga lên tầm cao mới vì lợi ích thiết thực của mỗi nước, vì hòa bình và phát triển của khu vực và thế giới.  

Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương hy vọng, trong thời gian tới, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức thanh niên hai nước sẽ tiếp tục tăng cường, mở rộng các lĩnh vực hợp tác, đóng góp thiết thực cho mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện của hai nước.

Anh Andrey Ivanovich Platonov, Phó Chủ tịch Cơ quan Liên bang Nga về công tác thanh niên cho rằng, mỗi bạn trẻ tham dự diễn đàn không phải với tư cách là đại biểu, mà còn tham gia với tư cách là tình nguyện viên, qua đó, để thấy được tinh thần trách nhiệm của người công dân đối với quốc gia, dân tộc.

Tại diễn đàn, đại biểu thanh niên hai nước tổ chức tọa đàm với các chủ đề “Thanh niên Việt-Nga tăng cường hợp tác, thúc đẩy du lịch xanh” và “Thanh niên Việt-Nga tình nguyện đẩy lùi COVID-19, vì an sinh xã hội”.

Theo đó, thanh niên hai nước sẽ trao đổi về các hoạt động tình nguyện, về du lịch, đồng thời, sẽ đưa ra những ý kiến đề xuất cụ thể liên quan đến các vấn đề này.

Trong khuôn khổ diễn đàn, Lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa Học viện thanh thiếu niên Việt Nam và Đại học Sư phạm Quốc gia Nga mang tên Hên được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Thỏa thuận gồm một số nội dung chính: Các hoạt động trao đổi giảng viên và sinh viên; các hoạt động đào tạo giáo dục bậc đại học, bằng chuyên tu, thạc sỹ; các chương trình tập huấn cho giới học thuật và cán bộ giảng dạy ở bậc sau đại học; các hội nghị, hội thảo, thảo luận bàn tròn liên quan đến giáo dục và công tác thanh niên; các chương trình nâng cao khả năng ngoại ngữ tiếng Nga.

Lê Vân/Báo Tin tức
Thủ tướng dự Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp năm 2020
Thủ tướng dự Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp năm 2020

Ngày 27/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2020 (Techfest Việt Nam 2020) và Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp “Cùng đất nước vượt qua thách thức”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN