Lũ quét làm chết 1 người và cuốn trôi nhiều nhà cửa của dân

Ban Phòng chống lụt bão huyện Bắc Yên cho biết: Khoảng 1 giờ sáng 13/7, tại 2 xã, Mường Khoa và Tạ Khoa của huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La đã xảy ra trận lũ ống, lũ quét cục bộ làm chết 1 người là ông Lường Văn Thanh (54 tuổi), ở bản Co Muông, xã Tạ Khoa, khi ông Thanh đang ngủ tại lều nương để trông ao cá.

Lũ ống, lũ quét còn cuốn trôi và làm xiêu vẹo 10 ngôi nhà sàn của dân. Nhiều gia súc gia cầm bị nước lũ cuốn trôi, vùi lấp khoảng 8 ha lúa chiêm xuân chưa thu hoạch, làm hỏng ba cây cầu treo, cầu xi măng và 1 công trình thủy lợi của 2 xã. Thiệt hại nặng nhất là xã Tạ Khoa, lũ đổ về từ trên các khe cạn trên đỉnh đèo Chẹn (QLộ 37a, đoạn Sơn La –Bắc Yên) đã phá hủy một số cầu cống và làm sạt lở nhiều đoạn đường quốc lộ, đường liên xã, gây ách tắc cục bộ.

Ông Quàng Văn Khâu, ở bản Co Mị, xã Tạ Khoa cho biết: Lũ lên đột ngột quá, gia đình tôi chưa kịp gặt lúa, nay ruộng đã biến thành bãi đá mất rồi. Sở dĩ lũ về nhanh như vậy là do lượng mưa quá lớn, núi đồi trên đỉnh đèo thì bà con cạo sạch rừng để làm nương hết rồi. Đây là cơn lũ lớn đầu tiên quét qua 2 xã Tạ Khoa và Mường Khoa kể từ nhiều năm nay ở 2 xã vùng sâu này.

Chiều 13/7, lũ quét cũng xảy ra tại huyện Yên Châu, làm vỡ đập công trình thủy lợi bản Nà Khái, xã Sập Vạt. Lũ cuốn trôi 2 nhà sàn và toàn bộ tài sản của 2 gia đình ông Quàng Văn Vinh và Quảng Văn Hả ở bản Nà Khá, xã Sập Vạt, huyện Yên Châu, 3 ngôi nhà khác cũng bị lũ làm đổ nghiêng, rất may không thiệt hại về người.

Chính quyền địa phương của 2 huyện Yên Châu và Bắc Yên đã đến động viên, thăm hỏi và kịp thời hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại về người và bị trôi nhà cửa mỗi gia đình 6 triệu đồng. Hội Chữ thập đỏ huyện cũng đã có mặt để hỗ trợ mỗi gia đình 500.000 đồng. Hiện bà con trong bản, trong xã đã góp vật liệu, tiền và công sức giúp các nhà bị dủi do dựng lại nhà cửa, khôi phục sản xuất và vệ sinh làng bản sau lũ.

Điêu Chính Tới

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản