Long An: Lúa không trổ đòng vì... đèn đường cao tốc?

Có một hiện tượng lạ là hàng chục ha lúa nằm cặp hai bên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương không trổ đòng cho dù thời điểm thu hoạch đã cận kề. Hiện tượng chưa từng có này khiến những người nông dân ở đây vô cùng hoang mang.

Khoảng 50 ha lúa “Nàng thơm giữa” của hơn 50 hộ dân nằm cặp hai bên đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương thuộc địa bàn các xã Thanh Phú, Tân Bửu, Mỹ Yên của huyện Bến Lức (Long An) không “chịu” làm đòng, mặc dù theo thời vụ, khoảng 20 ngày nữa là đến vụ thu hoạch.

Ông Lê Văn Mười (ở ấp Thanh Hiệp, xã Thanh Phú) có 3 ha lúa không trổ đòng, cho biết: “Đây là giống lúa mà chúng tôi gieo trồng hàng chục năm nay. Năm ngoái, chúng tôi vẫn gieo cấy bình thường. Đến năm nay, khi đường cao tốc hoạt động và có lắp hệ thống đèn cao áp chiếu sáng thì xảy ra tình trạng này.

Nếu bình thường, thời gian từ lúc gieo mạ, cấy đến lúc lúa chín khoảng 5,5 tháng. Tuy nhiên, từ khi cấy đến nay đã gần 5 tháng mà lúa vẫn chưa có dấu hiệu làm đòng”. Tình trạng này chỉ xảy ra ở khu vực cạnh đường cao tốc, trong khi đó, những khu vực chưa được lắp đèn thì lúa vẫn sinh trưởng và trổ bông bình thường.

Nông dân Lê Văn Mười bên thửa ruộng 1,5 ha nhưng không có đèn cao áp, lúa trổ rất đều.

Để minh chứng, ông Mười đã dẫn chúng tôi đến thửa ruộng 1,5 ha của ông cách đó khoảng 500 m, được cấy cùng một giống và cùng một thời điểm nhưng ruộng lúa này phía trên đường cao tốc chưa lắp đèn cao áp thì lúa đã trổ bông hoàn toàn. Ngoài ra, thửa ruộng của ông Lê Văn Bi gần đó cũng trổ bông một cách bất thường: Cách bờ khoảng 1,5 m do khuất ánh đèn nên lúa đã trổ bông bình thường, trong khi từ 1,5 m trở ra lúa vẫn không có dấu hiệu làm đòng.

Theo quan sát của PV Tin Tức, các thửa ruộng cấy giống lúa “Nàng thơm giữa” hầu hết đều không có dấu hiệu làm đòng khi nằm ở khoảng cách từ chân đường cao tốc vào sâu khoảng 50 m. Lúa nằm trong khu vực này có thân dẹp, đỏ lá và có dấu hiệu lụi dần.

Trong khi đó, từ khoảng cách 50 m trở đi lúa đang giai đoạn làm đòng, xa hơn thì lúa bắt đầu trổ bông lác đác và chỉ trổ bông đều khi ánh sáng đèn cao áp từ đường cao tốc không “vươn” tới. Riêng những bụi lúa ngắn ngày (95 ngày) lẫn vào những thửa này thì vẫn trổ bông bình thường.

Ông Khấu Minh Hoàng - cán bộ khuyến nông xã Tân Bửu lí giải: Lúa không làm đòng có thể do ảnh hưởng quang kì, bởi giống lúa “Nàng thơm giữa” này chỉ trổ đòng khi vào thời điểm ngày ngắn (thường vào tháng 10 âm lịch). Những thời điểm khác (ngày dài) thì dù có trồng bao nhiêu tháng thì lúa vẫn không thể trổ bông được.

Mặc dù người dân đã phản ánh tình trạng này lên chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa có đơn vị hay cơ quan chức năng nào về nghiên cứu, thẩm định. Theo Phòng Nông nghiệp và Kinh tế huyện Bến Lức thì “huyện đang yêu cầu các xã lập danh sách diện tích lúa bị ảnh hưởng, từ đó mới có cơ sở trình lên cấp trên để tìm ra phương án giải quyết”.

y nhiên, theo người dân, nếu để càng lâu thì diện tích lúa này sẽ “hết cách cứu”. Theo họ, cách có thể “cứu” lúa hiện nay là yêu cầu Ban quản lý đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương tạm thời tắt đèn cao áp trên đoạn đường này khoảng 1 tháng hoặc có giải pháp nào che bớt ánh sáng từ các đèn cao áp để không cho ánh sáng lan tỏa xuống ruộng.

“Nếu Ban quản lý đường cao tốc không cho tắt đèn thì chúng tôi sẽ bị thiệt hại nặng. Mỗi ha chúng tôi đã đầu tư ít nhất 10 triệu đồng tiền vốn rồi” - ông Mười than thở.

Minh Thuyết

loading...
loading...
Tin khác
  • Hội chứng Padam - không nên xem nhẹ

    Hội chứng Padam - không nên xem nhẹ

    15:03 ngày 10/12/2010

    Thời gian gần đây, khoa Nam học của nhiều bệnh viện, phòng khám tiếp nhận rất đông bệnh nhân (trung bình mỗi ngày từ 100 - 200 bệnh nhân) gặp các vấn đề về rối loạn sinh sản, bất thường bộ phận sinh dục, các chứng viêm nhiễm và rối loạn nội tiết sinh dục nam...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản