Lập hồ sơ điểm đen, điểm tiềm ẩn tai nạn giao thông để xử lý cấp bách

Đây là một trong các giải pháp cấp bách để hạn chế tai nạn giao thông (TNGT) đường bộ hiện đang gia tăng và diễn biến phức tạp tại các địa phương, được đề ra trong Chỉ thị mà Tổng Cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) Nguyễn Văn Huyện vừa ký ban hành ngày 1/6.

Theo TCĐBVN, TNGT 3 tháng đầu năm 2017 giảm, nhưng tháng 4 - 5 lại tăng mạnh. TNGT xảy ra vào buổi tối, từ 18 – 24 giờ chiếm đến 41% số vụ, lỗi do vượt làn, lấn làn, đi không đúng phần đường chiếm đến 34%; TNGT do không đảm bảo khoảng cách, gây TNGT liên hoàn xu hướng ngày càng tăng; tình trạng vi phạm tốc độ, lạng lách của xe khách, xe tải (đặc biệt xe ben) khá phổ biến, một số vụ TNGT do xe đỗ đêm dọc đường. TNGT do xe máy cũng tăng cao, đặc biệt các lỗi luồn lách, rẽ ngay đầu xe khác…

Tăng cường các biện pháp kiềm chế TNGT

Để bảo đảm tai nạn giao thông giảm đạt chỉ tiêu 5 - 10% theo Nghị quyết của Chính phủ, Chỉ thị của TCĐBVN gửi các cơ quan ngành GTVT yêu cầu khẩn trường thực hiện hàng loạt giải pháp cấp bách.

Trong đó, tập trung vào giải pháp tổ chức giao thông, xử lý điểm đen, điểm tiềm ẩn TNGT. Trước mắt, các Cục Quản lý đường bộ, các Sở GTVT, các chủ đầu tư xử lý ngay việc: Sơn kẻ đường, sơn gờ, vạch dẫn hướng hoặc phát quang tầm nhìn, cắm biển cảnh báo hoặc phân luồng, hạn chế nhóm phương tiện theo giờ cao điểm, hạn chế tốc độ tại các khu vực có công trường xây dựng, trước cửa trường học, khu công nghiệp, đô thị… Tại các nút giao, điểm mở dải phân cách giải tỏa tầm nhìn bị cây cối, lều quán, biển hàng quán che khuất và ưu tiên bố trí đèn chiếu sáng tại các nút giao khu dân cư.

Ngoài ra, các đơn vị khẩn trưởng rà soát các bất cập về tổ chức, an toàn giao thông (kể cả lỗi do thiết kế hay thi công) để yêu cầu các Ban Quản lý dự án giao thông, nhà thầu sửa chữa khắc phục ngay, kiên quyết không tiếp nhận đưa vào khai thác, sử dụng khi công trình không đảm bảo an toàn giao thông.

Đối với công tác quản lý vận tải; đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe, TCĐBVN yêu cầu các Sở GTVT tăng cường theo dõi, giám sát hoạt động của phương tiện qua thiết bị giám sát hành trình để nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời các vi phạm, đặc biệt đối với xe khách và xe ben (về tốc độ, hành trình, dừng đỗ, thời gian lái xe liên tục… xử lý đối với các phương tiện không truyền dữ liệu theo quy định); hàng tháng trích xuất dữ liệu và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Về quy định này, các nhà xe, doanh nghiệp vận tải có xe vi phạm sẽ bị công khai trên trang thông tin điện tử, tại các bến xe để các lực lượng chức năng và người dân có thể tra cứu, giám sát và lựa chọn sử dụng dịch vụ, phương tiện.

Đăng Sơn/Báo Tin Tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản