Lần đầu tiên sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em nghèo

Từ ngày 22/8- 11/9, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức các đợt khám sàng lọc miễn phí cho trẻ em dưới 16 tuổi tại nhiều địa phương trên cả nước để phát hiện sớm bệnh tim bẩm sinh. Đây là lần đầu tiên chương trình tổ chức đợt khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em tại các tỉnh nghèo, miền núi có điều kiện kinh tế và di chuyển khó khăn.

Trong đợt khám này, dự kiến sẽ khám được cho khoảng hơn 1.000 trẻ em tại 4 địa phương là: Thanh Hóa, Hà Giang, Đồng Nai và Gia Lai với sự phối hợp của bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh (Tp.HCM), Bệnh viện Đà Nẵng và tham gia trực tiếp của Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, Bệnh viện Nhi Đồng Nai, Bệnh viện tỉnh Hà Giang, Bệnh viện tỉnh Gia Lai.

Tại đây, các cháu bé sẽ được khám siêu âm tim để phát hiện sớm ra những dị tật tim bẩm sinh, bên cạnh đó, gia đình các cháu bé nghèo đã phát hiện tim bẩm sinh sẽ được hướng dẫn trực tiếp làm thủ tục xin trợ giúp của chương trình “Trái tim cho em”.

Theo các bác sỹ chuyên ngành, với các trẻ em mắc bệnh tim, phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ giúp các em có thể phát triển như bao trẻ cùng trang lứa và hòa nhập tốt vào xã hội. Thế nhưng, phần lớn các trường hợp bệnh tim bẩm sinh này lại rơi vào các gia đình nghèo khó, không có điều kiện cho các em thực hiện những ca phẫu thuật chi phí hàng chục triệu đồng.

Ông Dương Văn Tính, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel chia sẻ: “Trong quá trình trực tiếp thực hiện điều phối và tài trợ chương trình “Trái tim cho em”, chúng tôi đã chứng kiến rất nhiều em nhỏ thiệt thòi do gia đình không biết hoặc phát hiện bệnh tim muộn. Hơn thế nữa các gia đình nghèo tại các vùng sâu vùng xa ít có điều kiện khám chữa, chăm sóc sức khỏe cho con cái do trình độ hiểu biết cũng như phương tiện di chuyển tới các trung tâm tim mạch khó khăn. Bằng tấm lòng của người lính, Viettel mong muốn mang tới một cuộc sống mới khỏe mạnh cho trẻ em. Vì vậy, chương trình khám sàng lọc bệnh tim miễn phí cho trẻ em một số tỉnh vùng sâu, vùng xa là một hoạt động thiết thực trong chuỗi hoạt động từ thiện chương trình “Trái tim cho em” mà Viettel đang thực hiện”.

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có hơn 1 triệu trẻ em được sinh ra trong đó trung bình khoảng 1% số trẻ sinh ra, tương đương 16.440 em mắc các dị tật về tim, chủ yếu xảy ra ở các gia đình có hoàn cảnh nghèo, khó khăn, khiến cho cuộc sống của gia đình, của cá nhân các em bị ảnh hưởng một cách nghiêm trọng. Để được khám phát hiện ra bệnh tim bẩm sinh cho trẻ em các gia đình phải đưa con tới các bệnh viện, Trung tâm tim mạch tuyến trung ương, đối với các gia đình tại các tỉnh vùng sâu, vùng xa, không có điều kiện kinh tế thì việc đi lại khám chữa cho con là rất khó khăn. Bên cạnh đó chi phí điều trị căn bệnh này quá cao, vượt xa khả năng của gia đình các em khiến cho không ít những giấc mơ, những cuộc sống,.. đành trở nên dang dở, và thậm chí vĩnh viễn không bao giờ có thể thực hiện được.

Được khởi động từ tháng 10/2008, Quỹ tấm lòng Việt Đài Truyền hình Việt Nam và Viettel phối hợp với Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ thực hiện chương trình "Trái tim cho em" nhằm hỗ trợ mổ tim nhân đạo đối với tất cả các trẻ em nghèo Việt Nam dưới 16 tuổi nhằm góp phần mang lại cho các em một trái tim khoẻ mạnh, một cuộc sống bình thường. Tới thời điểm này, “Trái tim cho em” đã hỗ trợ hơn 1.200 trẻ em được hỗ trợ mổ tim nhân đạo trên phạm vi cả nước.

Minh Phương

loading...
loading...
Tin khác
  • Đã dẹp được nạn chè cháo

    09:51 ngày 23/08/2011

    Ông Trần Đức Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết: Đến nay tình trạng sản xuất chè tầm bằng việc cho cháo vào làm chất phụ gia hoặc cho các tạp chất khác vào chè hiện đã được dẹp bỏ hoàn toàn.

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản