Không phải giống lúa lai Nhị Ưu 838 đang trổ bị lép hạt

Gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh việc hơn 120 ha lúa vụ thu của nông dân xã Ân Tường Tây, huyện Hoài Ân (Bình Định) được gieo sạ bằng giống lúa lai Nhị Ưu 838 do Công ty cổ phần giống cây trồng Miền Nam cung ứng, lúa ở thời kỳ đang trổ và có hiện tượng bị lép hạt, sẽ ảnh hưởng đến năng suất và gây thiệt hại cho nông dân.

Trước tình hình đó, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra.

Theo biên bản kiểm tra và kết luận của Đoàn cán bộ liên ngành về giống lúa lai Nhị Ưu 838 phục vụ sản xuất vụ thu năm 2011 cho thấy: Không có chuyện giống lúa lai Nhị Ưu 838 đang trổ bị lép hạt và ảnh hưởng nặng về năng suất như các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu. Về nguyên nhân chủ yếu qua phân tích của các nhà quản lý và nhà khoa học nông nghiệp cho thấy: Trên cùng một diện tích xen lẫn tình trạng có giống lúa đang trổ, có giống lúa đang chín, mà nguyên nhân chính được xác định ban đầu là do lẫn nền (do trước khi gieo sạ giống mới, có một số giống lúa còn bị rơi vãi sau thu hoạch để lại, kể cả các giống lúa VO8, HT1, không có trong giống lúa lai Nhị Ưu 838), hoặc do nguyên nhân bị lẫn giống trong quá trình vận chuyển từ đơn vị cung ứng giống đến người sản xuất.

Ông Hồ Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định cho biết thêm: Đây là lần thứ 2 kiểm tra thực địa cho thấy, nếu trường hợp bị lẫn nền, hoặc lẫn giống thì cũng không ảnh hưởng lớn đến năng suất trên diện tích này. Sở sẽ cho niêm yết toàn bộ 2 bao giống còn lại chưa sử dụng, đưa đi kiểm định chất lượng giống tại Trung tâm Kiểm định quốc gia để có thông số kết luận về nguồn giống mà Công ty cổ phần giống cây trồng Miền Nam cung ứng có bị kém chất lượng và lẫn giống hay không. Đồng thời, hiện nay đang trong giai đoạn lúa bị hạn, nên địa phương hỗ trợ kinh phí để đào ao, nạo vét kênh mương và lòng sông Kim Sơn lấy nước tưới cho lúa để khỏi bị ảnh hưởng đến năng suất lúa.

Được biết, trong vụ hè thu, Công ty cổ phần giống cây trồng Miền Nam đã cung ứng cho tỉnh Bình Định 43.803 kg giống lúa lai Nhị Ưu 838; riêng huyện Hoài Ân là 19.116 kg và xã Ân Tường Tây là 5.346 kg.

Viết Ý

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản