Khoảng 8% bệnh nhân lao nhiễm HIV

Theo PGS.TS Đinh Ngọc Sỹ, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương: Tại Việt Nam có khoảng 8% số bệnh nhân lao bị nhiễm HIV. Tỷ lệ mắc lao trong số người nhiễm HIV hiện chưa xác định được một cách chính xác.

 

Chương trình phòng, chống HIV/AIDS và chương trình phòng, chống lao quốc gia đang tích cực triển khai chương trình sàng lọc lao cho người nhiễm HIV.


Theo đó, tất cả những bệnh nhân lao đồng nhiễm HIV sẽ được điều trị hai loại bệnh cùng một lúc sớm nhất có thể. Những người bệnh lao nhiễm HIV vừa được điều trị 6-8 tháng bệnh lao vừa được dùng ARV ngay. Sau khi điều trị bệnh lao, họ sẽ được chuyển sang chương trình phòng chống HIV/AIDS để được điều trị ARV lâu dài. Đây là chủ trương chung của Nhà nước và của Bộ Y tế.


Hiện nay, khó khăn lớn nhất trong công tác điều trị lao đồng nhiễm HIV chính là từ phía bản thân người bệnh. Nhiều người bệnh không vượt qua được “cú sốc” khi mang trong mình cả hai căn bệnh nên đã từ chối điều trị. Hơn nữa, việc điều trị cùng một lúc hai loại bệnh thường gây tương tác, giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị lao và điều trị HIV. Quá trình điều trị hai bệnh phải tiến hành lâu dài cũng là một thách thức lớn không chỉ với người bệnh mà còn đối với các cán bộ điều trị và quản lý.


Ước tính, hiện Việt Nam có khoảng 40% dân số bị nhiễm lao nhưng có thể trong suốt cuộc đời họ không mắc bệnh lao. Mắc bệnh lao là những người đã từ nhiễm lao phát triển thành bệnh lao. Đồng nhiễm lao/HIV là những người vừa nhiễm HIV vừa bị mắc bệnh lao. Người HIV bị nhiễm lao thì cũng giống như những người bình thường nhiễm lao khác nhưng nguy cơ để phát triển thành bệnh lao ở người nhiễm HIV thì cao hơn rất nhiều.

 

Phương Liên

loading...
loading...
Tin khác
  • Chưa có chủ trương tăng giá điện

    Chưa có chủ trương tăng giá điện

    23:12 ngày 01/10/2012

    Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 9 do Bộ Công Thương tổ chức hôm qua (1/10), trả lời báo chí về khả năng tăng giá điện trong thời gian tới, Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực Đặng Huy Cường khẳng định, trước mắt, trong tháng 10 chưa có chủ trương tăng giá mặt hàng này.

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản