Học tập và làm theo Bác là phải rèn luyện thường xuyên, tu dưỡng suốt đời

Ngày 17/5, nhân dịp kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2019), 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969-2019), Tỉnh ủy Đồng Tháp tổ chức lễ biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

 Dịp này, có 75 tập thể, cá nhân tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong học tập, làm theo tấm gương của Bác đã được biểu dương, khen thưởng.

Chú thích ảnh
Trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu 

Qua 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhận thức của các cấp ủy, tổ chức Đảng và cán bộ, đảng viên trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có sự chuyển biến tích cực, luôn xem học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là việc làm quan trọng, thường xuyên. Trong quá trình thực hiện, ngày càng xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả.

Cụ thể, các địa phương đã duy trì và xây dựng gần 140 mô hình về an sinh xã hội, khuyến học, khuyến tài, bảo đảm an ninh trật tự, cải cách thủ tục hành chính…; tổ chức nhiều phong trào thi đua cụ thể, thiết thực, hiệu quả, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Gắn việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các cấp ủy còn định kỳ gặp gỡ, tiếp xúc với nhân dân, kịp thời những bức xúc, kiến nghị về ô nhiễm môi trường, cải cách hành chính, quản lý đất đai, an toàn vệ sinh thực phẩm… Kết quả, toàn tỉnh ghi nhận 937 tập thể và 5.406 cá nhân có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo gương Bác đã được các cấp ủy biểu dương, khen thưởng.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc học tập, tuyên truyền, phổ biến Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị và các chuyên đề hàng năm chưa được triển khai sâu rộng trong nhân dân; kết quả làm theo gương Bác trong cán bộ, đảng viên và nhân dân còn hạn chế. Thêm vào đó, việc cam kết thực hiện của một số cấp ủy, tổ chức Đảng còn hình thức, chưa cụ thể, chưa gắn với vị trí, chức trách nhiệm vị được giao, nhất là vai trò trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt, một số cán bộ, đảng viên còn có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Nguyễn Tôn Hoàng cho rằng, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là quá trình lâu dài, phải rèn luyện thường xuyên, tu dưỡng suốt đời. Vì vậy đòi hỏi tính tự giác, phấn đấu không ngừng trong hoạt động thực tiễn của cán bộ, đảng viên và nhân dân; từ đó, góp phần đẩy lùi cái xấu, cái lạc hậu, phát huy cái tốt đẹp trong cuộc sống.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu, trong thời gian tới, các cấp ủy tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW gắn với thực hiện các Nghị quyết Trung ương 4, 6, 7 khóa XII của Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có bản lĩnh chính trị, có đạo đức, năng lực công tác; gắn nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị, nhiệm vụ chuyên môn của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Đồng thời, cần đổi mới nội dung, phương thức hoạt động và hình thức tuyên truyền các cách làm hiệu quả, các cá nhân tiêu biểu, tạo sự lan tỏa trong xã hội; kịp thời tôn vinh những tập thể, cá nhân tiêu biểu để cổ vũ, động viên nhiều người làm theo.

Tin, ảnh: Chương Đài (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản