Hải quân – Âm vang chiến thắng trận đầu

Sáng 12/7, tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Cục chính trị Bộ Tư lệnh Hải quân, Bảo tàng Hải quân Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, thể thao và Du lịch tỉnh Nghệ An tổ chức triển lãm ảnh “Biển, đảo và người chiến sỹ Hải quân – Âm vang chiến thắng trận đầu”.

Triển lãm nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân Việt Nam (từ 2 - 5/8/1964 đến 2-5/8/2014).       

Đông đảo người dân đến xem tại một buổi triển lãm về biển đảo Việt Nam. Ảnh: Thế Lập -TTXVN


Triển lãm gồm 2 phần trưng bày: Phần thứ nhất, trưng bày ảnh với chủ đề “Biển, đảo và người chiến sỹ Hải quân – Âm vang chiến thắng trận đầu” do Bảo tàng Hải quân nhân dân Việt Nam thực hiện với 120 bức ảnh. Đây là những tác phẩm nghệ thuật và ảnh tư liệu thể hiện vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Biển Việt Nam với sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế quốc phòng và an ninh đất nước về truyền thống anh hùng của Hải quân Việt Nam về xây dựng lực lượng Hải quân nhân dân Việt Nam chính quy, tinh nhuệ, hiện đại bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc.        

Phần thứ 2 trưng bày một số hình ảnh của tỉnh Nghệ An với chủ đề “Nghệ An với chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc” do Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An thực hiện với 60 bức ảnh thể hiện những chiến công và thành tích của quân và dân Nghệ An trong các ngày 2 và 5/8/1964 những hoạt động của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Nghệ An hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.       

Triển lãm ảnh lần này nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân nhất là thế hệ trẻ về truyền thống vẻ vang, ý chí độc lập tự cường vượt qua khó khăn gian khổ của quân và dân cả nước trong đó trực tiếp là cán bộ, chiến sỹ thuộc Quân chủng Hải quân, Quân chủng Phòng không – Không quân, Công an nhân dân vũ trang và nhân dân Miền Bắc đã làm nên chiến thắng vẻ vang trong trận đầu ra quân – ngày 02 và 05/8/1964. Qua đó cổ vũ động viên tinh thần độc lập tự chủ, ý chí tự lực tự cường phát huy truyền thống cách mạng của dân tộc, của quân đội hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.  

Cách đây 50 năm, đế quốc Mỹ quyết định đẩy mạnh chiến tranh xâm lược miền Nam và mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc bằng Không quân, Hải quân nhằm ngăn chặn chi viện của hậu phương lớn miền Bắc xã hội chủ nghĩa với tiền tuyến miền Nam. Ngày 2/8/1964, biên đội tàu phóng lôi gồm 3 chiếc mang số hiệu 333, 336, 339 do Biên đội trưởng Nguyễn Xuân Bột chỉ huy đã anh dũng chiến đấu, đánh đuổi tàu khu trục Ma Đốc của Mỹ ra khỏi vùng biển miền Bắc. Lợi dụng vấn đề này, Mỹ đã dựng lên “Sự kiện Vịnh Bắc Bộ”. Ngày 5/8/1964, Mỹ đã sử dụng các tàu sân bay của Hạm đội 7, huy động hàng trăm lần chiếc máy bay hiện đại tấn công vào hầu hết những căn cứ của Hải quân nhân dân Việt Nam từ Cửa Gianh (Quảng Bình) đến Bãi Cháy (Quảng Ninh) hòng tiêu diệt lực lượng Hải quân non trẻ. Trong cuộc đụng đầu lịch sử này, cùng với quân, dân miền Bắc, Hải quân nhân dân Việt Nam đã anh dũng chiến đấu, bắn rơi 8 máy bay.

Triển lãm ảnh “Biển, đảo và người chiến sỹ Hải quân – Âm vang chiến thắng trận đầu” được tổ chức trong thời điểm Trung Quốc đang hạ đặt trái phép giàn khoản Hải Dương 981 trên thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam nên còn có ý nghĩa khẳng định chủ quyền các đảo và quần đảo của Việt Nam khơi dậy truyền thống yêu nước, truyền thống anh hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam, quân và dân Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung. Từ đó góp phần thực hiện mục tiêu: Kiên quyết bảo vệ toàn vẹn chủ quyền, an ninh biển, đảo của Tổ quốc giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước.

Triển lãm ảnh sẽ diễn ra từ ngày 12 đến 17/7/2014.    


Tá Chuyên    
loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản