Hà Nội: Xử lý nghiêm nếu phát hiện có tiêu cực trong phòng, chống sốt xuất huyết

Trước thông tin phản ánh cán bộ y tế tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại tổ 5D, ngõ 402 Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) qua loa, không theo khuyến cáo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương kiểm tra, khắc phục nếu thực tế có tình trạng thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Nhiều hộ gia đình đi vắng, đội phòng dịch phải chĩa vòi qua cửa cổng để phun vào sân. Ảnh: Lê Phú

Tổ dân phố 5D, ngõ 402 Bạch Mai có 87 hộ dân. Từ đầu năm đến nay, tổ dân phố này ghi nhận 18 ca mắc sốt xuất huyết. Tất cả những trường hợp này đều đã được cơ quan y tế điều tra, khoanh vùng các ca mắc, có biện pháp xử lý đúng quy định.


Đề cập về thông tin phản ánh phun thuốc diệt muỗi còn qua loa, đại diện Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng cho biết: Ngày 14/8/2017, phường Bạch Mai đã triển khai phun hóa chất xử lý ổ bệnh tại ngõ 402 Bạch Mai. Mặc dù đã được cán bộ địa bàn tuyên truyền và thông báo nhưng vẫn có những gia đình khóa cửa đi vắng nên lực lượng chức năng không tiến hành phun thuốc được. Ngày 31/8, phường Bạch Mai triển khai phun hóa chất xử lý ổ bệnh tại ngõ 392. Đến ngày 10/9, phường Bạch Mai tổ chức phun hóa chất diện rộng vòng 1 trên toàn địa bàn phường; tiếp đến vào ngày 19/9, phường Bạch Mai triển khai phun hóa chất diện rộng vòng 2 toàn địa bàn.


Giám đốc Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng Nguyễn Thị Vân Anh cho biết: Được sự hướng dẫn của chủ nhà, lực lượng chức năng đã tiến hành phun hóa chất diệt muỗi hết các tầng nhà, ngoại cảnh và khu vực lân cận. Đợt phun thuốc vòng 2 tại phường Bạch Mai có đoàn giám sát của Bộ Y tế và Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội. Các đoàn kiểm tra đánh giá việc phun hóa chất thực hiện theo đúng quy định. Mỗi máy phun gồm hai công nhân phụ trách, thay phiên nhau 30 phút/lần, một cán bộ kỹ thuật, cán bộ y tế và tổ trưởng tổ dân phố dẫn đường. Việc phun hóa chất được thực hiện theo đúng quy trình, tức là phun thuốc lần lượt từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài, phun hết các tầng nhà và khu vực ngoại cảnh.


Để chủ động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn, bà Nguyễn Thị Toại, Tổ trưởng tổ dân phố 5D ngõ 402 Bạch Maicho biết: tại tổ dân phố 5D, hai đội xung kích hoạt động tích cực 2 lần/tuần vào thứ 4 và thứ 7 hàng tuần. Đội xung kích đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân tổng vệ sinh trong nhà, ngoài ngõ, lật úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết để triệt tiêu sự sinh sản của muỗi theo đúng phương châm chỉ đạo của UBND phường và cấp ủy địa bàn dân cư là “gõ từng nhà, rà từng hộ”, kịp thời phát hiện và khoanh vùng, xử lý ổ bệnh.


Qua 3 lần phun hóa chất từ ngày 14/8-19/9 trên địa bàn, trong đó một lần dập ổ bệnh và hai lần phun diện rộng, các hộ dân tham gia đạt 85 – 90%. Đối với một số nhà khóa cửa đi vắng, lực lượng chức năng chỉ phun khu vực xung quanh nhà. “Hiện nay, tổ dân phố không còn trường hợp nào bị sốt xuất huyết. Để duy trì và ngăn chặn sốt xuất huyết quay trở lại địa bàn, tổ dân phố tiếp tục tuyên truyền cho người dân, cán bộ không chủ quan, tích cực kiểm tra và diệt bọ gậy, thường xuyên vệ sinh môi trường, nhất là khi thời tiết thất thường như hiện nay", bà Nguyễn Thị Toại cho biết.


Trước phản ánh về việc có nơi cán bộ còn còn chủ quan, chưa làm hết trách nhiệm trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết hoặc còn nhiều phường phun thuốc diệt muỗi không triệt để… Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết: Hiện nay, việc phun hóa chất diệt muỗi trên địa bàn thành phố được triển khai đồng bộ và quyết liệt. Số hộ được phun trên tổng số hộ cần phun hóa chất, trung bình đạt khoảng 85 - 90%. Tuy nhiên, tại một số nơi, việc phun hóa chất diệt muỗi chưa được triệt để, lý do người dân không đồng ý cho phun hoặc đi vắng, thậm chí chỉ cho phun thuốc tại tầng 1. Thậm chí có dư luận cho rằng người dân phải bồi dưỡng mới được phun triệt để các tầng của nhà.


Trước thực trạng trên, thành phố đã yêu cầu các đơn vị trước khi phun thuốc phải có kế hoạch cụ thể về địa bàn, quy mô, thời gian, nhân lực…thông báo, tuyên truyền rộng rãi đến người dân để phối hợp với cơ quan chức năng nhằm nâng cao tỷ lệ hộ gia đình được phun thuốc diệt muỗi. Thành phố đề nghị người dân phản ánh ngay nếu phát hiện các biểu hiện tiêu cực của cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết với chính quyền, công an xã, phường để xử lý nghiêm theo quy định; đồng thời yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn xác minh các thông tin để kịp thời xử lý nếu phát hiện vi phạm.


PV - Tuyết Mai (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản