Hà Nội triển khai Dự án 'Chợ phiên du ký'

Ngày 11/3, tại Trường Phổ thông liên cấp Olympia (khu đô thị mới Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), UBND thành phố Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, Sở Công Thương Hà Nội đã phối hợp tổ chức triển khai Dự án “Chợ phiên du ký”.

Các bé tham gia trò chơi tại "Chợ phiên du ký".

Đây là một dự án cộng đồng do Chương trình “Bữa ăn an toàn” của UBND thành phố Hà Nội tổ chức nhằm trang bị cho học sinh những kiến thức về sống sạch, dinh dưỡng và an toàn thực phẩm để hướng tới xây dựng xã hội xanh, sạch. Qua đó, các em học sinh cũng được cung cấp những kiến thức về văn hóa, lịch sử của Việt Nam thông qua hình thức “Chợ phiên du ký”, đồng thời được trang bị những kiến thức và kỹ năng của công dân thế kỷ 21 để rèn luyện cho các em nếp sống văn minh, năng động và hội nhập.

Dự án “Chợ phiên du ký” được triển khai tại các trường phổ thông trên địa bàn Hà Nội kể từ tháng 3/2018. Trường Phổ thông liên cấp Olympia là trường đầu tiên thí điểm dự án này. Dự án được chia làm hai giai đoạn: Đầu tiên, học sinh được đào tạo các kiến thức về sống sạch, dinh dưỡng, công nghệ mới, marketing tài chính, kinh doanh, những kỹ năng của công dân thế kỷ 21… Sau đó, các em thực nghiệm các kiến thức đã học thông qua việc tổ chức Chợ phiên. Dự án “Chợ phiên du ký” mong muốn kết nối giữa lý thuyết và thực hành để ứng dụng thành công các kiến thức, kỹ năng vào cuộc sống; kết nối giữa phụ huynh - học sinh và nhà trường để hướng tới mục tiêu phổ cập “Bữa ăn an toàn” đến mọi gia đình.

"Chợ phiên du ký” được tổ chức nhằm trang bị kiến thức về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho các học sinh.

Phát biểu khai mạc buổi triển khai Dự án, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An, Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình “Bữa ăn an toàn” chia sẻ: “Dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ tác động trực tiếp và thường xuyên đến sức khỏe của con người, mà còn ảnh hưởng đến sự phát triển về kinh tế, thương mại, du lịch, an sinh xã hội và xa hơn là sự phát triển nòi giống của dân tộc. Ở Việt Nam hiện nay, công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao hiểu biết về vấn đề này vẫn chưa được thực hiện thường xuyên. Tôi mong rằng, Dự án “Chợ phiên du ký” sẽ giúp giáo dục về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho các học sinh ngay từ khi còn nhỏ. Đồng thời tạo sức lan tỏa đến với các nhà trường và phụ huynh trong việc kết hợp giữa giáo dục dinh dưỡng và đào tạo toàn diện các kỹ năng sống của công dân thế kỷ 21”.

“Chợ phiên du ký” tại Trường Phổ thông liên cấp Olympia mô phỏng lại một ngày hội làng đặc trưng của miền quê đồng bằng Bắc bộ với nhiều hoạt động hấp dẫn như: Trò chơi dân gian, các hoạt động văn nghệ dân gian, không gian văn hóa chợ làng… Phiên chợ được trưng bày với những gian hàng sạp tre, vật dụng đời thường dân dã như thúng, mủng, mẹt và những món ăn đậm chất Bắc bộ như: Bún ốc, phở gánh, trà đá, kẹo dồi…

Tại phiên chợ, nhiều học sinh đã tham gia ở vị trí kinh doanh, tư vấn các kiến thức về nếp sống sạch và vệ sinh an toàn thực phẩm, giới thiệu sản phẩm tới người mua, giải đáp thắc mắc của khách hàng… từ đó thu thập thêm kiến thức, kỹ năng lên ý tưởng, xây dựng kế hoạch kinh doanh.

Tin và ảnh: Nguyễn Cúc (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản