Hà Nội: Dân bức xúc vì ô nhiễm rác thải

Báo Tin tức đã nhận được phản ánh của một số hộ dân tổ 20, phường Ngọc Thụy về việc điểm tập kết và ép rác thải do UBND phường xây dựng gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.


 

Bãi tập kết rác khu dân cư tổ 20 và 23 phường Ngọc Thụy.

 

Phản ánh với phóng viên, ông Phạm Văn Ức (hơn 70 tuổi) ở số 604 Ngọc Thụy bức xúc: “Trước đây, rác được tập kết ở trên đê nhưng nay lại chuyển xuống dưới chân đê sát khu dân cư. Đoạn đường trước khu dân cư rất trũng, chỉ một trận mưa là nước bẩn từ đó lại chảy xuống đọng ở đường bốc mùi hôi thối”.


Theo ghi nhận của chúng tôi, điểm tập kết rác này có diện tích khoảng hơn 20 m2 và chỉ cách khu dân cư vài mét. Đây là nơi tập kết rác khu vực dân cư tổ 20 và 23 phường Ngọc Thụy. Mặc dù lúc phóng viên đến, mới chỉ có một vài xe rác được tập kết tại đây nhưng vẫn dễ dàng cảm thấy mùi hôi. Với khoảng một chục xe rác thì mỗi ngày lượng rác thải tại điểm tập kết này phải lên đến cả tấn.


Thông thường, rác sẽ được ép 2-3 lần/ngày để chuyển đi. Người dân chỉ cho chúng tôi xem bể chứa nước thải do ép rác. Chiếc bể có diện tích chỉ khoảng 1 m2, sâu chừng nửa mét. Theo người dân thì bể quá nhỏ nên nước vẫn chảy xuống ngõ, nhất là những hôm trời mưa.


Không đồng tình với địa điểm tập kết rác ngay sát khu dân cư, ngày 1/6, các hộ dân hai tổ 20 và 23 phường Ngọc Thụy đã gửi đơn lên UBND phường đề nghị chuyển đổi địa điểm tập kết rác nhưng đến ngày 12/6, UBND phường chỉ thông báo miệng thông qua tổ trưởng tổ dân phố là không có địa điểm nào khác thay thế.


Đem những bức xúc của người dân đến trao đổi với ông Đặng Việt Phương, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy, chúng tôi nhận được câu trả lời như sau: “Điểm tập kết rác tại khu vực tổ dân phố 20 và 23 đã được xây dựng từ năm 2007-2008 theo quy hoạch đã được quận, phường, tổ dân phố và Công ty môi trường đô thị Gia Lâm thống nhất. Do không có địa điểm nào khác trong đê nên không thể chuyển điểm tập kết này đi được. Thay vào đó, phường sẽ cho xây hố ga để thu gom nước thải vào bể và dùng hóa chất để xử lí ô nhiễm. Hố chứa nước thải cũng không thể xây lớn hơn vì khu vực này nằm trong hành lang đê điều”.


Trả lời câu hỏi của người dân: Tại sao trên địa bàn phường còn rất nhiều đất trống mà phường không bố trí tập kết rác tại đó, ông Phương cho biết: “Đất trống thì còn nhưng lại ở xa và cũng chỉ mang tính chất tạm thời, chưa có quy hoạch”.Bài và ảnh: Hoàng Dương

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản