Hà Nội: Chất lượng không khí đã có phần cải thiện

Nhiều ngày qua, chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở ngưỡng xấu và kém, đến trưa 23/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đã có phần cải thiện. Màu hiển thị phổ biến là vàng, cam tương ứng với những mốc chỉ số không quá nguy hại như những ngày trước đó.

Chú thích ảnh
Nhiều ngày qua, chất lượng không khí ở Hà Nội đang ở ngưỡng xấu và kém, đến trưa 23/2, chỉ số chất lượng không khí (AQI) đã có phần cải thiện. Ảnh minh họa: PV

Trên Cổng thông tin môi trường thủ đô Hà Nội: moitruongthudo.vn, ngày 23/2 cho thấy, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của Hà Nội hầu hết các điểm quan trắc tại các khu vực báo màu vàng (ở mức trung bình), chất lượng không khí ở mức chấp nhận được và một số điểm quan trắc báo màu cam (ở mức kém). Duy nhất đã có một điểm quan trắc báo màu xanh (chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng tới sức khỏe) là: số 57 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm).

Để bảo vệ sức khỏe, người dân thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài để chống bụi mịn. Các chuyên gia khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm túc Thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế) về phòng, chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế.

Người dân nên tranh thủ những lúc không khí trong lành mở cửa giúp không khí lưu thông tốt, giữ nhà cửa thoáng mát, sạch sẽ. Khi chất lượng không khí xấu hơn cần quét nhà, hút bụi thường xuyên, nên chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại ẩn nấp trong không khí.

Các chuyên gia cũng khuyến nghị nên hút bụi thảm trải sàn, thảm chùi chân hàng tuần. Mở cửa lớn, cửa sổ vào những ngày không khí trong lành để không khí được lưu thông. Điều này cũng giúp đẩy các chất ô nhiễm trong nhà ra ngoài, đồng thời làm cho ngôi nhà đón nhận được ánh mặt trời nhiều hơn. Tuy nhiên, nên hạn chế mở cửa ra vào, cửa sổ vào thời điểm không khí bên ngoài ô nhiễm nặng, nhất là khi nhà bạn ở gần đường lớn, gần các khu vực ô nhiễm.

Mỗi khi từ bên ngoài trở về nhà, nhiều bụi bẩn, chất gây dị ứng bám trên quần áo, tóc và cơ thể con người theo vào nhà. Vì thế, các chuyên gia khuyên rằng nên giặt chăn, ga, vỏ gối hàng tuần để hạn chế bụi bẩn tích tụ trong nhà.

Nguyễn Hồng Điệp (TTXVN)
Một số tỉnh, thành phố ven biển Bắc Bộ có chất lượng không khí tốt
Một số tỉnh, thành phố ven biển Bắc Bộ có chất lượng không khí tốt

Ngày 22/2, theo trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty Cổ phần Tư vấn và Tích hợp công nghệ D&L quản lý), tại khu vực Bắc Bộ, nhiều điểm có chỉ số chất lượng không khí (AQI) màu đỏ (ở mức xấu), màu cam (ở mức kém) và màu vàng (ở mức trung bình).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN