Hà Nội: 169 trẻ em nhập viện vì ngộ độc thực phẩm

Tối 16/11, đã có 169 trẻ (học tại Trường Mầm non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh) phải nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long do ngộ độc thực phẩm.

Liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường Mầm non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, tối 16/11, ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: Đã có 169 trẻ phải nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long, trong đó có 10 cháu vẫn sốt cao, 2 trẻ diễn biến nặng hơn được chuyển lên tuyến trung ương. Tất cả 169 trẻ vẫn phải giữ lại điều trị tại 2 bệnh viện trên ít nhất là 3 ngày để theo dõi diễn biến sức khỏe.

Về kết quả điều tra dịch tễ, xác định nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc, ông Trần Ngọc Tụ, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết: Hiện cơ quan chuyên môn đã "khoanh vùng" 2 bữa trưa ngày 14/11 và 15/11 tại Trường mầm non Xuân Nộn để lấy mẫu kiểm nghiệm, làm rõ nguyên nhân.

Bữa ăn trưa ngày 14/11 nghi có liên quan trực tiếp đến vụ ngộ độc, các trẻ ăn món xúc xích, bò sốt vang, xôi, cơm rang, rau củ quả luộc, nước cam; bữa chiều các bé ăn sữa chua, bánh ngọt. Nguyên nhân gây ngộ độc rất có thể do thực phẩm bị nhiễm vi sinh vật.

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngay trong đêm 15/11, Giám đốc sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã trực tiếp kiểm tra, chỉ đạo công tác sơ cấp cứu và điều trị các bệnh nhi đang tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh và Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Tại Khoa Truyền nhiễm của hai bệnh viện, đến 22 giờ 30 phút ngày 15/11 đã tiếp nhận 86 bệnh nhi có các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng sốt cao, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Tất cả bệnh nhi là học sinh của Trường Mầm non xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh. Đến tối 16/11 số trẻ nhập viện đã lên đến 169 cháu.

Trước đó, vào trưa 14/11, trường tổ chức liên hoan kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Sau bữa ăn hơn một ngày, đến 15 giờ ngày 15/11 đã xuất hiện một số trẻ có biểu hiện của ngộ độc thực phẩm và được nhà trường đưa vào điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đã đến thăm hỏi các bệnh nhi, động viên phụ huynh yên tâm, tin tưởng vào công tác chăm sóc và điều trị của các thầy thuốc. Ông cũng yêu cầu 2 bệnh viện đảm bảo đầy đủ thuốc và dịch truyền, bố trí đủ giường bệnh để sẵn sàng tiếp đón, điều trị cho bệnh nhân, kiên quyết không để thiếu thuốc, không để bệnh diễn biến nặng.

Chủ tịch UBND huyện Đông Anh Nguyễn Trung Kiên cũng chỉ đạo Phòng y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Trường Mầm non xã Xuân Nộn phối hợp chặt chẽ với bệnh viện và Trung tâm y tế huyện Đông Anh tích cực xử lý vụ ngộ độc cho các bệnh nhi.

Cũng ngay trong đêm 15/11, Đội cơ động phòng chống dịch số 4 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội đã được huy động và nhanh chóng cơ động đến khu vực xảy ra ngộ độc thực phẩm, phối hợp cùng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm để xác định tác nhân gây bệnh, hướng dẫn Trung tâm y tế huyện Đông Anh xử lý môi trường và tiếp tục giám sát phát hiện bệnh nhân để điều trị kịp thời.

Vụ ngộ độc thực phẩm đã gây hoang mang, lo lắng cho gia đình các cháu. Phần lớn các cháu nhập viện có các biển hiện đau đầu, buồn nôn, kèm theo sốt cao. Bà Nguyễn Thị Phiên ở xóm Đường, xã Xuân Nộn chăm cháu nội là Đoàn Diệu Linh nhập viện tối 15/11 cho biết: lúc 16 giờ 30 chiều 15/11, gia đình đến lớp đón cháu thì cháu có biểu hiện ngây ngấy sốt, cô giáo dặn về nhà gia đình theo dõi thêm. Đến tối, cháu liên tục kêu đau đầu, buồn nôn, kèm theo sốt cao nên gia đình đã cho cháu nhập viện.

Tương tự, gia đình chị Nguyễn Thị Hương, có con 5 tuổi học tại trường, trưa 15/11 cũng nhận được điện thoại của cô chủ nhiệm báo con bị sốt, đi ngoài. Chị Hương đến trường đón con về nhà thấy con ngây ngấy sốt nghĩ là con bị cảm nên chị để con nằm nghỉ ngơi. Cả buổi chiều con kêu mệt, chóng mặt, cặp nhiệt độ thấy thân nhiệt con ngày một tăng.

Đến chiều tối, bé sốt gần 39 độ, liên tục kêu mệt và đau đầu, vợ chồng chị Hương vội cho con vào Bệnh viện Đa khoa huyện Đông Anh. Vào viện, chị mới biết có hàng chục cháu học cùng trường con chị cũng vào cấp cứu với các triệu chứng tương tự.

Tuyết Mai (TTXVN)
55 trẻ ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng từ chà bông gà
55 trẻ ngộ độc thực phẩm do nhiễm khuẩn tụ cầu vàng từ chà bông gà

Ngày 8/11, bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý An toàn thực phẩm Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã xác định nguyên nhân khiến 55 người bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị vào ngày 28/10 vừa qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN