Giải oan cho giống lợn ở Bình Dương

Trên 200 trang trại nuôi heo (lợn) với quy mô lớn ở tỉnh Bình Dương đang gặp khốn đốn trước thông tin người chăn nuôi sử dụng chất cấm để tạo thịt nạc và tăng trọng nhanh. Chi cục Thú ý đã đề nghị người dân không nên tẩy chay thịt heo nạc của tỉnh Bình Dương vì đây là giống heo siêu nạc được nhập từ nước ngoài về chứ không phải do sử dụng chất cấm trong chăn nuôi để tạo nạc và tăng trọng như dư luận đang lo ngại.

Hiểu lầm heo bị kích nạc với giống heo siêu nạc

Thông tin một số loại thức ăn nghi là chất kích nạc ở mông, đùi trong nuôi heo… lan truyền nhanh chóng khiến thị trường nuôi heo ở Bình Dương nói riêng và miền Đông Nam bộ nói chung bị người tiêu dùng quay lưng, ít ăn thịt heo hơn khiến loại thực phẩm này rớt giá thảm hại.

Ông Tạ Trọng Khang, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh cho biết: Thời gian qua, nhiều trang trại nuôi heo giống có quy mô lớn như Kim Long, Công ty CP… đã nhập giống heo siêu nạc từ nước ngoài về để gây giống, cung cấp lại cho các hộ, cơ sở chăn nuôi heo. Đây là giống heo cho lượng thịt nạc rất cao, nên được người chăn nuôi ưa chuộng đưa vào nuôi và hay gọi là giống heo siêu nạc, chứ không phải sử dụng thức ăn để kích nạc đang gây hiểu lầm cho thị trường.

Hiện tổng đàn heo trên địa bàn tỉnh Bình Dương là hơn 500.000 con, tập trung chủ yếu ở 200 trang trại có quy mô lớn, trong đó phần lớn là nuôi heo giống siêu nạc, đủ cung ứng cho người tiêu thụ trong tỉnh. “Tuy nhiên, để thanh lọc, giải oan cho các trang trại chăn nuôi heo có sử dụng chất cấm hay không, Chi cục Thú y Bình Dương đang tập trung lấy mẫu tất cả các trang trại để xét nghiệm và phân loại cơ sở nào chăn nuôi có sử dụng chất cấm”, ông Khang cho biết thêm.

Ông Tư Kim, Giám đốc Công ty Chế biến thức ăn gia súc Kim Long ở huyện Bến Cát (Bình Dương) cho biết: Hiện tại công ty có số lượng heo giống gần 1.000 con. Đây là giống heo siêu nạc được nhập khẩu từ nước ngoài về để gây giống, cung cấp giống cho người chăn nuôi đã gần 10 năm qua. Theo đó, giống heo siêu nạc nuôi chóng lớn, cho tỷ lệ thịt nạc rất cao. Tuy nhiên, theo ông Kim, trước thông tin heo nuôi bị kích nạc bằng chất cấm đã vô hình chung làm ảnh hưởng đến đàn heo giống siêu nạc mà trang trại đang phát triển khá thành công thời gian vừa qua.

Lợi dụng chất cấm, thương lái ép giá

Nhiều ngày qua, người nuôi heo trên địa bàn tỉnh Bình Dương lao đao vì lợi dụng thông tin heo siêu nạc do sử dụng chất cấm, thương lái ép giá thu mua, khiến nhiều đàn heo thịt đến kỳ xuất bán bị “giam chuồng”.

Chi cục Thú y tỉnh Đồng Tháp đã mở đợt kiểm tra, lấy mẫu tại các cửa hàng buôn bán thức ăn chăn nuôi trên địa bàn nhằm phát hiện chất tạo nạc bị cấm và nhiều loại kháng sinh, hóa chất khác có tác dụng tăng trưởng nhanh cho gia súc. Các đoàn kiểm tra đã tới các huyện có đàn lợn lớn là Châu Thành, Sa Đéc, Cao Lãnh và Tháp Mười, kiểm tra hàng chục mẫu thức ăn. Kết quả bước đầu cho thấy, các mẫu thức ăn hoàn toàn không chứa chất tạo nạc. Kiểm tra tại các chợ trên địa bàn tỉnh trong những ngày gần đây, ngành Thú y cũng chưa phát hiện thịt lợn có dấu hiệu chứa chất tạo nạc.

Giá heo hơi ở Bình Dương đã “lao dốc” từ mức gần 60.000/kg xuống còn 42.000 đồng/kg. Mấy ngày qua, ông Phạm Công Khải, ngụ ấp Cây Chanh, xã Tân Định, huyện Tân Uyên, đứng ngồi không yên với đàn heo hơn 1.400 con heo thịt đến kỳ xuất bán, nhưng bị thương lái ép giá đầu ra và chần chừ thu mua.
Ông Khải bức xúc cho biết, nhiều thương lái đến đặt vấn đề mua đàn heo thịt của tôi, nhưng họ vin lý do chất cấm và thị trường đầu ra đang tụt giảm nên đã ép giá thịt heo hơi xuống sâu, giảm hơn 30% so với thời gian cách đây gần 1 tháng. “Nếu như đàn heo chậm xuất bán và bị “giam chuồng” thêm một thời gian nữa thì thua lỗ càng nặng hơn, do vốn liếng vay mượn hàng tỉ đồng đầu tư vào trang trại, tiền công chăn nuôi và giá thức ăn đã trót dồn vào đàn heo gần cả năm nay coi như đi toi”, ông Khải lo lắng.

Ông Phạm Mạnh Cường (ở ấp 3, xã Tân Định, huyện Tân Uyên) có đàn heo đến kỳ xuất chuồng cũng đang ngồi trên “đống lửa” vì thương lái ép giá không chịu mua ngay. Ông Cường cho hay: “Từ ngày có tin heo nở mông, bụng đùi do ăn chất cấm thì mỗi tấn thịt heo “bốc hơi” 6 - 7 triệu đồng, gây thua lỗ nặng cho người chăn nuôi vì giá thức ăn bị đội lên rất cao trong thời gian vừa qua”.

Không riêng những chủ trang trại chăn nuôi gặp khó, ghi nhận của chúng tôi tại chợ Thủ Dầu Một vào ngày 21/3, nhiều tiểu thương chuyên bán thịt heo cũng than thở. “Mỗi kg thịt heo đùi nay chỉ còn 80.000 đồng/kg giảm hơn 30.000 đồng so với đầu tháng trước, nhưng người tiêu dùng quay lưng, ít ăn hơn mọi khi”, một người bán thịt heo ở chợ Thủ Dầu Một thở dài cho biết.

Dương Chí Tưởng

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN