Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1 trong chiều nay

Chiều 29/5, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Tài nguyên và Môi trường Quý II năm 2017, ông Hoàng Dương Tùng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường cho biết, chiều nay, Công ty Formosa Hà Tĩnh (Formosa) chính thức vận hành thử nghiệm lò cao số 1.

Ông Tùng cho biết, hiện nay việc vận hành thử nghiệm lò cao số 1 đang bắt đầu. Sau 24 giờ thử nghiệm sẽ có những kết quả bước đầu. Ông Tùng cũng cho biết, đoàn giám sát của các bộ, ngành, nhà khoa học, địa phương đã có mặt ở Formosa từ tuần trước để thực hiện giám sát vận hành thử nghiệm.

Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã phối hợp với cơ quan chức năng và các nhà khoa học theo dõi chặt chẽ kết quả quan trắc online và lấy mẫu thực tế, công bố 52/53 lỗi của Formosa đã được khắc phục.

“Hiện nay, Bộ TN&MT cùng các nhà khoa học triển khai giai đoạn cuối cùng đảm bảo Formosa vận hành thử nghiệm không có vấn đề gì. Cùng với đó, bàn phương án ứng phó nếu có sự cố xảy ra như hồ sinh học, hồ khắc phục sự cố, quan trắc tự động... Hiện Tổng cục Môi trường đều theo dõi quan trắc tự động 5 phút một lần nên có sự cố có thể giải quyết ngay. Nếu có bất cứ sự cố gì sẽ dừng hoạt động ngay lập tức”, ông Tùng cho biết.

Ông Hoàng Dương Tùng (ngoài cùng bên phải) trả lời câu hỏi của phóng viên.

Trước đó, trao đổi với báo chí, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, việc vận hành thử nghiệm này trên cơ sở kết luận của Hội đồng giám sát liên ngành của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà chủ trì họp ngày 10/5. Tại cuộc họp này, Hội đồng đã xem xét lại toàn bộ quá trình khắc phục sự cố môi trường của Công ty Formosa Hà Tĩnh và các hạng mục công trình chuẩn bị cho vận hành thử nghiệm lò cao số 1 và xưởng luyện thép của Formosa cũng như xem xét, đánh giá kết quả giám sát của Tổ giám sát liên ngành từ tháng 7/2016 đến nay.

Các thành viên hội đồng đánh giá cao sự cố gắng nỗ lực của Formosa trong việc đầu tư về tiền bạc, tài chính, công nghệ, kỹ thuật, đã thực hiện nghiêm túc cam kết để hoàn thành khắc phục sự cố môi trường, trong đó có việc chuyển từ công nghệ dập cốc ướt sang công nghệ dập cốc khô, dự kiến hoàn thành vào 6/2019. Trên cơ sở đó, Hội đồng giám sát liên ngành đồng ý cho phép Formosa vận hành thử nghiệm lò cao số 1 và xưởng luyện thép vào cuối tháng 5/2017. Việc cho phép Formosa vận hành thử nghiệm vừa là để thử nghiệm cho quá trình sản xuất chính thức sau này nhưng cũng vừa để kiểm tra, đánh giá việc hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường của Formosa.

Bộ TN&MT phối hợp với tỉnh Hà Tĩnh, Viện Hàn lâm và KHCN Việt Nam cùng các các nhà khoa học đánh giá việc kiểm soát nước thải của Formosa hoàn toàn đáp ứng an toàn về bảo vệ môi trường. Thực tế, việc giám sát liên tục từ tháng 7/2016 cho đến nay cho thấy, nước thải trước khi ra môi trường của Formosa đều đáp ứng quy chuẩn 52 (quy chuẩn quốc gia về nước thải ngành thép) và quy chuẩn 40 (quy chuẩn quốc gia về nước thải công nghiệp).


Về khí thải, khi vận hành lò cao sẽ phát sinh khí thải từ công đoạn lò cao và lò thép. Vừa rồi Fomrosa đã lắp đặt đủ 15 trạm quan trắc khí thải cùng với thiết bị quan trắc online tự động được kết nối về Sở TN&MT và Bộ TN&MT. Hệ thống này cho phép quan trắc, giám sát 24/24h. Trước đó, các ống khói đã được vận hành của lò cốc hay nhà máy nhiệt điện đều đạt tiêu chuẩn. Sắp tới, ống khói lò cao hay lò luyện thép sẽ được quan trắc, lấy mẫu phân tích.

Về chất thải rắn, toàn bộ chất thải sinh hoạt, chất thải rắn công nghiệp và chất thải nguy hại đã được Formosa thu gom và chuyển cho đơn vị chức năng xử lý. Hà Tĩnh có Công ty TNHH MTV xử lý chất thải Hà Tĩnh có đủ năng lực đáp ứng việc này. Riêng tro bay, tro đáy của nhà máy nhiệt điện, Bộ Xây dựng đã trình đề án, Thủ tướng đã phê duyệt, cho phép xử lý tro bay, tro đáy của nhà máy nhiệt điện làm vật liệu xây dựng. Với bụi lò cao hay xỉ thép, đây là nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp khác, Formosa hợp đồng với các đơn vị để xử lý tiếp.

Trang Thu/Báo Tin Tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản