Đưa bác sĩ đông y vào trạm y tế

Ngành y học cổ truyền có từ rất lâu đời, thế nhưng nhân lực đầu ra của ngành y học cổ truyền không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn xã hội, bác sĩ không vững về dược y học cổ truyền; chưa có đào tạo điều dưỡng, dược sĩ y học cổ truyền.

Hướng tới kỷ niệm 62 năm ngày thầy thuốc Việt Nam chiều 16/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm hỏi và tặng quà lưu niệm tại Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh và các lượng y tiêu biểu đã và đang hoạt động trong lĩnh vực Y, Dược cổ truyền trên địa bàn thành phố.

Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh phải đặc biệt quan tâm đến nguồn dược liệu và phải đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, kiểm nghiệm

Theo Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh, công tác khám chữa bệnh trong những năm qua của Viện đã đạt được những kết quả đáng khích lệ. Cụ thể số lượng người bệnh đến khám và điều trị qua các năm không ngừng tăng lên. Năm 2014 Viện đã khám chữa bệnh cho gần 165.000 lượt bệnh nhân, năm 2015 là 172.000 lượt, năm 2016 đã có gần 186.000 lượt khám chữa bệnh ngoại trú, 260 giường nội trú (vượt chỉ tiêu 9%). Bệnh viện đạt 4,06/5 điểm quản lý chất lượng, xếp thứ 4/101 bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh.

Muốn phát triển y học cổ truyền, để làm được điều đó cần phát triển mạng lưới y học cổ truyền

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Viện vẫn còn gặp nhiều hạn chế đó là công tác quản trị vẫn chưa bao phủ được tận gốc các vấn đề thực tiễn; ứng dụng công nghệ thông tin chưa đáp ứng yêu cầu; chuyên ngành y học cổ truyền với thực tiễn nguồn nhân lực chưa đáp ứng; cơ sở vật chất không đảm bảo thực hiện nhiệm vụ chính trị của viện.


Hiện nay, lực lượng thầy thuốc y học cổ truyền, đặc biệt là hội viên Hội Đông y đã phủ khắp 322 phường xã, nếu có chính sách, chủ trương nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ thì đây sẽ là lực lượng bổ sung rất tốt cho đội ngũ bác sĩ gia đình. "Nhu cầu điều trị bằng y học cổ truyền trong dân là rất lớn nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn trong chuyển tuyến giữa các cơ sở y học hiện đại với y tế y học cổ truyền", bác sĩ Huỳnh Nguyễn Lộc Viện trưởng Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh cho biết.


Theo bác sĩ Huỳnh Nguyễn Lộc, ngay trong nội bộ ngành y vẫn còn khoảng cách với ngành y học cổ truyền, nhiều nơi vẫn chưa biết đến đa khoa y học cổ truyền. Nhân lực đầu ra của ngành y học cổ truyền không đáp ứng được yêu cầu thực tiễn xã hội, bác sĩ không vững về dược y học cổ truyền; chưa có đào tạo điều dưỡng, dược sĩ y học cổ truyền; thực trạng đào tạo nhân lực khu vực phía Nam thiếu và yếu, đặc biệt đào tạo sau đại học.


Trong buổi làm việc Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, Viện Y dược học dân tộc TP Hồ Chí Minh phải đặc biệt quan tâm đến nguồn dược liệu và phải đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, kiểm nghiệm. Song song đó, Bộ trưởng cũng đề nghị Viện cần mở rộng kho thuốc, đẩy mạnh nguồn thuốc nam cổ truyền. Ngoài ra, cần nghiên cứu đưa bác sĩ đông y vào các trạm y tế, bệnh viện tuyến huyện phải có khoa y học cổ truyền; Viện cần mở thêm các khoa phòng nghiên cứu, chỉ đạo tuyến…


Bộ trưởng cũng khẳng định, Bộ Y tế rất muốn phát triển y học cổ truyền, để làm được điều đó cần phát triển mạng lưới y học cổ truyền, tạo được niềm tin sử dụng thuốc cổ truyền trong người dân; tiến tới đào tạo theo địa chỉ y học cổ truyền.

Đan Phương

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản