Đình Thần Hoàng 175 năm tuổi "kêu cứu"

Đình Thần Hoàng có lịch sử hơn 175 năm (ấp 3 xã Tân Định, huyện Bến Cát, Bình Dương) đang “ kêu cứu” về nạn moi lấy đất, bị dân xâm chiếm và nạn xả rác quá bừa bãi…

Rác bao vây đình Thần Ấp 3. Ảnh: Chí Tưởng

Khi đặt chân đến cổng Đình Thần Hoàng chúng tôi sửng sốt, chiếc cổng đình nằm trơ trọi bao xung quanh là rác. Rác thải khắp từ ngoài đường đổ dồn gần lấp ngõ rẽ vào đình do một công ty sản xuất giấy bao bì nằm sát bên đình xả ra. Đình Thần Hoàng còn “oằn mình” trước nạn moi lấy đất, gây xói mòn khiến ngôi đình nằm “cheo leo” trên một quả đồi có nguy cơ sạt lở.

Ông Nguyên Văn Tám, Ban nghi lễ quản lý đình cho biết, Đình Thần Hoàng được Triều Nguyễn sắc ấn phong 175 năm trước và được người dân xã Tân Định lập Đình Thần thờ tự, là nơi còn giữ nét truyền thống văn hóa đặc sắc của vùng đất ấp 3, xã Tân Định. Thế nhưng, gần đây ngôi đình đang gặp nhiều vấn nạn, ngoài những nạn xả rác, nạn moi đất, hiện nay Đình Thần Hoàng đang bị thêm nạn xâm chiếm đất của người dân. Qua quan sát, lối vào Đình Thần Hoàng chỉ còn chừng 2 m, còn các phía là hàng rào thép kẽm gai, cọc thép bê tông do một số người dân tự bao chiếm dựng lên làm rào chắn khiến lối vào đình rất khó khăn. Nói đến những vấn nạn của Đình Thần Hoàng, ông Nguyễn Văn Tám ví như đang bị ám bởi “mây đen phủ bóng sân đình”.

Ông Phan Văn Nhị, 80 tuổi, ở xã Tân Định là người cao niên trong Ban quản lý Đình Thần Hoàng cung cấp cho chúng tôi chồng hồ sơ “kêu cứu” trước việc người dân xâm chiếm đất đình. Theo ông Nhị, trước đây đình có diện tích 2,7 ha, nhưng đến nay chỉ còn lại vỏn vẹn khoảng 1,6 ha, nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời, ngôi đình có nguy cơ “xóa sổ” nay mai.

Từ trên Đình Thần Hoàng nhìn ra cánh đồng lúa nằm bên sông Thị Tính thơ mộng, một khu di tích Gò Nổi với nhiều cây cổ thụ “hiếm hoi” còn sót lại ở xã Tân Định. Thế nhưng, khu di tích này cũng chịu cảnh chung số phận như Đình Thần Hoàng, bị người dân ngang nhiên xâm lấn ngày càng công khai.

Dương Chí Tưởng

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản