Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2014:

Để trở thành hạt nhân, phải nỗ lực hết mình trên mọi mặt

"Là Giám đốc Trung tâm kiểm nghiệm thuốc-mỹ phẩm-thực phẩm tỉnh Bắc Kạn, Thạc sĩ Hà Thị Xuân đã thể hiện phẩm chất tốt của một người làm khoa học: Năng động, sáng tạo và đạt hiệu quả cao". Đó là nhận xét của Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn Hoàng Văn Linh về chị Hà Thị Xuân.

Chị Hà Thị Xuân hăng say làm việc.


Chị Xuân là người chín chắn, có chuyên môn, trách nhiệm, mạnh dạn, thẳng thắn. Trung tâm kiểm nghiệm thuốc-mỹ phẩm-thực phẩm hoạt động có hiệu quả, thường xuyên đáp ứng được kế hoạch của Sở Y tế tỉnh Bắc Kạn và là đơn vị có nhiều đề tài khoa học thiết thực, chất lượng cao, áp dụng vào thực tế hiệu quả. Trong đó, có đề tài đã được giải thưởng sáng tạo khoa học của tỉnh. Không chỉ giỏi chuyên môn, chị Xuân còn gần gũi với mọi người, năng nổ trong hoạt động xã hội, nhất là công tác Hội phụ nữ.

Với những thành tích đạt được, chị Hà Thị Xuân là gương mặt phụ nữ tiêu biểu của tỉnh Bắc Kạn, được Trung ương Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2014.

Được hỏi về thành tích của mình, chị Xuân khiêm tốn, chân thành cho rằng: "Chị em phụ nữ ở Bắc Kạn có nhiều người làm rất tốt, tôi còn phải học tập nhiều. Tôi chỉ thích làm thôi, làm quên giờ giấc, có nhiều hôm làm việc đến 2-3 giờ đêm. Thời kỳ mới thành lập Trung tâm kiểm nghiệm thuốc-mỹ phẩm-thực phẩm, cơ sở vất chất không có, phải mượn tạm một phòng của bệnh viện tỉnh; máy móc, trang thiết bị đều thiếu; người có chuyên môn cũng thiếu. Vì thế, nếu không chủ động, mày mò tìm kiếm, sáng tạo ra cách làm phù hợp, coi như mình đầu hàng chính mình".Chị Xuân luôn nghĩ, phải trung thực trong cách nghĩ, cách làm; quan tâm đến lợi ích của tập thể, trên tinh thần chính đáng và hợp pháp; sẵn sàng đấu tranh với những suy nghĩ, những biểu hiện sai trái để xây dựng cơ quan có đời sống văn hoá tốt và tinh thần làm việc trách nhiệm, vì cộng đồng. Bên cạnh đó, phát huy kịp thời những cá nhân tích cực, những việc làm tốt của từng viên chức để nhân rộng điển hình; sống chân tình và gần gũi với đồng nghiệp; chú ý lắng nghe ý kiến của mọi người để hoàn thiện mình; giúp đỡ đồng chí, đồng nghiệp cùng tiến bộ trong công tác cũng như sinh hoạt.

Dược sĩ Lý Ngọc Anh, nhân viên Trung tâm kiểm nghiệm thuốc-mỹ phẩm-thực phẩm Bắc Kạn, cho biết: "Giám đốc Hà Thị Xuân là người lãnh đạo tốt, chuyên môi giỏi, có hiểu biết sâu về nhiều lĩnh vực dược học, đặc biệt là chuyên môn kiểm định. Chị là một người có ý chí và quyết tâm rất cao, khi gặp việc khó không bao giờ bó tay, làm việc không kể thời gian. Lớp trẻ chúng tôi học được ở chị rất nhiều, nhưng theo được chị cũng rất khó. Được làm việc ở Trung tâm với sự chỉ bảo của chị, chúng tôi lớn lên rất nhiều trong cách nghĩ, cách làm. Quyết tâm cao của chị trong công việc giúp chúng tôi nỗ lực hơn. Trung tâm là một đơn vị làm khoa học, độ chính xác rất cao mà nếu không có quyết tâm thì dễ nản, nhưng với chị Xuân, điều đó không được phép".

Chị Xuân tâm sự, chị có được một số kết quả như hôm nay là có công lớn của chồng. Anh đã thay chị làm nhiều việc nhà, chăm sóc con cái, chia sẻ với chị những lúc khó khăn. Chị hay làm việc về đêm, dễ là anh mất ngủ nhưng anh không kêu ca, chỉ lo chị ốm. Rồi chị cười: "Tôi khó ốm lắm, vì ngoài làm việc cơ quan, tôi còn thường xuyên chơi cầu lông, bóng bàn, bóng chuyền, có giải nhất, nhì ở tỉnh. Tôi còn đi thi đấu các giải toàn quốc ngành y tế và cũng được giải cao".Chị Xuân còn là Chủ nhiệm Câu lạc bộ nữ công 20/10, với trên 160 chị em thuộc 11 đơn vị y tế tuyến tỉnh tham gia. Mọi kế hoạch, chương trình hoạt động của Câu lạc bộ, chị Xuân đều chủ động đề xuất xây dựng và triển khai thực hiện, vừa sát nhu cầu, vừa thiết thực với chị em trong Câu lạc bộ. Các hoạt động, sinh hoạt mang tính giải trí cao gắn với công việc chuyên môn nên tạo được động lực và sự hưng phấn của các thành viên tham gia Câu lạc bộ.

Từ năm 2010 đến 2014, chị Xuân cùng với tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm kiểm định thuốc-mỹ phẩm-thực phẩm tỉnh thực hiện thành công 8 đề tài khoa học, đều được ứng dụng vào thực tế có hiệu quả. Trong đó, có đề tài " Định lượng đồng thời Amoxicilin và Acid Clavulanic trong chế phẩm thuốc bằng phương pháp phổ đạo hàm" đạt giải Ba tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Kạn lần thứ II, được nhận Bằng lao động sáng tạo năm 2011 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam.

Với những thành tích đạt được, trong các năm từ 2010-2013, chị Hà Thị Xuân liên tục là Chiến sĩ thi đua cơ sở và Chiến sĩ thi đua cấp tỉnh. Chị đã được nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Bằng khen của UBND tỉnh Bắc Kạn, Bằng khen của Bộ Y tế ...


Bài, ảnh: Nguyễn Trình
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản