Dành lương hưu đầu tư cho thư viện miễn phí

Bà Lưu Thị Nguyệt Minh, ở tổ 57 phường Đồng Tâm thành phố Yên Bái, mỗi buổi chiều tối lại cặm cụi với ấm nước chè cùng một số đồ uống khác tại vỉa hè Km 5 đường Đinh Tiên Hoàng, TP.Yên Bái, để lo thêm cho bữa ăn gia đình.

 Bà Minh tâm sự: Bà bán nước là để có thêm tiền phụ vào các bữa ăn gia đình, còn phần lớn tiền lương hưu của hai ông bà dành để đầu tư sách, báo cho thư viện miễn phí của gia đình.

Ảnh internet


Thư viện miễn phí được bà Minh ấp ủ từ lâu, nhưng mãi đến gần cuối năm 2009 mong muốn ấy mới được thực hiện. Vốn là một giáo viên ngữ văn có hàng chục năm đứng trên bục giảng, nên bà Minh luôn coi sách như một người bạn thân thiết. Với bà, đọc sách và sưu tầm sách là một nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Trong những năm tháng theo nghề dạy học, bà đã sưu tầm được khá nhiều đầu sách, tủ sách của bà cứ dày theo năm tháng. Với tấm lòng thương yêu trẻ, bà luôn thấy không yên lòng khi trẻ em do thiếu sân chơi nên thường xuyên đá bóng dưới lòng đường hay mải mê với những trò chơi điện tử trên mạng.

Cùng với đó, bà nhận thấy nhiều người ham đọc nhưng thiếu thời gian, hay chưa đủ điều kiện để mua những cuốn sách mình yêu thích. Mong muốn thành lập một thư viện miễn phí để có chỗ cho các em nhỏ và người dân vừa có một nơi sinh hoạt lành mạnh vừa nâng cao kiến thức, đã thôi thúc bà. Nghĩ là làm, bà đem hết số sách sưu tầm được ra thành lập phòng đọc sách miễn phí. Bà còn bỏ ra 13 triệu đồng để mua mấy chục bộ sách thiếu nhi về phục vụ trẻ em. Để tránh cho các cháu không phải đọc những cuốn có nội dung không lành mạnh, bà nhờ cán bộ phòng văn hóa thẩm định lại nội dung. Tháng 10/2009, bà được Phòng Văn hóa - Thể thao TP.Yên Bái cấp giấy chứng nhận hoạt động thư viện số 01/GCN.

Ban đầu thư viện của bà chỉ có 2 cái bàn và mấy cái ghế nhựa cùng 500 đầu sách. Đến nay, sau 2 năm hoạt động, thư viện đã có trên 6.000 đầu sách với tổng trị giá lên tới hàng trăm triệu đồng gồm các thể loại sách được sắp xếp khoa học theo từng lĩnh vực, đáp ứng nhu cầu của mọi người. Trẻ em đến với thư viện miễn phí ngày càng đông, bởi các em được đọc và học những điều hay qua trang sách.

Với các độc giả lớn tuổi, thư viện của bà Nguyệt Minh cũng là nơi giao lưu với mọi người và được bổ sung, nâng cao kiến thức. Thư viện của bà ngày càng đông hơn, người trẻ, người già lui tới thường xuyên, với những người không có thời gian, bà cho mượn sách về nhà. Có những độc giả đem cả sách cũ để tặng lại thư viện. Nhận thấy lợi ích từ phòng đọc miễn phí nên người dân khu phố hết lòng ủng hộ bà xây dựng thư viện.

Lặng lẽ tìm niềm vui trong những việc làm có ý nghĩa, tấm lòng nhân hậu, nhiệt huyết với xã hội, với cộng đồng của bà Lưu Thị Nguyệt Minh thật đáng trân trọng. Cuộc sống sẽ ngày một tốt đẹp hơn khi mỗi ngày lại có thêm những tấm lòng vàng như vậy.

Đức Tưởng
loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản