Cử tri Quảng Ngãi lo ngại việc chậm cấp hàng trăm 'sổ đỏ' ở các khu tái định cư

Ngày 1/10, tại phiên giải trình do HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức, các đại biểu đặt vấn đề chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân tại các khu tái định cư của các dự án bị ảnh hưởng bởi thiên tai do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Theo đó, đến nay còn 195 hộ chưa được cấp, nguyên nhân do không thực hiện đúng lộ trình UBND tỉnh đặt ra; trách nhiệm và giải pháp thời gian tới.

Các đại biểu nêu, tại một số khu tái định cư, các hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án, công trình, chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên quyền lợi của người dân bị ảnh hưởng. Ngoài các khu tái định cư còn có hàng trăm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại huyện Đức Phổ đã được làm xong từ năm 2005-2006 nhưng chưa cấp cho người dân, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ.

Trả lời chất vấn, ông Đỗ Minh Hải, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh cho biết, đến nay Quảng Ngãi đã cấp trên 1,2 triệu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân, trong đó có hơn 5.000 giấy cho hộ gia đình và cá nhân tại khu tái định cư.

Đối với các dự án do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư, qua rà soát có 44 khu tái định cư với hơn 1.300 hộ dân ở ổn định; 34 khu tái định cư được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với gần 1.200 hộ, đạt hơn 91%. Số hộ còn lại đang được Sở phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương hoàn thành.

Trả lời về vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở Đức Phổ, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Đỗ Minh Hải cho biết, trong năm 2005-2006 có 12 xã trên địa bàn huyện Đức Phổ tham gia dự án đa dạng hóa nông nghiệp. Theo dự án này, trên 100 nghìn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp đến tận tay người dân. Hết thời gian dự án, số lượng giấy còn lại đã bàn giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Đức Phổ tiếp tục cấp phát. Huyện đã bàn giao cho các xã cấp phát cho dân 221 giấy. Sau khi cử tri phản ánh, ngành chức năng đã kiểm tra và cấp phát hơn 150 giấy. Trong số hơn 70 giấy còn lại có giấy trong tình trạng không tìm ra hồ sơ gốc do bị thất lạc.

Phát biểu tại kỳ họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tăng Bính đề nghị UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư các khu tái định cư khẩn trương hoàn thành các thủ tục để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình; đồng thời giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở UBND các huyện thực hiện việc này, chậm nhất đến năm 2020 phải hoàn thành 90% đối với các lô đất của các khu tái định cư.

Ngoài nhóm vấn đề về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh, tại phiên giải trình, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Giám đốc  Sở Y tế và Cục Thi hành án tỉnh đã giải trình về các nội dung liên quan đến trách nhiệm quản lý của ngành về nợ bảo hiểm xã hội và tỷ lệ tham gia bảo hiểm xã hội; công tác quản lý chất thải rắn, nước thải y tế tại một số trung tâm y tế; công tác thi hành án dân sự.

Kết luận phiên giải trình, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân đề nghị các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố trong thời tới, tập trung quyết liệt hơn nữa giải quyết những vấn đề bức xúc, tồn tại, vướng mắc.

Đồng thời, Thường trực HĐND tỉnh mong muốn lãnh đạo các sở, ngành, UBND tỉnh và các huyện, thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm trước cử tri và nhân dân, tiếp tục thực hiện tốt hơn nhiệm vụ của mình trong thời gian đến; trong đó chỉ đạo thực tốt các vấn đề mà cử tri và đại biểu HĐND tỉnh đặt ra qua những phiên chất vấn tại các kỳ họp vừa qua, tạo niềm tin đối với cử tri và nhân dân toàn tỉnh.

Sỹ Thắng (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản