Công ty cổ phần Khai khoáng Minh Đức đã hoàn trả lại ruộng cho người dân 

Sau khi Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) có đăng bài viết: Công ty khai khoáng ở Yên Bái "biến" ruộng lúa thành đồng hoang ngày 26/4/2019, đến nay, về cơ bản, Nhà máy tuyển quặng sắt Núi 300 của Công ty cổ phần Khai khoáng Minh Đức đã khắc phục hậu quả bằng việc khôi phục lại diện tích ruộng lúa, ao cá hoặc thỏa thuận đền bù sản lượng lúa cho người dân ở hai thôn Yên Ninh và Khang Chính của xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên (Yên Bái) để ổn định sản xuất.

Chú thích ảnh
Ruộng lúa của người dân thôn Yên Ninh đã được Công ty Cổ phần Khai khoáng Minh Đức khôi phục lại để có thể cấy lúa.

Ông Nguyễn Đức Mầu, Phó Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết, sau bài viết của TTXVN tại Yên Bái, huyện đã làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần Khai khoáng Minh Đức tại xã Hưng Thịnh và yêu cầu công ty này phải nhanh chóng khắc phục hậu quả và thỏa thuận bồi thường cho người dân. Lãnh đạo Công ty cổ phần Khai khoáng Minh Đức đã cam kết với lãnh đạo huyện Trấn Yên sẽ sớm triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả theo yêu cầu của UBND huyện Trấn Yên. 

Cũng theo ông Mầu, hơn 1 tháng sau khi huyện trấn Yên làm việc trực tiếp với lãnh đạo Công ty cổ phần Khai khoáng Minh Đức, công ty đã huy động máy móc khôi phục hầu hết diện tích ruộng lúa và ao cá của các hộ dân thôn Yên Ninh và Khang Chính của xã Hưng Thịnh. Đến thời điểm này, các hộ đã có ruộng, ao để cấy lúa, nuôi, thả cá. Ngoài ra, công ty cũng đã thỏa thuận đền bù sản lượng lúa cho một số hộ dân khác.

Tuy vậy, vẫn còn hộ gia đình ông Nguyễn Văn Đạt (thôn Khang Chính) hiện hai bên vẫn chưa thỏa thuận được vì còn bất đồng mức giá mà công ty trả cho hộ dân này. Chính quyền địa phương đang phối hợp với công ty và gia đình ông Nguyễn Văn Đạt sớm thống nhất mức giá đền bù nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và người dân.  

Chú thích ảnh
Ao cá của người dân thôn Yên Ninh đã được Công ty Cổ phần Khai khoáng Minh Đức nạo vét, khôi phục lại.

Trước đó, như TTXVN đã thông tin, trận mưa lũ kinh hoàng ngày 20/7/2018 đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản của Nhà nước và nhân dân ở nhiều địa phương tỉnh Yên Bái nói chung và nhân dân xã Hưng Thịnh nói riêng. Tỉnh Yên Bái đã chỉ đạo các địa phương nhanh chóng khắc phục hậu quả mưa lũ cho nhân dân.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân ở thôn Yên Ninh và thôn Khang Chính, xã Hưng Thịnh, huyện Trấn Yên luôn thấp thỏm, lo âu do đất, đá từ Nhà máy tuyển quặng sắt Núi 300 của Công ty cổ phần Khai khoáng Minh Đức trôi từ trên đồi xuống vùi lấp ruộng lúa, ao cá của họ mà chưa được giải quyết thấu tình đạt lý.

Tin, ảnh: Đức Tưởng (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản