Còn nhiều doanh nghiệp dùng 2 bảng lương để lách giảm đóng BHXH

Theo khảo sát mới đây của Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam, vẫn còn nhiều doanh nghiệp dùng hai bảng lương để lách đóng bảo hiểm xã hội (BHXH).

 

Lao động trong lĩnh vực dệt may. Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN.

 

Ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban quan hệ lao động (Tổng LĐLĐVN), tình trạng 2 bảng lương diễn ra nhiều năm nay và ở nhiều doanh nghiệp.

 

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp có tới 3 bảng lương: Một bảng lương dùng để làm việc với cơ quan bảo hiểm xã hội, một bảng lương dùng để làm việc với cơ quan thuế và một bảng lương dùng để trả lương thực tế với người lao động.

 

“Với thang bảng lương dùng để tham gia BHXH, doanh nghiệp chỉ ghi mức lương của người lao động ngang bằng hoặc cao hơn từ 5-7% so với mức lương tối thiểu. Mục tiêu để tiết giảm chi phí. Mức ghi theo kiểu này chỉ bằng khoảng 30-50 % tiền lương thực tế của người lao động”, ông Lê Đình Quảng cho biết.

 

Gần đây có tình trạng doanh nghiệp chuyển đổi một số khoản đóng cố định sang phụ cấp không thường xuyên để lách đóng BHXH. Cụ thể, theo, Luật BHXH sửa đổi năm 2014, từ ngày 1/1/2018, tiền lương đóng BHXH được tính trên mức lương, phụ cấp và khoản bổ sung khác. "Điều này dẫn đến doanh nghiệp đóng BHXH với mức lương thấp hơn rất nhiều so với thu nhập của người lao động dẫn đến tiền lương hưu lĩnh sau này sẽ thấp”, ông Lê Đình Quảng nhận xét.

 

Để khắc phục tình trạng này, các cấp công đoàn phối hợp với cơ quan chức năng tăng cường xây dựng, giám sát việc thực hiện thang, bảng lương; đồng thời hoàn thiện chính sách về tiền lương, BHXH thông qua sửa đổi Luật Lao động sắp tới.

XC/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản